Chiêm ngưỡng cây cầu với 5 vòm thép cao nhất Việt Nam

02-06-2023 7:06 AM | Xã hội

SKĐS - Cầu Phật Tích - Đại Đồng Thành bắc qua sông Đuống (Bắc Ninh), cầu được thiết kế 5 nhịp vòm thép trong đó nhịp cao nhất là 87m tính từ mặt cầu lên tới đỉnh vòm. Đây cũng là cây cầu có vòm thép cao nhất Việt Nam đến thời điểm hiện tại.

Cầu vòm thép cao nhất Việt Nam bắc qua sông Đuống nhìn từ trên cao.

Chiêm ngưỡng cây cầu với 5 vòm thép cao nhất Việt Nam - Ảnh 2.

Dự án được khởi công vào tháng 1/2018 và và hợp long vào 30/6/2022, sau 5 năm thi công xây dựng, đến nay cầu Phật Tích - Đại Đồng Thành (cầu Phật Tích) bắc qua sông Đuống nối huyện Tiên Du và thị xã Thuận Thành cơ bản đã hoàn thiện trên 90% khối lượng công việc và dự kiến thông xe trong năm 2023. Tổng mức đầu tư gần 2.000 tỷ đồng, đây là công trình trọng điểm của tỉnh Bắc Ninh.

Chiêm ngưỡng cây cầu với 5 vòm thép cao nhất Việt Nam - Ảnh 3.

Điểm đầu cầu thuộc địa phận xã Cảnh Hưng (huyện Tiên Du) và điểm cuối thuộc địa phận xã Đại Đồng Thành (huyện Thuận Thành). Bên cạnh kiểu dáng độc đáo thì sau khi đi vào hoạt động, cầu Phật Tích là sự mong đợi của người dân và chính quyền địa phương.

Chiêm ngưỡng cây cầu với 5 vòm thép cao nhất Việt Nam - Ảnh 4.

Theo thiết kế, phần thân cầu được làm bằng bêtông cốt thép, kết hợp vòm thép và hệ dây cáp treo vào mặt cầu; mặt cắt ngang cầu rộng 22,5 m, thiết kế 4 làn ôtô, lề bộ hành mỗi bên 2 m, cầu chính dài 440 m, cầu dẫn phía bắc dài hơn 623 m, phía nam dài hơn 173 m.

Chiêm ngưỡng cây cầu với 5 vòm thép cao nhất Việt Nam - Ảnh 5.

5 nhịp vòm thép, nhịp cao nhất cao 87 m tính từ mặt cầu lên tới đỉnh vòm, cao nhất Việt Nam ở thời điểm hiện tại.

Chiêm ngưỡng cây cầu với 5 vòm thép cao nhất Việt Nam - Ảnh 6.

Nhìn tổng thể cây cầu như một dải lụa vắt qua sông Đuống, những nhịp cầu khi soi bóng xuống dòng sông tạo nên hình ảnh chiếc nón quai thao đặc trưng của người Quan họ.

Chiêm ngưỡng cây cầu với 5 vòm thép cao nhất Việt Nam - Ảnh 7.

Chiêm ngưỡng cây cầu với 5 vòm thép cao nhất Việt Nam - Ảnh 8.

Tháng 3/2023, cầu đã hoàn thành lắp đặt 5 nhịp vòm thép. Đây là hạng mục có kỹ thuật và biện pháp thi công phức tạp, khó nhất của dự án.

Chiêm ngưỡng cây cầu với 5 vòm thép cao nhất Việt Nam - Ảnh 9.

Theo quan sát của PV ,"Kết cấu nhịp vòm thép của cây cầu rất cao, diện tích mặt cầu cũng bị hạn chế, vì vậy việc cẩu các thiết bị lên cầu để thi công gặp nhiều khó khăn. Đơn vị nhà thầu đã phải huy động cần cẩu nặng 800 tấn từ trong miền Nam để phục vụ thi công hạng mục nhịp vòm thép của dự án.

Chiêm ngưỡng cây cầu với 5 vòm thép cao nhất Việt Nam - Ảnh 10.

Chiêm ngưỡng cây cầu với 5 vòm thép cao nhất Việt Nam - Ảnh 11.

Chiêm ngưỡng cây cầu với 5 vòm thép cao nhất Việt Nam - Ảnh 12.

Hiện trên công trường luôn có khoảng 20 công nhân làm việc liên tục mỗi ngày, thi công hạng mục căng dây cáp để bảo đảm tiến độ.

Chiêm ngưỡng cây cầu với 5 vòm thép cao nhất Việt Nam - Ảnh 13.

Hai đầu cầu bố trí lối đi bộ hành lên cầu, kết nối đi lại thuận tiện với đường quy hoạch khu di tích Lăng Kinh Dương Vương và phạm vi đường dẫn bên phía đê bối Cảnh Hưng.

Chiêm ngưỡng cây cầu với 5 vòm thép cao nhất Việt Nam - Ảnh 14.

Sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng, cầu Phật Tích - Đại Đồng Thành được kỳ vọng sẽ góp phần hình thành mạng giao thông khép kín giữa khu vực Bắc Đuống và Nam Đuống, kết nối với các tỉnh đồng bằng sông Hồng và phụ cận như: TP Hà Nội, tỉnh Bắc Giang, Thái Nguyên, Hưng Yên, Hải Dương qua quốc lộ 1, quốc lộ 38, quốc lộ 5, quốc lộ 17...


 

Tuấn Anh
Ý kiến của bạn