Chỉ trong một thời gian ngắn, Campuchia có gần 7500 ca COVID-19

21-04-2021 12:46 PM | Quốc tế

SKĐS - Theo thông báo mới nhất, trong 24 giờ qua, Campuchia đã ghi nhận thêm 431 trường hợp dương tính mới với COVID-19, đưa tổng số người mắc COVID-19 tại quốc gia này lên 7.444 người, có 49 người tử vong, số ca hồi phục là 2.555 người.

Dịch bệnh mất kiểm soát và cực kỳ nghiêm trọng

Số liệu dịch bệnh do Bộ Y tế Campuchia công bố ngày 21/4 đã có tín hiệu giảm. Chỉ trước đó 1 ngày, Campuchia thông báo số ca mắc mới là 624 trường hợp. Dịch bệnh diễn biến cực kỳ nghiêm trọng tại Thủ đô Phnom Penh, mặc dù Chính quyền thủ đô Phnom Penh đã tuyên bố "Vùng Đỏ" ở 3 quận, nghiêm cấm người dân rời khỏi nhà, các chợ, cửa hàng tạp hóa, cơ sở kinh doanh trong Vùng Đỏ đều ngừng hoạt động.   Vùng Đỏ là khu vực dịch bệnh nghiêm trọng.

Thành phố Takhmao thuộc tỉnh Kandal, giáp với Việt Nam, đặt trong tình trạng phong tỏa từ ngày 15/4. Dịch bệnh tại Campuchia cực kỳ nghiêm trọng. Chỉ trong một thời gian rất ngắn, từ ca lây nhiễm cộng đồng hôm 20/2, đến nay số ca COVID-19 của Campuchia đã tăng xấp xỉ 7000 người.

Một khu chợ bị phong tỏa tại Campuchia

Tại thủ đô Phnom Penh, số ca dương tính theo ngày vẫn tăng hàng trăm trường hợp,  đa số đều có mối liên hệ với các ca bệnh tại các chợ, các nhà máy. Tính đến sáng ngày 19/4, có hơn 1000 công nhân ở thành phố này được xác định dương tính với COVID-19. Chính quyền thành phố Phnom Penh kêu gọi tất cả công dân từng có tiếp xúc với các bệnh nhân COVID-19, cần báo ngay cho chính quyền địa phương và khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm tại các địa điểm được chỉ định, đồng thời tự cách ly trong 14 ngày.

Thủ tướng Campuchia kêu gọi người dân hợp tác, chia sẻ để ngăn chặn dịch bệnh 

Các ca bệnh COVID-19 gia tăng quá nhanh, việc đóng cửa, phong tỏa các khu vực đã khiến đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, xuất hiện những ý kiến phàn nàn về việc gián đoạn chính sách hỗ trợ cho người nhiễm bệnh, người phải đi cách ly hay những trường hợp tử vong.  Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã lên tiếng kêu gọi người dân chia sẻ trong thời gian khó khăn này, đặc biệt việc  đóng cửa do đại dịch COVID-19 là điều bắt buộc nếu muốn ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Việc hỗ trợ tiền mặt cho các gia đình được thực hiện ở các khu vực cách ly hoặc một số quận. Nhiều nơi khác, thay vì hỗ trợ tiền mặt, chính quyền cung cấp lương thực thực phẩm như gạo, mỳ gói, cá hộp, nước mắm và những nhu yếu phẩm khác.

Người dân tập trung lấy hàng hóa hỗ trợ tại các khu vực phong tỏa 

Thủ tướng Hun Sen cho biết, có khoảng 10.000 gia đình đã nhận được cứu trợ, ngày 21/4 sẽ có thêm  10.000 gia đình nữa  nhận được hàng hỗ trợ và khoảng 20.000 gia đình sẽ nhận hỗ trợ vào ngày 22/4 .

Thủ tướng cũng khuyến cáo các tỉnh, thành phố, đặc biệt là các tỉnh trưởng Phnom Penh và Kandal lưu ý trong thời gian phong tỏa người dân không được đi lễ chùa, các nhà sư không được đi khất thực.

Thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takhmao của tỉnh Kandal đã bị phong tỏa kéo dài hai tuần kể từ ngày 15/4 để ngăn chặn  sự lây lan của COVID-19. 

 >>>>>> Xem thêm: Campuchia: 33 người tử vong vì COVID-19, tình hình cực kỳ nghiêm trọng

Campuchia: 3028 người mắc COVID-19, Bộ Y tế khuyến khích người dân ăn Tết cổ truyền tại nhà

Campuchia phạt nặng những người vi phạm lệnh giới nghiêm

Campuchia ghi nhận hơn 100 ca mắc mới


Hải Yến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH