Chi tiết về đợt nắng nóng đầu tiên ở miền Bắc

20-03-2023 11:42 AM | Xã hội

SKĐS - Nắng nóng sẽ xuất hiện ở Bắc và Trung Trung Bộ từ 21/3, đồng bằng Bắc Bộ từ ngày 22/3, đến ngày 25/3 sẽ có đợt không khí lạnh, trời chuyển mát.

Biện pháp nào bảo vệ sức khỏe cho nông dân khi làm việc dưới nắng nóng?Biện pháp nào bảo vệ sức khỏe cho nông dân khi làm việc dưới nắng nóng?

SKĐS - Một nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học Agromedicine cuối năm 2022 cho biết, hơn 80% nông dân tham gia nghiên cứu ở Hà Tĩnh gặp các vấn đề sức khỏe khi làm việc dưới nắng nóng trong mùa thu hoạch gần đây.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng gió phơn, từ ngày 21/3 ở vùng núi phía Tây khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có khả năng xảy ra nắng nóng. Từ ngày 22-24/3 có khả năng xảy ra nắng nóng diện rộng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ có nơi trên 37 độ; khu vực từ Đà Nẵng đến Phú Yên, khu vực Bắc Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-36 độ, có nơi trên 36 độ.

Chi tiết về đợt nắng nóng đầu tiên ở miền Bắc - Ảnh 2.

Miền Bắc đón đợt nắng nóng gay gắt từ 22/3.

Dự báo, từ ngày 22-24/3: Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng; Bắc Bộ trời nắng, có nơi nắng nóng. Từ ngày 25-27/3: Đông Bắc và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Miền Đông Nam Bộ có nắng nóng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Chi tiết về đợt nắng nóng từ 21-25/3, do ảnh hưởng từ gió phơn khô nóng phía Tây có nguồn từ áp cao vịnh Bengan, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trải qua nắng nóng diện rộng. Nền nhiệt phổ biến từ 34-36 độ, một số khu vực có nắng nóng khá  gay gắt  từ 36-38 độ. Vùng núi Tây Bắc Bộ sẽ ít chịu ảnh hưởng từ đợt nắng nóng này hơn với mức nhiệt từ 28-32 độ.

Chuyên gia cảnh báo ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn. Người dân đề phòng nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Bắt đầu từ 25/3 một đợt không khí lạnh tràn về với cường độ trung bình. Không khí lạnh chấm dứt nắng nóng nhưng khả năng rất cao gây ra mưa dông, sấm sét và tố lốc. Cảnh báo mưa đá cho vùng núi phía Bắc, mưa dông cho Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ. Mưa lớn cục bộ khả năng xuất hiện ở Bắc Trung Bộ từ ngày 26/3. Cảnh báo nguy cơ sấm sét và các tai nạn về sét từ 25/3, nhất là những người phải làm việc ngoài trời .

Do ảnh hưởng xen kẽ của nắng nóng và không khí lạnh nên chênh lệch nhiệt độ ngày đêm khá lớn, nguy cơ cao các bệnh về đường hô hấp, tim mạch và đột quỵ trong giai đoạn này ở người lớn tuổi. Tin tốt là hạn hán trong những ngày qua ở miền Bắc sẽ được giảm nhờ mưa dông do không khí lạnh gây ra.

Tình hình khô hạn mở miền Bắc thời điểm này diễn biến khá nghiêm trọng. Tính từ đầu mùa đông năm 2022-2023 đến nay, đa phần miền Bắc có lượng mưa thiếu hụt so với trung bình nhiều năm. Từ ngày 14/2 đến nay, hầu như ít xảy ra mưa ở Bắc Bộ. Nắng hanh kéo dài, trạng thái chủ đạo suốt từ... cuối tháng 10. Kể cả đợt không khí lạnh được cho là mạnh xảy ra vào thời điểm Tết Nguyên đán, nhưng nó vẫn chỉ là đợt rét khô, độ ẩm thấp, ngày nắng hanh. Giai đoạn mưa, ẩm và nồm thực sự chỉ kéo dài có khoảng 8 ngày (từ ngày 2-9/2). Nửa đầu tháng 3/2023, tổng lượng mưa tại phần nhiều diện tích Bắc Bộ hầu như chỉ quanh mức 0-10mm, thấp hơn rất nhiều so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, mùa hè năm nay đến sớm và gay gắt hơn so với năm 2022. Dự báo từ tháng 4 đến 5, nắng nóng sẽ gia tăng về cường độ và mở rộng về phạm vi ở miền Bắc, miền Trung đồng thời tiếp tục duy trì ở các tỉnh Đông Nam bộ. Nhiệt độ trung bình trên hầu khắp cả nước trong tháng 4 phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5 đến 1 độ. Trong hai tháng 5-6, nhiệt độ trung bình có xu hướng cao hơn 0,5 độ.

Dự báo tháng 7-8, nắng nóng tiếp tục xảy ra chủ yếu ở khu vực Bắc bộ và Trung bộ, cường độ nắng nóng có khả năng gay gắt hơn so với cùng thời kỳ năm 2022. Từ tháng 7-9 trên phạm vi toàn quốc nhiệt độ cao hơn từ 0,5-1 độ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Các chuyên gia khuyến cáo, trong bối cảnh biến đổi khí hậu, không ngoại trừ các đợt nắng nóng cực đoan có thể xảy ra trong mùa hè năm nay. Do vậy các địa phương cần chuẩn bị các kịch bản ứng phó với hạn hán, nắng nóng sẽ khốc liệt ở mùa hè năm nay.

Nắng nóng sẽ xuất hiện cục bộ ở miền Bắc vào cuối tháng 3Nắng nóng sẽ xuất hiện cục bộ ở miền Bắc vào cuối tháng 3

SKĐS - Dự báo nắng nóng có khả năng xuất hiện cục bộ tại Tây Bắc Bộ, vùng núi phía Tây Bắc và Trung Trung Bộ trong nửa cuối tháng 3, đầu tháng 4/2023.


Xem thêm video đang được quan tâm:

Sáng 20/3: Bóc Mẽ Chiêu Phù Phép Giúp 4 Tiếp Viên Xách Trót Lọt 11.48kg Ma Túy Từ Pháp Về VN | SKĐSTô Hội
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH