DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chia giai đoạn hoại tử chỏm xương đùi
Bs.CkII. Đặng Minh Trí - 10:50 28/02/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghe nói hoại tử xương đùi hay xảy ra ở nam giới uống nhiều rượu phải không, các chuyên gia chia độ để chỉ định điều trị như thế nào?

(Nguyễn Thế Thịnh - TP.HCM)

Hoại tử xương là tình trạng chết của các tế bào xương xảy ra ở phần mỡ tủy xương và phần mô khoáng xương. Khi nói đến hoại tử xương, các nhà chuyên môn hiểu là hoại tử vô khuẩn tức không do nhiễm trùng, đôi khi gọi là hoại tử vô mạch. Đây là một tình trạng hay xảy ra ở khớp háng, khớp vai, khớp gối. Thực tế lâm sàng hay gặp nhất là hoại tử chỏm xương đùi vô mạch gây ra sự tàn phế nếu không được thay khớp nhân tạo. Bệnh này thường xảy ra ở nam giới tuổi dưới 50, vì thế nó trở thành nổi ám ảnh của nam trung niên. Các chuyên gia xương khớp chia tổn thương hoại tử chỏm xương đùi vô mạch thành 7 giai đoạn (giai đoạn 0 đến 6, giai đoạn 0: chưa có triệu chứng và chưa phát hiện ra trừ sinh thiết xương). Việc phân chia này nhằm đưa ra phát đồ điều trị phù hợp, đối với giai đoạn 1 và 2: không cần thiết phải phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo mà chỉ cần điều trị bảo tồn. Nếu phát hiện tổn thương ở giai đoạn này có thể điều trị bảo tồn thành công đến 80%, có thể chỉ cần khoan giảm áp lõi chỏm để tăng tưới máu cho vùng thiếu máu. Bệnh nhân sẽ được khuyên không mang nặng gây áp lực lên khớp, cần thiết có thể mang nạng (trong 4 - 8 tuần), dùng thuốc giảm đau, kháng viêm, thuốc giãn mạch, thuốc tăng tạo xương, bỏ rượu và điều trị các bệnh kèm theo.

Khi bệnh ở giai đoạn 3 trở lên, xem xét đến phẫu thuật thay khớp háng, hiện nay có thể thay khớp háng một phần hoặc toàn phần tùy vào mức độ tổn thương.Theo các chuyên gia xương khớp giải pháp phòng ngừa tối ưu nhất đối với nam trung niên Việt Nam là hạn chế uống rượu và không uống thường xuyên.Khi có yếu tố nguy cơ cao mà bị đau vùng khớp háng (đôi khi là đau vùng thắt lưng), phải đi khám bệnh sớm nhằm được chẩn đoán và ngăn chặn bệnh tiến triển.

Bs.CkII. Đặng Minh Trí

Tin chân bài
Công nghệ gene: Phát kiến kỳ diệu trong y học
SKĐS - Liệu pháp gene là phương pháp sử dụng các gene để điều trị bệnh. Hiện các nhà nghiên cứu đã và đang phát triển các loại liệu pháp gene để điều trị nhiều bệnh khác nhau.
Ðiều trị hiệu quả chứng co thắt thực quản
SKĐS - Co thắt thực quản (CTTQ) là một trong những triệu chứng thường gặp ở tuổi trung niên và gây đau đớn, ảnh hưởng tới sinh hoạt và sức khỏe người bệnh.
Nguyên nhân gặp ác mộng
SKĐS - Tôi đã ngoài 50 tuổi, nhiều năm nay tôi hay bị gặp ác mộng khi ngủ (kể cả ngày và đêm) dù trước khi ngủ tôi không nghĩ hay xem bất cứ thứ gì gây ác mộng.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở bệnh nhân tiểu đường nhờ ăn các loại hạt
SKĐS - Nghiên cứu mới nhất đã phát hiện ra rằng nguy cơ mắc bệnh tim ở bệnh nhân tiểu đường có thể giảm bằng cách tiêu thụ các loại hạt.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm