Hà Nội

Chiến dịch tiêm phòng vắc xin toàn cầu - một trong những trọng tâm của Hội nghị G7

10-06-2021 11:52 AM | Quốc tế

SKĐS - Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ có bài phát biểu tại cuộc họp Thượng đỉnh G7 với chiến lược chia sẻ vắc xin COVID-19.

chien luoc tiem phong vaccine toan cau -mot trong nhung trong tam G7

Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm một cơ sở tiêm phòng COVID-19 ở Maryland, Mỹ vào ngày 29/1/2021

Theo cố vấn quốc gia an ninh Mỹ Jake Sullivan, Mỹ đang làm việc với các đối tác G7 để góp phần chấm dứt đại dịch. Nhà Trắng cũng nỗ lực tìm ra cách để thúc đẩy cung ứng vắc xin trên toàn cầu.

Trước thềm G7, hơn 200 nhân vật nổi tiếng trong đó có hơn 100 nhà cựu lãnh đạo trên thế giới đã kêu gọi các quốc gia G7 dành 44 tỷ USD để giúp tiêm chủng ngừa COVID-19 tại các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Mỹ đã cam kết 4 tỷ USD để hỗ trợ COVAX và thiết lập quan hệ đối tác để đẩy nhanh năng lực sản xuất thêm vắc xin trên toàn cầu. Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết chính quyền ông ủng hộ nỗ lực tạm thời từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vắc xin ngừa COVID-19 bởi qua thời gian "chúng ta cần thêm các công ty sản xuất vắc xin đã được chứng nhận để cứu mạng người dân". 

Mỹ đã chia sẻ hơn 4 triệu liều vắc xin với Canada và Mexico. Tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố đến hết tháng 6, Mỹ sẽ chia sẻ nguồn cung 80 triệu liều vắc xin với thế giới.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố kế hoạch phân phối 25 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên nhằm tăng bao phủ tiêm chủng toàn cầu, giảm gánh nặng bệnh tật và đáp ứng nhu cầu cho các nước dễ bị tổn thương. Ít nhất 75% trong số này, tương đương gần 19 triệu liều vắc xin sẽ được chia sẻ thông qua cơ chế COVAX. 


H.Trà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH