DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chia sẻ về ngành và nghề
Nguyễn Trung - 14:05 21/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghề y là một nghề thầm lặng nhưng rất nhạy cảm với dư luận xã hội. Đối tượng của nghề là người bệnh nên ngành y dễ đối diện với những phản ứng từ người bệnh và cộng đồng.

Nghề y là một nghề thầm lặng nhưng rất nhạy cảm với dư luận xã hội. Đối tượng của nghề là người bệnh nên ngành y dễ đối diện với những phản ứng từ người bệnh và cộng đồng. Chính vì thế, đây cũng là ngành được các cơ quan báo chí rất “quan tâm”. Hàng ngày, trên các trang của các tờ báo, không thiếu các thông tin về y tế, từ các tin, bài về thành tựu của ngành y tế, về người tốt việc tốt, các tấm gương sáng về đức hy sinh thầm lặng chữa bệnh cứu người của đội ngũ y bác sĩ đến các tin bài nêu lên những hạn chế, thiếu sót, thậm chí là yếu kém, tiêu cực còn tồn tại công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân để ngành y tế tự nhìn nhận, đánh giá và tìm những giải pháp khắc phục, đấu tranh đẩy lùi tiêu cực, nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả của công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Tuy nhiên, bên cạnh những bài viết có đóng góp tích cực vào việc thổi lên ngọn lửa hăng say, nhiệt huyết, động viên, khích lệ tinh thần hàng trăm nghìn cán bộ công chức, viên chức ngành y tế trên khắp cả nước không quản ngày đêm tận tụy chăm sóc sức khỏe cho nhân dân thì bên cạnh đó vẫn còn không ít những tin, bài báo đưa tin giật gân, câu khách, phản ánh không khách quan hoặc suy diễn từ những sự việc đơn giản nhất đã làm dư luận hoang mang, thiếu tin tưởng ở đội ngũ người thầy thuốc, gây tâm lý bất ổn cho không ít cán bộ, nhân viên y tế, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe người bệnh.

Ngành y cũng như ngành báo chí, khi một vấn đề chưa rõ ràng, thông tin chưa chính xác, thì điều quan trọng nhất là cần có sự chia sẻ, trao đổi thêm để làm rõ vấn đề mà báo chí cần thông tin, điều này đòi hỏi người làm báo cần công tâm và khách quan, tìm hiểu thông tin chính xác để tránh dư luận xã hội hiểu lầm. Điều này cũng đòi hỏi cơ quan y tế cần cung cấp thông tin nhanh chóng, kể cả các vấn đề “nóng” không nên tạo ra rào cản đối với vấn đề báo chí quan tâm, dẫn đến có những thông tin chưa chính xác ảnh hưởng không nhỏ đến cơ quan chủ quản. Trong thời gian qua, sự phối hợp cung cấp thông tin của ngành y tế đối với các cơ quan báo chí đã có những chuyển biến tích cực, Bộ Y tế đã mở rộng cửa tạo điều kiện cho phóng viên bám sát ngành tuyên truyền những chủ trương, chính sách, các thành tựu cũng như nhân tố, điển hình tích cực của ngành y, những sự hy sinh thầm lặng của các y, bác sĩ trên mọi miền Tổ quốc. Cùng với đó, các vấn đề tiêu cực, những sai sót của ngành luôn được công khai, cung cấp thông tin đầy đủ để các cơ quan báo chí phản ánh kịp thời, khách quan, trung thực sự việc.

Nhà báo cũng như bác sĩ rất cần được sự tôn trọng, chia sẻ của người bệnh cũng như độc giả, đối với nhà báo, phần thưởng cao quý thể hiện ở sự tôn trọng của người đọc với một bài báo có tính xã hội và ảnh hưởng dư luận, còn với bác sĩ niềm hạnh phúc là mang lại sức khỏe và nụ cười cho bệnh nhân. Hai ngành có các đối tượng khác nhau, nhưng đều có chung mục đích là làm cho cuộc sống tốt hơn, hướng đến những giá trị nhân văn. Vì vậy, khi nhà báo đặt bút viết một vấn đề nào có tính thời sự cần nhất thông tin trung thực, khách quan nhất là đối với ngành y, là ngành nhạy cảm rất cần sự chia sẻ của báo chí.

Nguyễn Trung

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm