Chia sẻ thông tin sai trên Tiktok, thanh niên bị phạt 7,5 triệu đồng

12-01-2023 7:10 PM | Xã hội

SKĐS - Liên tiếp những ngày gần đây, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an thành phố Hà Nội) đã ra quyết định xử phạt nhiều cá nhân đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội

Theo đó, ngày 12/1, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Trần C.T. (sinh năm 2000, ở huyện Đông Hưng, Thái Bình) số tiền 7,5 triệu đồng vì đăng tin sai sự thật trên nền tảng mạng xã hội ảnh hưởng uy tín cá nhân và tập thể.

Cụ thể, ngày 10/1, đơn vị đã mời Trần C.T đến để làm rõ về việc đăng tải clip cắt ghép nội dung, đưa sai sự thật.

Tại cơ quan công an, C.T. khai nhận có lập tài khoản mạng xã hội Tiktok để chia sẻ thông tin thị trường chứng khoán và giải trí. Quá trình tham gia mạng xã hội này, T. thấy một tài khoản đăng tin chủ tịch một tập đoàn "chống lưng" cho ngôi sao làng giải trí Việt. Đây là thông tin hoàn toàn sai sự thật.

Tuy nhiên, T. nhận thấy thông tin này có khả năng "câu view" cao, nên T. đã tạo 1 video có độ dài 14 giây, cắt ghép hình ảnh đi kèm nội dung chạy bằng chữ trên video và đăng tải. Clip này của C.T. đã thu hút số người xem lên đến 300.000 lượt, 4.052 lượt "like" và 571 lượt bình luận.

Làm việc với cơ quan công an, nhận thức được hành vi của bản thân là vi phạm pháp luật, C.T đã xóa clip, đồng thời cam kết sẽ không tái phạm.

Xử phạt nhiều cá nhân đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội - Ảnh 2.

C.T. đã đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng thông tin thị trường chứng khoán và giải trí của mình.

Trước đó ngày 4/1, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cũng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính Phạm N.H. (sinh năm 1993 ở quận Tây Hồ, Hà Nội) số tiền 7,5 triệu đồng cũng về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật lên mạng xã hội.

Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân cần trang bị đầy đủ cho bản thân những kiến thức pháp luật về sử dụng mạng xã hội, có hiểu biết đầy đủ các tính năng của ứng dụng mạng xã hội mà mình đang sử dụng.

Không sử dụng các từ ngữ mang tính chửi bới, thô tục, xúc phạm, lăng mạ danh dự, nhân phẩm của người khác.

Không nên sử dụng mạng xã hội để giải quyết các mâu thuẫn, quan hệ xã hội trong cuộc sống mà hãy đến cơ quan có thẩm quyền để giải quyết theo đúng quy định.

Trước khi đăng tải một bài viết lên mạng xã hội, cần thẩm định thông tin nội dung thông qua các nguồn chính thống, tin cậy, tránh trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật.

Khi phát hiện các trường hợp đăng tải bài viết có nội dung vi phạm các hành vi trên, cần kịp thời báo cáo cơ quan công an gần nhất để được xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Video có thể bạn quan tâm:

5 sai lầm nghiêm trọng khi giải rượu cho người say | SKĐS


Minh Đức
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH