Chiêm ngưỡng bên trong nhà ga Cầu Giấy tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội

28-08-2023 15:39 | Xã hội

SKĐS - Các nhà ga thuộc tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội được thiết kế bằng 572 phiến dầm hình chữ U làm bằng bê tông cốt thép dự ứng lực với nhiều tính năng ưu việt như giảm thiểu ảnh hưởng đến tầm nhìn, đáp ứng yêu cầu về công năng, kỹ thuật và thẩm mỹ cao.

Chiêm ngưỡng bên trong nhà ga Cầu Giấy tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội - Ảnh 1.

Sau thời gian dài thi công thi công, đến nay tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội đoạn trên cao đã hoàn thành trên 90%. Công tác xây dựng và lắp đặt thiết bị tại các nhà ga trên cao đã hoàn tất.

Chiêm ngưỡng bên trong nhà ga Cầu Giấy tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội - Ảnh 2.

Hệ thống được thiết kế theo tiêu chuẩn châu Âu, các thiết bị có xuất xứ chủ yếu từ Pháp. Một số thiết bị của hệ thống là: máy bán vé tự động (TVM), hệ thống cửa, máy bán vé đặt tại phòng vé (TOM), máy khởi tạo thẻ (CIM), thiết bị soát vé cầm tay (PCD),…

Chiêm ngưỡng bên trong nhà ga Cầu Giấy tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội - Ảnh 3.

Theo Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB), Tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn - ga Hà Nội được thiết kế đáp ứng yêu cầu về công năng, kỹ thuật và thẩm mỹ cao.

Chiêm ngưỡng bên trong nhà ga Cầu Giấy tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội - Ảnh 4.

"Đây không chỉ là một công trình phục vụ nhân dân, mà còn là điểm nhấn cảnh quan kiến trúc cho khu vực phía Tây thành phố", Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội khẳng định.

Chiêm ngưỡng bên trong nhà ga Cầu Giấy tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội - Ảnh 5.

Hiện tại, hệ thống thu vé được lắp đặt hoàn thiện tại tầng trung chuyển của các nhà ga trên cao.

Chiêm ngưỡng bên trong nhà ga Cầu Giấy tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội - Ảnh 6.

Quầy bán vé.

Chiêm ngưỡng bên trong nhà ga Cầu Giấy tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội - Ảnh 7.

Vé đi tàu Nhổn - ga Hà Nội.

Chiêm ngưỡng bên trong nhà ga Cầu Giấy tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội - Ảnh 8.

Các biển chỉ dẫn toàn tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội.

Chiêm ngưỡng bên trong nhà ga Cầu Giấy tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội - Ảnh 9.

Để đến ga bất kỳ của Tuyến, hành khách có thể chọn mua nhiều loại thẻ/vé bằng máy thu vé tự động. Tiếp đến, hành khách sẽ đi qua cửa kiểm soát được thực hiện bằng hệ thống kiểm soát tự động. Nếu thẻ/vé hợp lệ, cửa sẽ tự động mở ra để hành khách đi qua. Hành khách đi theo biển chỉ dẫn đúng hướng tàu theo lịch trình và di chuyển lên khu vực đợi tàu.

Chiêm ngưỡng bên trong nhà ga Cầu Giấy tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội - Ảnh 10.

Chiêm ngưỡng bên trong nhà ga Cầu Giấy tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội - Ảnh 11.

Hành khách có thể tiếp cận nhà ga trên cao bởi 4 lối lên xuống từ 4 hướng trên vỉa hè ở hai bên đường. Hệ thống thang bộ, thang cuốn và thang máy tiện lợi cho cả người khuyết tật, người cao tuổi, phụ nữ mang thai và trẻ em.

Chiêm ngưỡng bên trong nhà ga Cầu Giấy tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội - Ảnh 12.

Các nhà ga đoạn trên cao nằm trên dải phân cách đường bộ, được hỗ trợ bằng 572 phiến dầm hình chữ U làm bằng bê tông cốt thép dự ứng lực. Những phiến dầm này có chiều dài 25 mét, chiều rộng 5,2 mét, với trọng lượng lên đến 157 tấn.

Chiêm ngưỡng bên trong nhà ga Cầu Giấy tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội - Ảnh 13.

Việc thiết kế dầm chữ U mang lại nhiều tính năng ưu việt như giảm thiểu ảnh hưởng đến tầm nhìn, kết hợp với các thành phần chống ồn, tường chắn chống trật bánh, lối đi khẩn cấp, tối ưu hóa trọng lượng và dễ dàng kiểm soát chất lượng trong quá trình đúc chế tại nhà máy. Thiết kế này cũng tạo ra ít các góc cạnh, góp phần tạo nên tính thẩm mỹ, và quan trọng nhất là đảm bảo mức độ an toàn cao, bảo vệ cả nhân viên và hành khách khi sử dụng.

Chiêm ngưỡng bên trong nhà ga Cầu Giấy tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội - Ảnh 14.

Về hình thức, các nhà ga trên cao có thiết kế tổng thể hình cánh chim hòa bình. Bao quanh nhà ga là thảm cây xanh, được trồng và tưới nước tự động.

Chiêm ngưỡng bên trong nhà ga Cầu Giấy tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội - Ảnh 15.

Tên gọi chính thức của các nhà ga được đặt theo vị trí địa lý mà tuyến đi qua, bao gồm: ga Nhổn, ga Minh Khai, ga Phú Diễn, ga Cầu Diễn, ga Lê Đức Thọ, ga Đại học Quốc gia, ga Chùa Hà, ga Cầu Giấy. Không chỉ đáp ứng yêu cầu về công năng, kỹ thuật, mỗi nhà ga trên cao còn được thiết kế hình ảnh riêng để quảng bá, tôn vinh văn hóa của Thủ đô.

Chiêm ngưỡng bên trong nhà ga Cầu Giấy tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội - Ảnh 16.

Mái nhà ga có kết cấu dạng chữ V với độ dốc tương đối lớn để có thể “tự làm sạch” khi trời mưa. Độ dốc lớn giúp việc bảo dưỡng trở nên đơn giản hơn, tránh được sự lắng đọng nước, bảo vệ mái khỏi việc ngấm và rò rỉ.

Chiêm ngưỡng bên trong nhà ga Cầu Giấy tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội - Ảnh 17.

Hệ thống kính mái được lựa chọn là loại kính cản nhiệt, chống tia UV đảm bảo việc cấp ánh sáng tự nhiên vào ban ngày, bảo vệ sức khoẻ (làn da) cho hành khách khi đứng đợi, lên xuống tàu ở tầng ke ga.

Chiêm ngưỡng bên trong nhà ga Cầu Giấy tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội - Ảnh 18.

Các nhà ga trên cao có chiều cao khoảng 22,5 mét, chiều rộng khoảng 24 mét, nằm cách mặt đường 8m. Mỗi nhà ga được thiết kế tầng mặt đất, nơi hành khách bắt đầu tiếp cận các cầu thang để lên trên ga, nơi bố trí máy phát điện dự phòng, hệ thống bơm cấp nước phục vụ sinh hoạt và PCCC. Tầng trung chuyển được chia làm hai khu vực riêng biệt: khu vực hành khách mua, soát vé, các dịch vụ tiện ích phục vụ hành khách và khu vực kỹ thuật điều hành hoạt động nhà ga. Tầng ke ga - nơi khách đợi, lên tàu, có hệ thống chỉ dẫn các thông tin cho hành khách, hệ thống kiểm soát an toàn phục vụ vận hành.

Chiêm ngưỡng bên trong nhà ga Cầu Giấy tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội - Ảnh 19.

"Hiện tại, Dự án đã hoàn thành 3 gói thầu. Để tiến tới vận hành thử trước khi vận hành chính thức, Dự án đang tiến hành công tác đào tạo vận hành, đánh giá và báo cáo an toàn hệ thống, nghiệm thu", Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội cho hay.


Tuấn AnhNhaf
Ý kiến của bạn