Chi viện thêm nhiều lực lượng đến Khu điều trị Thới Hòa để xét nghiệm sàng lọc nhanh

04-09-2021 10:02 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Bệnh viện Dã chiến số 1 tỉnh Bình Dương (Khu điều trị Thới Hòa) hiện đang thu dung và điều trị cho 13.000 người nhiễm COVID-19. Trong ngày 3/9/2021, đã xảy ra tình trạng một số người dân bức xúc dẫn đến tranh giành đồ ăn, phá dỡ hàng rào ngăn cách.

PGS. TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội, Tổ phó Tổ công tác đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ chống dịch COVID-19 tại các tỉnh Đông Nam Bộ đã trực tiếp đến Khu điều trị Thới Hòa - Bệnh viện Dã chiến số 1.

PGS. TS Nguyễn Lân Hiếu động viên người dân yên tâm điều trị.

Khu điều trị người nhiễm COVID-19, Bệnh viện dã chiến số 1 Thới Hòa hiện đang thu dung điều trị cho hơn 13.000 F0 (từ không triệu chứng đến triệu chứng nhẹ, trung bình), là một trong những khu điều trị bệnh nhân COVID-19 lớn nhất Bình Dương.

Tối 2/9/2021, Khu điều trị đã tiếp nhận số lượng lớn hơn 6.000 ca F0 từ huyện Tân Uyên (Bình Dương) chuyển đến.

BS. Đặng Thị Yến Vy, Bệnh viện Dã chiến số 1 Thới Hòa, Bình Dương trả lời về công tác phân loại người nhiễm COVID-19.

Với số lượng người được chuyển đến quá nhiều, trong khi sự chuẩn bị của Khu điều trị chưa được như mong muốn nên xảy ra tình trạng người dân bức xúc về tranh giành thức ăn, xô đổ hàng rào... Có người lấy 5-10 phần, làm rối loạn cả khu vực phát đồ ăn trong Khu điều trị.

Tháo “ngòi nổ” khu điều trị Thới Hòa, Bình Dương - Ảnh 3.

Tỉnh Bình Dương tăng cường thêm nhiều lực lượng nhằm đảm bảo an ninh trật tự tại Bệnh viện Dã chiến số 1 Thới Hòa.

Các lực lượng của tỉnh Bình Dương đã được huy động ngay trong tối 3/9/2021, kịp thời động viên người dân yên tâm, chấp hành tốt các quy định của Khu điều trị. 

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội, Tổ phó Tổ công tác đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ chống dịch COVID-19 tại các tỉnh Đông Nam Bộ đã trực tiếp đến Khu điều trị, gặp gỡ người dân, động viên họ tin tưởng vào chính sách chống dịch của tỉnh.

Tháo “ngòi nổ” khu điều trị Thới Hòa, Bình Dương - Ảnh 4.

Trong chiều 4/9/2021, tổ chức xét nghiệm nhanh những trường hợp đủ điều kiện. Nếu âm tính sẽ được đưa về và tiếp tục cách ly y tế tại nhà với sự giám sát của y tế cơ sở. Trong ngày 5/9/2021, nhân viên y tế của Bình Dương với sự chi viện của các địa phương như Ninh Bình, Cần Thơ, Hà Nội... tiếp tục tổ chức xét nghiệm sàng lọc nhanh.

Đồng thời ông yêu cầu bệnh viện dã chiến thực hiện test nhanh sàng lọc ngay những người nhiễm COVID-19 trên 7 ngày. Nếu có kết quả test nhanh âm tính, không có triệu chứng cho họ về, tiếp tục thực hiện cách ly y tế tại nhà với sự giám sát chặt chẽ của y tế cơ sở.

Tháo “ngòi nổ” khu điều trị Thới Hòa, Bình Dương - Ảnh 5.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu (bên trái, áo xanh), bà Trương Thị Bích Hạnh (ngoài cùng bên phải), Ủy viên BTV Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương trực tiếp phân loại danh sách người nhiễm COVID-19.

BS. Đặng Thị Yến Vy, Bệnh viện Dã chiến số 1 Thới Hòa cho biết, nguyên nhân xảy ra sự việc không đáng có trong sáng 3/9/2021 là trong đêm 2/9, số người nhiễm COVID-19 chuyển đến quá đông, trong khi nhân lực y tế chỉ có hơn 300 y, bác sĩ và kỹ thuật viên y tế nên có sự quá tải.

Mặc dù, bệnh viện đã có sự hỗ trợ thêm về nhân lực của nhiều đơn vị trong tỉnh và các tỉnh bạn, cũng chưa thể đáp ứng nhu cầu của người dân.

Khu điều trị Bệnh viện Dã chiến số 1 Thới Hòa, Bình Dương hiện có 3 khu A, B, C đang tiếp nhận 13.000 người nhiễm COVID-19 từ không triệu chứng đến nhẹ.

Ngày 4/9/2021, tỉnh Bình Dương đã điều động các lực lượng tiếp tục tăng cường hỗ trợ cho Bệnh viện Dã chiến số 1 đồng thời phối hợp với các nhà cung cấp tăng cường khẩu phần ăn, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho người dân.

Các lực lượng cùng người dân đưa đồ ăn vào khu điều trị.

Điều đáng mừng là Bệnh viện Dã chiến số 1 Thới Hòa đã tổ chức được 20 người tình nguyện viện là những người đã từng nhiễm COVID-19 được xét nghiệm âm tính ở lại tham gia vào công tác vận chuyển đồ, thu dọn rác thải, hướng dẫn người nhiễm COVID-19 tự tham gia bảo vệ sức khỏe.

Tháo “ngòi nổ” khu điều trị Thới Hòa, Bình Dương - Ảnh 9.

20 người từng nhiễm COVID-19 tình nguyện ở lại tham gia thu dọn vệ sinh, đưa đồ ăn... vào khu điều trị.

Tháo “ngòi nổ” khu điều trị Thới Hòa, Bình Dương - Ảnh 10.

Bổ sung lắp đặt thêm nhà tắm trong Bệnh viện Dã chiến số 1 Thới Hòa, Bình Dương.


Anh Văn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH