Chi tiết lịch tuyển sinh vào lớp 1, lớp 6, lớp 10 tại TP.HCM

03-04-2023 12:07 PM | Thời sự

SKĐS - UBND TP.HCM vừa ban hành kế hoạch tuyển sinh đầu cấp mầm non, lớp 1, lớp 6 và lớp 10 năm học 2023-2024 với nhiều thông tin mới.

Làm sao đảm bảo an toàn cho học sinh tham gia hoạt động trải nghiệm ngoài nhà trường?Làm sao đảm bảo an toàn cho học sinh tham gia hoạt động trải nghiệm ngoài nhà trường?

SKĐS - Sự việc học sinh Trường tiểu học Kim Giang (Hà Nội) nghi ngộ độc thực phẩm trong quá trình đi trải nghiệm lại một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc bảo đảm an toàn cho học sinh khi tham gia các hoạt động giáo dục ngoài nhà trường.

Thí điểm áp dụng hệ thống thông tin địa lý vào tuyển sinh

Theo kế hoạch này, TP.HCM phấn đấu đủ chỗ học cho học sinh, đặc biệt là con em gia đình chính sách, gia đình nghèo, công nhân, mồ côi; thực hiện tốt phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học bắt buộc đúng độ tuổi, phổ cập giáo dục trung học.

Thành phố cũng khuyến khích học sinh thi tuyển vào lớp 10 phù hợp với khả năng của bản thân, gần nơi cư trú để thuận lợi đi học và giảm áp lực giao thông.

Đồng thời, thành phố thí điểm áp dụng Hệ thống thông tin địa lý (Geographic Information System - gọi tắt là bản đồ GIS) trong tuyển sinh tại TP Thủ Đức, Quận 8 và quận Tân Bình.

Ngành giáo dục TP.HCM phấn đấu 100% việc đăng ký và nhập học bằng hình thức trực tuyến, trong đó, cha mẹ học sinh và học sinh thực hiện hai giai đoạn: kiểm tra thông tin tuyển sinh và xác nhận nhập học tại địa chỉ: https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn.

Chi tiết lịch tuyển sinh vào lớp 1, lớp 6, lớp 10 tại TP. Hồ Chí Minh - Ảnh 2.

Căn cứ nhu cầu của cha mẹ học sinh và điều kiện của đơn vị, các cơ sở giáo dục mầm non có thể cho trẻ làm quen với trường lớp trong thời gian nghỉ hè.

Các mốc thời gian tuyển sinh mầm non, lớp 1, lớp 6 và lịch thi lớp 10

Tuyển sinh bậc mầm non: Thời gian dự kiến bắt đầu từ ngày 1/7 và công bố kết quả đồng loạt vào ngày 1/8. Căn cứ nhu cầu của cha mẹ học sinh và điều kiện của đơn vị, các cơ sở giáo dục mầm non có thể cho trẻ làm quen với trường lớp trong thời gian nghỉ hè.

Tuyển sinh vào lớp 1: Thời gian dự kiến từ ngày 15/6 và công bố kết quả đồng loạt vào ngày 1/8. TP.HCM triển khai việc tuyển sinh theo hình thức trực tuyến, đặt mục tiêu tất cả trẻ vào lớp 1 đều phải được khai báo hoặc cập nhật thông tin lên hệ thống trục cơ sở dữ liệu về tuyển sinh của ngành giáo dục (trong đó thông tin "nơi ở hiện tại" cần được rà soát và cập nhật chính xác) và phải có mã số định danh của học sinh.

Tuyển sinh lớp vào 6: Thời gian dự kiến bắt đầu từ ngày 1/7 và công bố kết quả đồng loạt vào ngày 1/8. Các trường THCS triển khai việc tuyển sinh theo hình thức trực tuyến. Trong đó đặt mục tiêu tất cả học sinh đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học đều phải được khai báo hoặc cập nhật thông tin lên hệ thống trục cơ sở dữ liệu về tuyển sinh của ngành giáo dục (trong đó thông tin "nơi ở hiện tại" cần được rà soát và cập nhật chính xác) và phải có mã định danh của học sinh.

Trường hợp học sinh chưa có dữ liệu, Ban Chỉ đạo Tuyển sinh đầu cấp hướng dẫn, xem xét và bố trí chỗ học hợp lý. Không nhận học sinh ngoài danh sách nếu chưa nhận đủ số lượng học sinh theo danh sách phân bổ của UBND TP Thủ Đức, quận, huyện.

Thực hiện xét tuyển ở các trường trung học cơ sở, riêng Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa và các trường thực hiện chương trình chất lượng cao "trường tiên tiến, hội nhập quốc tế" (nếu có nhu cầu thực hiện theo Kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2023 - 2024 của UBND TP Thủ Đức, quận, huyện) kết hợp xét tuyển và kiểm tra, đánh giá năng lực.

Tuyển sinh vào lớp 10: Học sinh đăng ký 3 nguyện vọng ưu tiên 1, 2, 3 để thi tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập (trừ Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, chuyên Trần Đại Nghĩa và Trường Phổ thông Năng khiếu ĐH Quốc gia TP.HCM).

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sẽ diễn ra trong 2 ngày 6 và 7/6, với 3 môn bắt Toán - Văn - Ngoại ngữ. Học sinh làm bài thi Ngữ Văn và Toán trong thời gian 120 phút. Bài thi môn Ngoại ngữ là 90 phút. Hệ số điểm môn Ngữ Văn, Toán và Ngoại ngữ đều tính hệ số 1. Sở quy định điểm cộng cho các đối tượng được hưởng chế độ ưu tiên không quá 3 điểm. Về đề thi, nội dung nằm trong chương trình THCS do Bộ GD&ĐT ban hành, chủ yếu ở lớp 9. Đề thi đảm bảo chính xác, rõ ràng, không sai sót, phân hóa trình độ học sinh, phù hợp với thời gian quy định.

Đối với học sinh đăng ký thi vào lớp 10 chuyên thi môn Toán - Ngữ Văn - Ngoại ngữ và môn Chuyên. Trong đó, thời gian làm bài môn Toán, Ngữ Văn làm bài trong 120 phút;  môn Ngoại ngữ 90 phút; môn Chuyên 150 phút.  Điều kiện để học sinh được dự thi vào trường chuyên là có hạnh kiểm lớp 6, 7, 8 từ khá trở lên và tốt nghiệp THCS loại giỏi. Về cách tính điểm, các môn thi không chuyên hệ số 1; Bài thi môn Chuyên tính điểm hệ số 2.

Vụ nữ sinh bị cô giáo cắt tóc ngay tại lớp: ‘Cần có quy định rõ ràng về màu tóc của học sinh’Vụ nữ sinh bị cô giáo cắt tóc ngay tại lớp: ‘Cần có quy định rõ ràng về màu tóc của học sinh’

SKĐS - Chuyên gia giáo dục đưa ra quan điểm: "Nếu nhà trường thấy việc nhuộm tóc của học sinh là không nghiêm túc thì cần có quy định rõ ràng để giáo viên, học sinh và cả phụ huynh nắm được. Những màu như: xanh, đỏ, tím, vàng không được nhuộm, vậy còn nâu nạt, vàng nhạt hay gẩy line thì sao?".

 


AN
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH