2 đợt không khí lạnh từ nay đến Tết Nguyên đán
TS Nguyễn Ngọc Huy, chuyên gia về biến đổi khí hậu và cảnh báo thiên tai cho biết, từ nay đến Tết Nguyên đán 2026 sẽ còn hai đợt không khí lạnh nhẹ.
Hiện nay có một khối không khí lạnh nhẹ đang di chuyển vào miền núi phía bắc Việt Nam, dự báo khối không khí lạnh này sẽ tới Hà Nội vào đêm nay, rạng sáng ngày mai (1/2). Do ảnh hưởng của khối không khí lạnh, khu vực miền Bắc sẽ có mưa phùn nhẹ rải rác quãng ngắn vào đêm 31/1 và sáng 1/2. Lượng mưa nhỏ và phạm vi mưa hẹp ở khu vực Hòa Bình (cũ), Sơn La, Phú Thọ, phía tây Ninh Bình.
Khu vực miền Trung từ Hà Tĩnh tới Quảng Ngãi sẽ có mưa nhỏ từ chiều tối ngày mai 1/2 cho tới ngày 3/2.

Từ nay đến Tết Nguyên đán sẽ xuất hiện 2 đợt không khí lạnh.
Chuyên gia nhận định, đợt không khí lạnh này không gây quá lạnh ở khu vực Hà Nội và đồng bằng Bắc Bộ (chỉ khoảng 14-16 độ C vào buổi đêm về sáng). Trong khi đó khu vực Tây Nguyên như Kon Tum (cũ) và Lâm Đồng lại tương đối lạnh, nhiệt độ có thể xuống mức 11-12 độ C trong khoảng thời gian từ tối 1/2 đến 3/2.
Thời tiết giai đoạn từ 4/2-7/2 ở hầu khắp mọi vùng đều đẹp. Không quá rét và không quá nóng.
"Từ ngày 8/2 - 11/2 sẽ có một đợt không khí lạnh tăng cường khác đi vào Việt Nam. Đợt không khí lạnh này được dự báo không quá lạnh và có thể duy trì tới những ngày giáp Tết Nguyên đán", TS Nguyễn Ngọc Huy nhận định.
Chuyên gia thời tiết Lê Thị Xuân Lan, nguyên dự báo viên của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, sau đợt lạnh đầu tháng 2, khoảng ngày 10/2 (thời điểm đưa ông Táo về trời), một đợt không khí lạnh mới tiếp tục ảnh hưởng, với cường độ khá mạnh và xu hướng tăng cường xuống phía Nam. Trong bối cảnh Nam Bộ đang vào giữa mùa khô, khả năng xuất hiện mưa trái mùa không cao, nhưng thời tiết lạnh về đêm và sáng sớm sẽ diễn ra rõ nét hơn.
Từ nay đến Tết, thời tiết Nam Bộ được nhận định mát mẻ hơn trung bình nhiều năm, với ít nhất hai đợt se lạnh vào sáng sớm và chiều tối, mỗi đợt kéo dài khoảng 3–4 ngày. Trong những đợt này, nguy cơ xuất hiện sương mù hoặc sương muối cục bộ ở một số khu vực không thể loại trừ.
Riêng tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, có khả năng xuất hiện sương mù hỗn hợp do sự kết hợp giữa không khí lạnh và bụi mịn, làm gia tăng tình trạng ô nhiễm không khí. Bên cạnh đó, thời tiết hanh khô, độ ẩm giảm thấp cũng làm tăng nguy cơ cháy nổ. Những ngày có nền nhiệt chênh lệch lớn giữa ngày và đêm, trời lạnh vào sáng sớm, nắng mạnh vào ban ngày có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.
Không khí lạnh lan rộng đến Trung Trung Bộ
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay (31/1), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Đông Bắc Bộ. Ở khu vực Đông Bắc Bộ có mưa, mưa nhỏ rải rác; nhiệt độ giảm từ 2-4 độ. Ở trạm Bạch Long Vĩ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7.
Chiều tối và đêm 31/1, bộ phận không khí lạnh này sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở khu vực Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và khu vực Tây Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ. Trên đất liền gió Đông Bắc cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Đêm 31/01 và sáng 1/2 Bắc Trung Bộ có mưa, mưa nhỏ rải rác.
Ở khu vực Đông Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm; từ đêm 31/1, khu vực Bắc Trung Bộ và Tây Bắc Bộ trời chuyển rét. Nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này ở khu vực Bắc Bộ phổ biến 12-15 độ C, vùng núi 10-13 độ, vùng núi cao có nơi dưới 8 độ C; khu vực Bắc Trung Bộ phổ biến 14-17 độ.
Khu vực Hà Nội có mưa vài nơi. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 13-15 độ C.
Trên biển, ở vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc cấp 5, đêm có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 1,5-2,5m, biển động; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm đặc khu Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 2,0-4,0m, biển động; vùng biển từ Nam Quảng Trị đến Đắk Lắk và vùng biển phía Tây khu vực Giữa Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 2,0-3,0m, biển động. Từ ngày 1/2 vùng biển từ Khánh Hòa đến Cà Mau và vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây đặc khu Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 2,0-4,0m, biển động.
Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ ngày 1/2 đến đêm 3/2, ở khu vực từ Quảng Trị đến Tp. Đà Nẵng và phía Đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Gia Lai có mưa, mưa rào, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
