Chi tiết đợt nắng nóng diện rộng bao phủ khắp cả nước từ ngày mai

29-03-2026 15:20 | Xã hội
google news

SKĐS - Ngày 30-31/3, ở khu vực Tây Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Tp. Huế có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Ngày 29/3, ở khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, từ Thanh Hóa đến Tp. Huế, miền Đông Nam Bộ có nắng nóng cục bộ, nhiệt độ lúc 13h có nơi trên 35 độ như: Hòa Bình (Phú Thọ) 35.3 độ, Tuyên Hóa (Quảng Trị) 35.3 độ, … Độ ẩm tương đối lúc 13h phổ biến 55-65%.

Chi tiết đợt nắng nóng diện rộng bao phủ khắp cả nước từ ngày mai- Ảnh 1.

Nắng nóng bao trùm cả nước từ ngày mai. Ảnh: Tuấn Anh

Ngày 30-31/3, ở khu vực Tây Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Tp. Huế có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-60%. 

Các khu vực khác ở Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất trên 35 độ, riêng khu vực đồng bằng Bắc Bộ ngày 31/3 có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-60%. Khu vực miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 45-55%.

Cảnh báo nắng nóng ở khu vực miền Đông Nam Bộ còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới. Từ ngày 1/4 nắng nóng có khả năng giảm dần trên khu vực Bắc Bộ và từ Thanh Hoá đến Tp. Huế. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: cấp 1

Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. 

Lưu ý, nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

Đêm qua và sáng nay (29/3), khu vực Phía Đông Bắc Bộ đã có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có nơi mưa to. Lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 28/3 đến 08 giờ ngày 29/3 có nơi trên 30mm như các trạm: Yên Thuận (Tuyên Quang) 37.4mm,…

Dự báo ngày và đêm 29/3, ở khu vực Bắc Bộ có mưa, mưa rào với lượng mưa từ 10-30mm, cục bộ có nơi mưa to và dông với lượng mưa trên 50mm.

Cảnh báo trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Cảnh báo đợt nắng nóng rất gay gắt đầu tháng 4, nguy cơ lập kỷ lục nhiệt độCảnh báo đợt nắng nóng rất gay gắt đầu tháng 4, nguy cơ lập kỷ lục nhiệt độ

SKĐS - Sau đợt nắng nóng đầu mùa, đầu tháng 4, một đợt nắng nóng rất gay gắt có thể bao trùm nhiều khu vực trên cả nước, với nền nhiệt tăng cao, tiềm ẩn khả năng ghi nhận mức nhiệt kỷ lục so với trung bình nhiều năm.


Tô Hội
Ý kiến của bạn