Chi tiết đợt mưa dông lớn sắp bao phủ miền Bắc

07-09-2023 10:34 | Xã hội

SKĐS - Từ khoảng ngày 9-12/9, Bắc Bộ có khả năng xảy ra một đợt mưa dông diện rộng. Mưa dông và mưa lớn cục bộ ở Tây Nguyên và Nam Bộ còn kéo dài trong nhiều ngày tới.

Khi nào Bắc bộ đón mưa dông giải nhiệt?Khi nào Bắc bộ đón mưa dông giải nhiệt?

SKĐS - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương dự báo, từ 9-12/9 ở khu vực Bắc Bộ có khả năng xảy ra một đợt mưa dông diện rộng.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm qua và sáng nay (07/9), ở khu vực Trung Trung Bộ cục bộ có mưa to đến rất to. Lượng mưa tính từ 19h ngày 06/9 đến 08h ngày 07/9 có nơi trên 70mm như: Sơn Hạ (Quảng Ngãi) 83mm... Dự báo ngày và đêm 07/9, khu vực từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 15-30mm, có nơi trên 70mm (mưa tập trung vào chiều và tối). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi.

Chi tiết đợt mưa dông lớn sắp bao phủ miền Bắc - Ảnh 2.

Miền Bắc sắp đón mưa dông, cục bộ có nơi mưa rất to.

Cơ quan khí tượng cảnh báo từ khoảng ngày 09-12/9 ở khu vực Bắc Bộ có khả năng xảy ra một đợt mưa dông diện rộng, cục bộ có mưa rất to. Mưa dông và mưa lớn cục bộ ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Ngoài ra, hiện nay (7/9), ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) đang có mưa rào và dông. Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo ngày và đêm 7/9, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực Bắc Biển Đông và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết đến ngày 16/9 như sau: 

Khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa và Nghệ An: từ đêm 08-13/9 có mưa rào và dông rải rác, riêng thời kỳ từ ngày 09-12/9 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to.

Khu vực Trung Trung Bộ: Chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: chiều và đêm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong tháng 9/2023, trên khu vực Trung Bộ nắng nóng có xu hướng suy giảm so với tháng 8/2023, ít gay gắt, không kéo dài. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ còn có khả năng xuất hiện mưa dông mạnh kèm mưa lớn, mưa tập trung nhiều vào thời điểm chiều tối. Mưa lớn, dông, lốc, sét, mưa đá: Hiện tượng mưa dông lốc, sét, có thể kèm theo mưa đá vẫn tiếp tục xuất hiện trên phạm vi toàn quốc.

Nắng nóng ở miền Trung vẫn tiếp tục xuất hiện (mặc dù sẽ giảm về cường độ so với tháng 8/2023) và có thể ảnh hưởng đến các hoạt động lao động ngoài trời cũng nhu nguy cơ cháy nổ. Trong thời kỳ này, dải hội tụ nhiệt đới tiếp tục hoạt động và có khả năng hình thành áp thấp nhiệt đới/ Bão trên Biển Đông.

Dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh sẽ gây gió mạnh và sóng lớn trên các vùng biển phía Nam, có thể ảnh hưởng đến các hoạt động hàng hải và đánh bắt hải sản trên biển của ngư dân. Ngoài ra, trên phạm vi toàn quốc tiếp tục xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng lớn đến sản xuất và các hoạt động dân sinh.

Miền Bắc nắng nóng 35 độ trước khi mưa dông dài ngàyMiền Bắc nắng nóng 35 độ trước khi mưa dông dài ngày

SKĐS - Nắng nóng có nơi trên 35 độ C ở miền Bắc còn tiếp tục duy trì trong 2-3 ngày tới. Dự báo từ khoảng ngày 09-15/9, có mưa rào rải rác và có nơi có dông.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Thông Tư 14 Quy Định 4 Trường Hợp CSGT Được Phép Dừng Phương Tiện Khi Làm Nhiệm Vụ | SKĐS


Tô Hội
Ý kiến của bạn