Chiêm ngưỡng "đường đi bộ trên biển" dài nhất Việt Nam

16-04-2023 11:11 AM | Xã hội

SKĐS - Đê chắn sóng Cát Hải (còn được gọi là con đường đi bộ trên biển dài nhất Việt Nam) được đánh giá là một trong những công trình biển có quy mô lớn nhất cả nước cho tới thời điểm hiện tại.

Video cận cảnh đê chắn sóng Cát Hải - con đường đi bộ trên biển dài nhất Việt Nam:

Chiêm ngưỡng "đường đi bộ trên biển" dài nhất Việt Nam

Công trình đê chắn sóng Cát Hải nằm bên cửa Lạch Huyện – khu vực giữa đảo Cát Hải và Cát Bà. Tuyến đê này gồm đê chắn sóng và chắn cát với tổng chiều dài hơn 10km. Được biết, đê chắn sóng Cát Hải nằm trong hợp phần A xây dựng cảng Lạch Huyện, thuộc gói thầu số 10 xây dựng với 2.480m đê chắn sóng và 7.600 đê chắn cát, chiều ngang đê là 2,5 mét.

Đê chắn sóng Cát Hải được xem là hạng mục xây dựng độc đáo nhất nhưng cũng khó khăn nhất của dự án xây dựng cảng Lạch Huyện. Đây là hạng mục xây dựng dùng để ngăn dòng nước chạy vào cửa Lạch Huyện, giúp bè dễ dàng ra vào cảng. Bên cạnh đó, hệ thống đê còn giúp ngăn cát, phù sa bồi lấp vào luồng tàu ở khu vực cửa Lạch Huyện. Trong tương lai, đây là phần không gian dự trữ nhằm xây dựng thêm các bến cảng khác.

Chiêm ngưỡng "đường đi bộ trên biển" dài nhất Việt Nam - Ảnh 2.

Đê chắn sóng cát Hải (Hải Phòng) - Con đường đi bộ trên biển dài nhất Việt Nam.

"Đường đi bộ trên biển dài nhất Việt Nam" là tên gọi khác của đê chắn sóng Cát Hải. Tính đến thời điểm hiện tại, đây cũng là một trong những công trình biển có quy mô lớn nhất cả nước thời điểm hiện tại.

Để xây dựng nên hệ thống đê chắn sóng Cát Hải bề thế như hiện nay, người ta đã thực hiện bằng cách đổ đá xuống các vị trí được định sẵn. Sau đó tiến hành đặt thêm các khối bê tông hàng chục tấn lên trên. Vì thế, công trình khi hoàn thành mang vẻ đẹp bề thế, đồ sộ, trở thành điểm đến đẹp ở Hải Phòng, kể cả khi nó không phục vụ mục đích du lịch.

Dần dần, đê Cát Hải trở thành điểm check in đẹp ở thành phố hoa phượng đỏ. Nơi đây vốn dĩ được đầu tư để phục vụ các hoạt động cảng biển. Tuy nhiên vì quy mô lớn, không gian rộng và đẹp nên thu hút sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là du khách thập phương đến Hải Phòng du lịch trải nghiệm.

Điều thú vị của đê Cát Hải là chỉ lộ diện mỗi khi thủy triều rút xuống. Bờ đê hiện ra với một con đường trải dài tít tắp giữa lòng đại dương. Còn khi thủy triều dâng, phần lớn con đê này sẽ “ngụp lặn” dưới làn nước biển.

Chiêm ngưỡng "đường đi bộ trên biển" dài nhất Việt Nam:

Chiêm ngưỡng "đường đi bộ trên biển" dài nhất Việt Nam - Ảnh 3.

Đê chắn sóng Cát Hải nằm cách trung tâm thành phố Hải Phòng khoảng 25km, thuộc Lạch Huyện, khu vực nằm giữa đảo Cát Hải và đảo Cát Bà.

Chiêm ngưỡng "đường đi bộ trên biển" dài nhất Việt Nam - Ảnh 4.

Tổng chiều dài của đê lên tới hơn 10km, chiều ngang 2,5m. Trong đó có 2480m là đê chắn sóng và 7600m là đê chắn cát, được ví như một con đường nối ra biển khơi.

