Chi tiết diễn biến mưa dông những ngày tới ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

23-06-2024 15:52 | Xã hội

SKĐS - Từ chiều tối ngày 24/6 đến ngày 26/6, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 70-150mm, có nơi trên 250mm.

Miền Bắc bước vào mưa dông rải rác nhưng oi nóng vẫn tiếp diễnMiền Bắc bước vào mưa dông rải rác nhưng oi nóng vẫn tiếp diễn

SKĐS - Bản tin dự báo thời tiết hôm nay cập nhật tình hình thời tiết, khí hậu mới nhất đêm nay và ngày mai 23/6/2024.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày hôm nay (23/6), ở khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa tính từ 00h đến 14h ngày 23/6 có nơi trên 50mm như: Đầm Hà (Quảng Ninh) 83.6mm, Hải Đường (Nam Định) 72.2mm, Minh Hợp (Nghệ An) 59.8mm, Nông Cống (Thanh Hóa) 59.6mm, Khe Tre (Thừa Thiên Huế) 59.4mm, Mô Rai (Kon Tum) 64.6mm,….

Dự báo, chiều tối và đêm 23/6, ở Bắc Bộ, Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 90mm. Chiều tối và tối 23/6, khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 70mm.

Chi tiết diễn biến mưa dông những ngày tới ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ- Ảnh 2.

Nhiều khu vực có mưa dông những ngày tới.

Từ chiều tối ngày 24/6 đến ngày 26/6, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 70-150mm, có nơi trên 250mm ở khu vực Bắc Bộ và 50-100mm, có nơi trên 200mm ở khu vực Bắc Trung Bộ.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn và mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Đài Khí tượng Thuỷ văn Khu vực Đồng bằng và Trung du Bắc Bộ cho biết, do ảnh hưởng của rìa nam rãnh áp thấp có trục 24-27 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp phía Tây đầy dần lên, kết hợp với hội tụ gió trên cao nên hôm nay và ngày mai (24/6), thành phố Hà Nội có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với tổng lượng mưa phổ biến 10 - 30mm, có nơi trên 50mm.

Dự báo từ đêm 24 - 26/6, thành phố Hà Nội có mưa vừa, cục bộ có mưa to và dông. Lượng mưa các nơi phổ biến 50 - 80mm, có nơi trên 100mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, dông lốc có thể làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông và cơ sở hạ tầng. Mưa lớn trong thời gian ngắn cũng có thể gây ra ngập úng trong các khu dân cư, ách tắc giao thông do ngập úng.

Cơ quan khí tượng dự báo, từ nay đến giữa tháng 7, sẽ có từ 1-2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Nhiệt độ trung bình trên cả nước cao hơn 0,5-1,0 độ C so với trung bình nhiều năm, riêng Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cao hơn 1,0-1,5 độ C. Nắng nóng vẫn tiếp tục xảy ra ở Bắc Bộ và Trung Bộ.

Cơ quan khí tượng vừa đưa ra cảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở 3 tỉnh. Theo đó, trong 1 giờ qua (từ 14 giờ đến 15 giờ ngày 23/6), khu vực các tỉnh Sơn La, Lạng Sơn và Hà Tĩnh đã có mưa vừa, mưa to như: Chiềng Pha 42,2mm (Sơn La); Tam Gia 47,6mm (Lạng Sơn); Sơn Kim 1 48,2mm (Hà Tĩnh),...

Trong 3-6 giờ tới, khu vực các tỉnh Sơn La, Lạng Sơn và Hà Tĩnh tiếp tục có mưa với lượng mưa phổ biến từ 20-40mm, có nơi trên 70mm. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các tỉnh trên, đặc biệt tại các huyện:

Sơn La: Sơn La, Sông Mã, Sốp Cộp, Thuận Châu;

Lạng Sơn: Cao Lộc, Chi Lăng, Lộc Bình;

Hà Tĩnh: Hương Khê, Hương Sơn, Vũ Quang.

Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện; phá hủy các công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại cho các hoạt động sản xuất, hoạt động kinh tế - xã hội.

Miền Bắc duy trì nắng nóng gay gắt trước khi bước vào đợt mưa dôngMiền Bắc duy trì nắng nóng gay gắt trước khi bước vào đợt mưa dông

SKĐS - Hôm nay (21/6), thời tiết miền Bắc tiếp tục nắng nóng. Dự báo đến hết ngày mai, miền Bắc sẽ đón mưa dông, dịu mát, vùng áp thấp trên biển có thể sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Bản tin dự báo thời tiết mới nhất hôm nay ngày 23/6.


Tô Hội
Ý kiến của bạn