Chiêm ngưỡng vườn phật thủ sai lúc lỉu của ông chủ 9X

28-12-2021 9:13 AM | Xã hội

SKĐS - Phật thủ (hay còn gọi là cây bàn tay phật) không chỉ độc đáo bởi tên gọi mà còn ở kiểu dáng, hương vị, màu sắc và những ý nghĩa đặc biệt về tâm linh.

Phật thủ chủ yếu dùng để bày trên bàn thờ cùng mâm ngũ quả cho đẹp mắt bởi quả này có nhiều ngón xòe ra, hệt như bàn tay Phật che chở cho chúng sinh.

Chiêm ngưỡng vườn phật thủ của ông chủ 9X. Thực hiện: Tuấn Tuấn

Chiêm ngưỡng vườn phật thủ của ông chủ 9X - Ảnh 2.

Phật thủ giữ được hương thơm rất lâu, khi chín có màu vàng ươm thể hiện sự sung túc, no đủ. Kiểu dáng lạ, bắt mắt được nhiều gia đình lựa chọn bày trên mâm ngũ quả vào dịp Tết cổ truyền.

Chiêm ngưỡng vườn phật thủ của ông chủ 9X - Ảnh 3.

Hơn nữa, quả phật thủ có thể giữ nguyên vẹn màu sắc suốt 4-5 tháng từ khi ngắt khỏi cây.

Chiêm ngưỡng vườn phật thủ của ông chủ 9X - Ảnh 4.

"Tuy nhiên, chơi phật thủ cũng rất công phu và có luật của nó. Quả càng to, ngón tay của phật thủ càng nhiều, dài, móng nhọn thì càng có giá trị" anh Huy Thắng chủ vườn phật thủ tại thôn Yên Thái, xã Tiền Yên, huyện Hoài Đức, Hà Nội cho biết.

Chiêm ngưỡng vườn phật thủ của ông chủ 9X - Ảnh 5.

Nói về cách chăm sóc anh Huy Thắng cho hay: "Phật thủ được mệnh danh là loài cây đỏng đảnh, khó tính. Người chăm cây phải yêu và hiểu nó mới gắn bó được.

Chiêm ngưỡng vườn phật thủ của ông chủ 9X - Ảnh 6.

Để đảm bảo quả có chất lượng tốt, người chăm sóc phải tiến hành tỉa cây liên tục, hái bỏ những quả xấu tránh hại cây, theo dõi sát sao thời tiết, để quả ra đúng dịp Tết".

Chiêm ngưỡng vườn phật thủ của ông chủ 9X - Ảnh 7.

Phật thủ ra hoa, kết trái quanh năm. Từ tháng Giêng sau khi thu hoạch quả, người trồng phải vệ sinh vườn và xới đất ở gốc , bón phân hữu cơ và phân hóa học cân đối để cây có sức sống khỏe. Người trồng cây cũng có những kỹ thuật đặc biệt như: vít cành hay phun hỗ trợ cho cây ra hoa và kết trái, chín rộ vào dịp Tết" - anh Thắng cho biết thêm.

Chiêm ngưỡng vườn phật thủ của ông chủ 9X - Ảnh 8.

Chiêm ngưỡng vườn phật thủ của ông chủ 9X - Ảnh 9.

Quả Phật thủ giống như bàn tay Phật. Theo quan niệm đây là quả của Phật nên loại trái cây này đang mang phúc lành đến cho người.

Chiêm ngưỡng vườn phật thủ của ông chủ 9X - Ảnh 10.

Quả phật thủ càng nhiều ngón thì giá bán càng cao.

Chiêm ngưỡng vườn phật thủ của ông chủ 9X - Ảnh 11.

Để có được những quả phật thủ đẹp mắt thế này thì người chăm sóc rất kỳ công bởi cây phật thủ chịu rét yếu, đặc biệt cần chống thối ngón, do vậy phải chăm bộ rễ từng thời điểm.

Chiêm ngưỡng vườn phật thủ của ông chủ 9X - Ảnh 12.

Nếu trồng đúng kỹ thuật, cây sẽ cho thu hoạch 4 - 6 lần trong năm. Trung bình một cây phật thủ cho khoảng 50 - 70 quả.

Chiêm ngưỡng vườn phật thủ của ông chủ 9X - Ảnh 13.

Thời điểm cuối năm tại vườn phật thủ của ông chủ 9X đã có nhiều người đến đặt mua với số lượng lớn.

Chiêm ngưỡng vườn phật thủ của ông chủ 9X - Ảnh 14.

Quả phật thủ buộc giải lụa đỏ dã có chủ.

Chiêm ngưỡng vườn phật thủ của ông chủ 9X - Ảnh 15.

Từng là một cây dại mọc trong rừng, song sau quá trình thuần hóa đã nhân giống thành công. Hiện nay phật thủ được nhiều người dân tại Xã Đắc Sở, Hoài Đức (Hà Nội) trồng nhiều và có thu nhập hàng trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng mỗi năm.

Chiêm ngưỡng vườn phật thủ của ông chủ 9X - Ảnh 16.

"Thường thường 1 mẫu sẽ trồng được 200 cây, với diện tích vườn của nhà mình là 1 mẫu tư khoảng hơn 300 cây, thu hoạch cả năm ước tính thu về khoảng 500 triệu đến 700 triệu", ông chủ vườn 9X cho hay.


Tuấn Anh
Ý kiến của bạn