DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Chiêm Hoá- Tuyên Quang: Truyền máu cứu sống bệnh nhân tai nạn giao thông dập nát đùi trái
Vương Tuấn - 08:13 12/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hoạt động cung cấp máu của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương dành cho Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hóa đã góp phần cứu sống tính mạng của nhiều người bệnh nguy kịch, giúp nhiều bệnh nhân không phải chuyển tuyến trên vì đã có máu để phẫu thuật.

 

Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hóa - Tuyên Quang đã cấp cứu thành công một ca tai nạn giao thông đa chấn thương, nạn nhân là anh Sằm Văn B (22 tuổi) ở Yên Lập - Chiêm Hóa.

ThS.BS Hà Đức Sơn - người trực tiếp mổ cho bệnh nhân cho biết: Khi nhập viện bệnh nhân B trong tình trạng sốc đa chấn thương, bị kích thích vật vã, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp không đo được.

Bệnh nhân bị chấn thương ngực, bụng, gãy xương sường, đụng dập thương gan. Đặc biệt, bệnh nhân bị rách đứt toàn bộ khối cơ mặt trong đùi trái, tổn thương mạch máu thần kinh nên kíp trực đã tiến hành chống sốc, truyền máu và mổ cấp cứu, khâu cầm máu tạm thời mạch máu bị tổn thương, kịp giữ lại mang sống cho bệnh nhân để chuyển tuyến trên điều trị tiếp.

Bệnh nhân B đang được các Bs Trung tâm y tế huyện Chiêm Hoá - Tuyên Quang mổ cấp cứu

ThS.BS Sơn, cho biết thêm: Với trường hợp tai nan giao thông đa chấn thương như bệnh nhân B, mà không có máu dự trữ thì bệnh nhân sẽ chết do mất máu cấp mà không kịp can thiệp bất kỳ vấn đề gì.

Theo thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hóa, đến ngày 11/6, bệnh nhân đã được truyền tổng công 5 đơn vị máu và xử lý tất cả các tổn thương. Hiện bệnh đã tỉnh táo, các chỉ số lâm sàng gần như trở về trạng thái bình thường, có thể khẳng định, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Được biết, trước đó Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hóa cũng đã cứu sống thành công sản phụ tên Quan Thị M  (39 tuổi) đến từ huyện Na Hang - Tuyên Quang. Bệnh nhân được chẩn đoán là sốc do mất máu, chửa vết mổ, trong quá trình mổ, bệnh nhân được truyền 5 khối hồng cầu nhóm B. Đến nay, sau 7 ngày điều trị, bệnh nhân đã hoàn toàn bình phục và được ra viện.

Ông Nguyễn Hưng Đạo - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hóa cho biết: Hoạt động cung cấp máu của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương dành cho Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hóa là vô cùng quan trọng và có ý nghĩa sống còn trong công tác điều trị. Nếu không có nguồn máu này thì chắc chắn tính mạng của nhiều người bệnh bị đe dọa, nhiều bệnh nhân thiếu máu phải chuyển tuyến trên vì không có máu để phẫu thuật

Thanh niên huyện Chiêm Hoá tham gia hiến máu tình nguyện

Được biết, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương bắt đầu cung cấp máu cho Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hóa, Tuyên Quang từ đầu năm 2020.

Đây là nguồn máu vô cùng quan trọng giúp cho Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hóa – Tuyên Quang triển khai nhiều phương pháp điều trị đạt hiệu quả cao, góp phần cứu sống nhiều người bệnh trong thời gian qua tại địa bàn huyện Chiêm Hóa và khu vực lân cận.


Vương Tuấn

Tin liên quan
Hàng trăm thầy thuốc Bệnh viện Châm cứu Trung ương hiến máu vì người bệnh
SKĐS - Hành động tích cực hưởng ứng tham gia hiến máu của các thầy thuốc, nhân viên y tế Bệnh viện Châm cứu Trung ương không chỉ thể hiện sự chung tay góp những giọt máu đào của mình phục vụ công tác khám chữa bệnh, giúp những người bệnh đang cần máu được khỏe mạnh hơn, mà còn là hoạt động mang tính nhân văn, sẻ chia sâu sắc
Cán bộ y tế hiến máu cứu sống bệnh nhân
SKĐS - Bệnh viện đa khoa khu vực Tấy Bắc, Nghệ An tiếp nhận bà Quang Thị M, 57 tuổi, ở xã Thông Thụ, huyện Quế Phong bị tai nạn giao thông vào cấp cứu trong tình trạng sốc mất máu do vỡ lách, chấn thương vùng bụng... Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định mổ cấp cứu, cắt lách đồng thời truyền máu...
Thứ trưởng Bộ Y tế kêu gọi tuổi trẻ ngành y tích cực tham gia hiến máu
SKĐS - Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa phát động đoàn viên, thanh niên ngành y tế tham gia hiến máu tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng, khắc phục tình trạng thiếu máu điều trị trong mùa dịch COVID-19
Thứ trưởng cùng gần 200 cán bộ Bộ Y tế vừa lo chống dịch vừa hiến máu cứu người
SKĐS - Vừa lo chống dịch COVID-19 nhưng Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng gần 200 cán bộ của cơ quan Bộ Y tế đã tham gia chương trình hiến máu tình nguyện, hưởng ứng Lễ hội Xuân hồng 2020
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Nhận thông tin tư vấn