Chiêm ngưỡng "đường đi bộ trên biển" dài nhất Việt Nam - Ảnh 5.

Chiêm ngưỡng "đường đi bộ trên biển" dài nhất Việt Nam - Ảnh 6.

Mục đích chính của đê là giúp chắn sóng và những luồng nước mạnh đổ vào cửa Lạch Huyện, giúp tàu thuyền có thể ra vào dễ dàng hơn và không bị ảnh hưởng khi neo đậu; ngăn cát và phù sa bồi lấp vào luồng tài ở khu vực cửa Lạch Huyện.

Chiêm ngưỡng "đường đi bộ trên biển" dài nhất Việt Nam - Ảnh 7.

Chiêm ngưỡng "đường đi bộ trên biển" dài nhất Việt Nam - Ảnh 8.

Nhìn tổng thể, đoạn đê là những khối bê tông khổng lồ nằm giữa biển. Khi thủy triều xuống thấp, đoạn đê lại hiện càng rõ hơn, như đường chia cắt vùng biển thành 2 nửa.

Chiêm ngưỡng "đường đi bộ trên biển" dài nhất Việt Nam - Ảnh 9.

Đường đê chỉ hiện rõ khi thủy triều xuống, du khách nên tránh đi vào khung giờ thủy triều lên vì phần lớn mặt đê sẽ bị chìm trong nước biển. Những phần ít ỏi lộ ra cũng sẽ ẩm ướt, có nhiều rong rêu bám, dễ trơn trượt.

Chiêm ngưỡng "đường đi bộ trên biển" dài nhất Việt Nam - Ảnh 10.

Nhiều du khách tìm tới đây để được trải nghiệm cảm giác đi bộ ra giữa biển khơi, hít thở không khí trong lành và tận hưởng cảm giác cực kỳ mới lạ.

Chiêm ngưỡng "đường đi bộ trên biển" dài nhất Việt Nam - Ảnh 11.

Dù chiều rộng đủ để xe máy đi, tuy nhiên phương án tốt nhất được khuyên đối với du khách vẫn là đi bộ bởi đường đê khá gập ghềnh, nhỏ và hẹp, 2 bên lại đều là nước biển.

Chiêm ngưỡng "đường đi bộ trên biển" dài nhất Việt Nam - Ảnh 12.

Chiêm ngưỡng "đường đi bộ trên biển" dài nhất Việt Nam - Ảnh 13.

Hiện xung quanh đê chắn sóng Cát Hải có nhiều dự án, công trình được xây dựng nên người dân và du khách hết sức lưu ý, hạn chế lại gần khu vực này. Theo các đơn vị quản lý đê, thời gian tới có thể cấm việc quay phim, chụp hình trên đê để phục vụ thi công dự án.

Chiêm ngưỡng "đường đi bộ trên biển" dài nhất Việt Nam - Ảnh 14.

Bên cạnh việc check-in con đường trên biển dài nhất Việt Nam, cạnh đê Cát Hải có một bãi đất trống nên các bạn trẻ cũng thường dựng lều cắm trại, ngắm cảnh đẹp tại đây trước khi ra về.

Chiêm ngưỡng "đường đi bộ trên biển" dài nhất Việt Nam - Ảnh 15.

Con đường đi bộ trên biển dài nhất Việt Nam thu hút đông đảo các bạn trẻ tới khám phá, trải nghiệm đặc biệt là vào dịp cuối tuần.

Chiêm ngưỡng "đường đi bộ trên biển" dài nhất Việt Nam - Ảnh 16.

Mặc dù thu hút du khách tới tham quan, chụp ảnh nhưng nhiều người không có ý thức dọn dẹp rác thải, để lại túi, giấy, vật dụng cá nhân,... trên bãi cát gần đê sau những buổi cắm trại.

Chiêm ngưỡng "đường đi bộ trên biển" dài nhất Việt Nam - Ảnh 17.

Đường đê chắn sóng Cát Hải dài không thấy điểm cuối, một phần do bị che mờ bởi sương sớm, một phần là do bị nhấn chìm bởi biển nước mênh mông.

Xem thêm video được quan tâm:

Dự báo thời tiết nửa cuối tháng 4: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đón nắng nóng cục bộ.


Thành Long
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH