Chiến thắng ung thư vú từ những dấu hiệu không ngờ

25-12-2014 11:11 AM | Y học 360

Sấy tóc trước gương trong một buổi sáng, bà mẹ hai con nhận thấy nếp nhăn lạ, sâu khoảng 1 mm ở phần da bên dưới ngực trái.

Tình cờ sau đó chị Amanda Lenahan (Watlington, Oxfordshire, Anh) xem một chương trình truyền hình có bác sĩ trò chuyện về bệnh ung thư vú. Vị bác sĩ đã cảnh báo về những dấu hiệu thay đổi ở da như vết nhăn hoặc vết gấp, lõm da.

"Tôi nhìn vào gương một lần nữa và thấy bộ ngực của tôi có điều bất thường. Vú bên phải trơn tru trong khi bên trái lại nhăn nheo. Tôi không cảm thấy bất kỳ khối u nào nhưng rõ ràng đã có sự thay đổi đâu đó ”, bà mẹ của cặp song sinh 11 tuổi cho biết. Amanda không nhớ lần cuối cùng tự nhìn vào vú là khi nào.

Ngày hôm đó, Amanda đến gặp bác sĩ gia đình. Hai tuần sau, một chuyên gia tại Bệnh viện John Radcliffe, Oxford kiểm tra ngực của cô. Sau khi chụp X-quang tuyến vú, Amanda nhận được điện đề nghị đi đến Bệnh viện Churchill ở Oxford. "Đôi chân tôi đi một cách vô hồn giống như bị thôi miên vì tôi biết đó là một bệnh viện ung thư," Amanda nhớ lại.

Kết quả kiểm tra cho thấy cô có hai khối u ở vú trái và đó là ung thư. “Nước mắt giàn giụa, tôi nghĩ đến các con của mình. Tôi không muốn chúng lo lắng rằng mẹ bị bệnh. Tôi bị ám ảnh bởi suy nghĩ sẽ không được thấy các con lớn lên”, Amanda chia sẻ.

Ảnh: News24
Sau kinh nghiệm của mình, Amanda nhiệt tình giúp đỡ những phụ nữ khác phát hiện sớm các dấu hiệu nguy hiểm của ung thư vú. Ảnh: News24

Ngay sau khi chẩn đoán, chuyên gia tư vấn của Amanda khuyên cô nên cắt bỏ tuyến vú. Khối u của cô ở giai đoạn III, có nghĩa đã lan ra xung quanh. May mắn sau đó các khối u được loại bỏ với biên độ rõ ràng, Amanda không cần phải cắt bỏ tuyến vú. Quá trình hóa trị và xạ trị cho kết quả khá tốt. Amanda hiện uống thuốc để duy trì sự ổn định và tái khám định kỳ.

Sau kinh nghiệm của mình, Amanda nhiệt tình giúp đỡ những phụ nữ khác phát hiện ra các dấu hiệu nguy hiểm ngay từ ban đầu. Hầu hết mọi người nghĩ về ung thư vú khi thấy xuất hiện khối u, nhưng đôi khi những thay đổi nhỏ ở da cũng là triệu chứng báo động đáng chú ý.

“Nhăn da có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư vú ở phụ nữ, sau đó họ sẽ tìm thấy một khối u”, bác sĩ Lester Barr, chuyên về phẫu thuật ung thư vú tại Bệnh viện Christie ở Manchester cho biết. Nam bệnh nhân thường dễ chẩn đoán theo cách này vì không có nhiều da ở vùng ngực. Tuy nhiên cần lưu ý trường hợp da nhăn nheo ở phụ nữ sau giảm cân. Làn da chảy xệ trên ngực sau khi mất đi một cân nặng đáng kể có thể trông giống như nếp nhăn.

Khoảng 50.000 trường hợp ung thư vú được chẩn đoán mỗi năm tại Anh. 32% tìm thấy bệnh thông qua chụp nhũ ảnh định kỳ ở phụ nữ trong độ tuổi 50-70. 10% khác có các triệu chứng khác lạ, chẳng hạn như thay đổi ở da. Đa số phụ nữ phát hiện bệnh nhờ những khối u, nhưng vẫn các lưu ý đến những triệu chứng báo động khác như:

- Vết gấp hoặc vết lõm như những lúm đồng tiền trên da.

- Núm vú trở ngược hoặc thay đổi vị trí, hình dạng.

- Mẩn đỏ trên hay xung quanh núm vú.

- Xuất hiện u hoặc có cảm giác dày lên, khác thường ở ngực.

- Chảy dịch ở núm vú.

- Hạch sưng dưới nách hoặc ở xung quanh xương đòn.

 

 


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH