‘Chi viện’ 30 nhân lực đăng kiểm viên quân đội cho Cục Đăng kiểm Việt Nam

16-03-2023 8:13 PM | Thời sự

SKĐS - Lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa có buổi làm việc với đại diện Bộ Quốc phòng để đưa ra giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các Trung tâm đăng kiểm.

Theo lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam, hiện nay Bộ Quốc phòng đồng ý hỗ trợ 30 - 40 cán bộ, chiến sỹ tham gia hỗ trợ Cục Đăng kiểm. Trong đó, có 30 cán bộ, chiến sỹ là lực lượng chính và 10 cán bộ, chiến sỹ là lực lượng dự phòng thay khi thành viên của nhóm 30 cán bộ có việc đột xuất trở lại đơn vị sẽ có người thay thế.

Dự kiến chiều ngày 18/3, Cục Đăng kiểm sẽ tiếp nhận 30 cán bộ, chiến sỹ từ Bộ Quốc phòng. Cục đã tính toán phân công 19 cán bộ, chiến sỹ tham gia hỗ trợ tại các Trung tâm đăng kiểm ở TP.Hà Nội và 11 cán bộ, chiến sỹ hỗ trợ cho TP.HCM.

Về phương án cho ô tô dân sự đến đăng kiểm tại các trung tâm của quân đội, Cục Xe – Máy (Bộ Quốc phòng) cho biết - cũng đã chuẩn bị sẵn sàng nếu Cục Đăng kiểm có nhu cầu. Tuy nhiên, hiện nay Cục Đăng kiểm "chỉ thiếu người chứ không thiếu trạm".

‘Chi viện’ 30 nhân lực đăng kiểm viên quân đội cho Cục Đăng kiểm Việt Nam - Ảnh 1.

Tình trạng ùn tắc vẫn diễn ra tại nhiều trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội.

Trước đó, Bộ GTVT đã trình Chính phủ ban hành Nghị quyết cho phép áp dụng ngay một số quy định liên quan đến đăng kiểm viên và số lượng xe được kiểm định của đơn vị đăng kiểm.

Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ cho phép sử dụng lực lượng cán bộ kiểm định (đã được Bộ Công an, Bộ Quốc phòng cấp chứng chỉ nghiệp vụ và được sử dụng như đăng kiểm viên xe cơ giới), cơ sở vật chất của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng tham gia công tác kiểm định xe cơ giới tại các trung tâm đăng kiểm dân sự trong trường hợp cấp bách.

Cùng với đó, cho phép các xe quá hạn đăng kiểm trong vòng 15 ngày được phép di chuyển đến các đơn vị đăng kiểm để thực hiện kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định. Các xe này không được chở người, hàng hóa, kinh doanh vận tải...

Hiện Hà Nội đã mở lại 15 trong tổng số 31 trung tâm đăng kiểm, song do nhân lực hạn chế nên hầu hết đơn vị chỉ khai thác một dây chuyền, dưới công suất thiết kế. Cục Đăng kiểm Việt Nam đã thực hiện nhiều giải pháp trước mắt như làm việc cả thứ bảy và chủ nhật, hỗ trợ người dân đặt lịch kiểm định online, sử dụng cả các đăng kiểm viên bị khởi tố mà được tại ngoại hoặc đã nghỉ hưu để duy trì hoạt động các trung tâm.

Trước đó, Bộ Công an đã cử 150 cảnh sát giao thông hỗ trợ các đơn vị đăng kiểm tại Hà Nội và TP HCM.

Gần 5.000 xe ô tô được đăng kiểm trong những ngày đầu CSGT tham gia hỗ trợGần 5.000 xe ô tô được đăng kiểm trong những ngày đầu CSGT tham gia hỗ trợ

SKĐS - Nhờ có sự tham gia, hỗ trợ của các cán bộ CSGT tại các trung tâm đăng kiểm, thời gian kiểm định đã giảm xuống còn 25- 30 phút/xe.Linh Thuỳ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH