DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chia giai đoạn hoại tử chỏm xương đùi
Bs.CkII. Đặng Minh Trí - 08:54 08/02/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghe nói hoại tử xương đùi hay xảy ra ở nam giới uống nhiều rượu phải không, các chuyên gia chia độ để chỉ định điều trị như thế nào?

(Nguyễn Thế Thịnh - TP.HCM)

Hoại tử xương là tình trạng chết của các tế bào xương xảy ra ở phần mỡ tủy xương và phần mô khoáng xương. Khi nói đến hoại tử xương, các nhà chuyên môn hiểu là hoại tử vô khuẩn tức không do nhiễm trùng, đôi khi gọi là hoại tử vô mạch. Đây là một tình trạng hay xảy ra ở khớp háng, khớp vai, khớp gối.

Thực tế lâm sàng hay gặp nhất là hoại tử chỏm xương đùi vô mạch gây ra sự tàn phế nếu không được thay khớp nhân tạo. Bệnh này thường xảy ra ở nam giới tuổi dưới 50, vì thế nó trở thành nổi ám ảnh của nam trung niên.

Các chuyên gia xương khớp chia tổn thương hoại tử chỏm xương đùi vô mạch thành 7 giai đoạn (giai đoạn 0 đến 6, giai đoạn 0: chưa có triệu chứng và chưa phát hiện ra trừ sinh thiết xương).

Việc phân chia này nhằm đưa ra phát đồ điều trị phù hợp, đối với giai đoạn 1 và 2: không cần thiết phải phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo mà chỉ cần điều trị bảo tồn. Nếu phát hiện tổn thương ở giai đoạn này có thể điều trị bảo tồn thành công đến 80%, có thể chỉ cần khoan giảm áp lõi chỏm để tăng tưới máu cho vùng thiếu máu.

Bệnh nhân sẽ được khuyên không mang nặng gây áp lực lên khớp, cần thiết có thể mang nạng (trong 4 - 8 tuần), dùng thuốc giảm đau, kháng viêm, thuốc giãn mạch, thuốc tăng tạo xương, bỏ rượu và điều trị các bệnh kèm theo.

Khi bệnh ở giai đoạn 3 trở lên, xem xét đến phẫu thuật thay khớp háng, hiện nay có thể thay khớp háng một phần hoặc toàn phần tùy vào mức độ tổn thương.

Theo các chuyên gia xương khớp giải pháp phòng ngừa tối ưu nhất đối với nam trung niên Việt Nam là hạn chế uống rượu và không uống thường xuyên.Khi có yếu tố nguy cơ cao mà bị đau vùng khớp háng (đôi khi là đau vùng thắt lưng), phải đi khám bệnh sớm nhằm được chẩn đoán và ngăn chặn bệnh tiến triển.

Bs.CkII. Đặng Minh Trí

Tin liên quan
Hoại tử chỏm xương đùi - Ai dễ mắc?
Hoại tử chỏm xương đùi là tình trạng chỏm xương đùi bị phá hủy do thiếu nuôi dưỡng. Triệu chứng sớm của bệnh là các biểu hiện đau vùng khớp háng, tăng lên khi đi lại và đỡ khi nghỉ ngơi.
Xoa bóp - bấm huyệt trong hoại tử chỏm xương đùi
SKĐS - Phương pháp xoa bóp - bấm huyệt rất hiệu quả trong giảm đau, ngăn chặn tiến triển và phục hồi vận động, hạn chế tổn thương trong hoại tử chỏm xương đùi.
Biểu hiện của hoại tử chòm xương đùi
SKĐS - Xin cho biết biểu hiện của hoại tử chỏm xương đùi và cách thức nào phát hiện sớm bệnh?
Cảnh báo: Hoại tử chỏm xương đùi do lạm dụng rượu bia, thuốc lá
SKĐS - Theo TS.BSCKII. Ngô Thị Cẩm Hoa - Phụ trách Khoa Khám và điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện Nhân dân 115 (TP. Hồ Chí Minh), thủ phạm chủ yếu gây hoại tử chỏm xương đùi sớm ở nam là do lạm dụng rượu bia và hút thuốc lá, đây là yếu tố chính làm tổn thương, viêm mạn tính và làm tắc các mao mạch nuôi chỏm xương đùi, dẫn đến các tế bào xương sụn vùng chỏm bị thiếu máu và hoại tử dần.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm