Chi tiết cuộc hội đàm lịch sử giữa ông Obama và Raul Castro

12-04-2015 3:01 PM | Quốc tế

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro đã có cuộc hội đàm ngày 11-4. Đây là cuộc gặp gỡ cấp cao đầu tiên giữa hai nước trong gần 60 năm qua. Cả hai nhất trí cải thiện các mối quan hệ song phương.

Cuộc hội đàm được mô tả là “lịch sử” này diễn ra bên lề phiên họp chính thức của Hội nghị Cấp cao châu Mỹ tại Panama. Tổng thống Obama nói rằng hai nước có thể kết thúc sự thù địch của thời chiến tranh lạnh dù ông vẫn sẽ tạo nhiều áp lực cho Cuba về vấn đề dân chủ và nhân quyền.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba ông Raul Castro trong cuộc hội đàm lịch sử. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro trong cuộc hội đàm lịch sử. Ảnh: AP

“Chúng tôi hiện đang ở vị thế cùng thúc đẩy con đường hướng đến tương lai, để lại quá khứ khó khăn sau lưng. Chúng ta có những khác biệt về quan điểm, phương thức tổ chức xã hội và tôi rất thẳng thắn nói với ông ấy rằng chúng tôi sẽ còn nói về những vấn đề như dân chủ, nhân quyền và tự do hội họp, tự do báo chí” – ông Obama nói. Tổng thống Mỹ tin tưởng hai nước có thể mở trang sử mới, phát triển quan hệ song phương theo hướng tích cực.

Chủ tịch Cuba Raul Castro nói ông sẽ tiếp tục có những bước đi hướng đến bình thường hóa quan hệ với Washington và cũng sẽ tích cực thảo luận về nhân quyền cũng như các vấn đề khác. “Chúng tôi sẵn sàng thảo luận mọi thứ nhưng chúng ta cần sự kiên nhẫn, rất kiên nhẫn. Một số vấn đề chúng ta không thể nhất trí ngay lập tức nhưng hôm sau có thể đạt được sự đồng thuận” – ông Raul Castro nói.

Mỹ và Cuba đồng ý cùng nỗ lực tìm cách khôi phục lại quan hệ ngoại giao đã bị gián đoạn từ năm 1961. Phía Mỹ đã nới lỏng một số hạn chế về du lịch và thương mại với Cuba. Trong suốt cuộc hội đàm 80 phút, ông Obama và Raul Castro ngồi trên ghế gỗ cạnh nhau và trò chuyện thân mật trong phòng họp nhỏ.

Trước đó, Tổng thống Obama cũng thông báo Bộ Ngoại giao Mỹ đề xuất về việc đưa Cuba ra khỏi danh sách các nước bảo trợ hoạt động khủng bố. Bộ Ngoại giao Mỹ đưa Cuba vào danh sách này từ năm 1982, cùng với Iran và Syria. Việc này cũng là rào cản khiến mối quan hệ hai nước xấu hơn, khó bình thường hóa quan hệ song phương. Tuy nhiên, quyết định xóa tên Cuba khỏi danh sách trên chưa được đưa ra mà theo Tổngthống Mỹ là phải chờ nghiên cứu đánh giá của Bộ Ngoại giao, song dư luận đồn đoán rằng quyết định sẽ được công bố thời gian ngắn sau hội đàm này.

 

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH