Chia nhỏ viên thuốc hạ áp tác dụng kéo dài - Nguy hiểm!

16-09-2016 2:54 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Tôi bị tăng huyết áp, trước kia hay dùng viên nang nifedipin 10mg, ngày uống 3 viên, chia làm 3 lần theo chỉ định của bác sĩ.

Tôi bị tăng huyết áp, trước kia hay dùng viên nang nifedipin 10mg, ngày uống 3  viên, chia làm 3 lần theo chỉ định của bác sĩ. Gần đây con tôi có mua gửi về cho loại nifedipin 30mg (hàm lượng gấp 3 lần viên cũ) nói rằng thuốc có tác dụng kéo dài rất tốt. Tôi có thể chia viên thuốc ra uống làm 3 lần trong ngày như trước được không?

Nguyễn Văn Hùng (Hưng Yên)

Nifedipin là một thuốc chẹn kênh calci được dùng trong điều trị đau thắt ngực và tăng huyết áp. Thuốc có tác dụng làm giảm sức căng ở cơ trơn các tiểu động mạch, do đó làm giảm sức cản ngoại vi và làm giảm huyết áp. Huyết áp sẽ ổn định sau 4 - 6 tuần điều trị.

Trên thị trường có loại viên nang, tác dụng ngắn (hàm lượng 5mg, 10mg và 20mg). Sau khi uống thuốc có tác dụng trong 6-8 giờ, nên thường phải dùng nhiều lần trong ngày và viên nén có tác dụng kéo dài (với các hàm lượng 30mg, 60mg và 90mg) nên chỉ cần dùng ít lần trong ngày (thường là 1 lần).Như vậy, viên nang nifedipin có hàm lượng 10mg mà bác dùng trước đây là loại thuốc có tác dụng ngắn, thường phải dùng 3 viên/ngày, chia 3 lần. Cứ 8 giờ bệnh nhân phải uống 1 viên đều đặn để giữ cho huyết áp được ổn định trong suốt 24 giờ. Nhưng với viên nifedipin có hàm lượng 30mg, đây là loại viên có tác dụng kéo dài trong suốt 24 giờ, nên chỉ cần uống 1 lần/ ngày vào 1 giờ nhất định trong ngày. Việc uống viên có tác kéo dài thuận lợi hơn (do phải uống ít lần), nên người bệnh dễ tuân thủ và không hay bị quên uống thuốc (như uống thuốc nhiều lần trong ngày, nhất là đối với người cao tuổi. Tuy nhiên thuốc này thường có giá thành đắt hơn nên không phải ai cũng có thể mua dùng được (vì điều trị tăng huyết áp là điều trị lâu dài, thậm chí suốt đời).

Do có tác dụng kéo dài nên thuốc cũng được bào chế một cách đặc biệt hơn để hoạt chất giải phóng từ từ. Nếu ta cắt nhỏ viên thuốc ra, hoạt chất được giải phóng nhanh, dẫn đến quá liều... sẽ rất nguy hiểm cho người bệnh và thuốc sẽ không còn tác dụng kéo dài nữa. Vì vậy, đối với các dạng viên nifedipin 30mg này nói riêng và các thuốc có tác dụng kéo dài nói chung, bác phải nuốt nguyên viên thuốc với nước, không được nhai, không được bẻ hoặc làm vỡ viên thuốc.

DS. Hoàng Thị Thuỷ


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH