Chỉ thị của Thủ tướng về đẩy mạnh công tác đảm bảo ATTP: Phân công rõ trách nhiệm bộ, ngành

16-12-2014 22:01 | Thời sự

SKĐS - Theo Chỉ thị số 34/CT-TTg do Thủ tướng vừa ban hành, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới.

Để đẩy mạnh công tác bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế triển khai các biện pháp bảo đảm ATTP để quản lý hiệu quả đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, sử dụng phụ gia thực phẩm, phẩm màu, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; chỉ đạo triển khai và nhân rộng các mô hình bảo đảm ATTP trong kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố và các mô hình phòng chống ngộ độc thực phẩm. Đồng thời, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Xây dựng, Bộ NN&PTNT và UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo, tổ chức quản lý và giám sát chất lượng nguồn nước sạch sử dụng trong sản xuất thực phẩm, ăn uống, sinh hoạt, trước mắt tập trung kiểm soát tốt chất lượng đối với nguồn nước cung cấp ở các khu đô thị, các hệ thống cấp nước tập trung.

Thủ tướng giao Bộ NN&PTNT tập trung quản lý sản xuất, kinh doanh và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất bảo quản nông sản thực phẩm, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi bảo đảm chất lượng, ATTP. Quản lý chất lượng, an toàn các loại rau, củ, quả trên thị trường, đặc biệt về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất bảo quản trên các sản phẩm này. Đồng thời, kiểm soát hiệu quả điều kiện vệ sinh ATTP, hoạt động sản xuất, kinh doanh nông, lâm sản và thủy sản thực phẩm; bảo đảm an toàn trong giết mổ, vận chuyển, kinh doanh gia súc, gia cầm... Bộ Công Thương tăng cường triển khai các biện pháp ATTP để quản lý hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu, bia, nước giải khát và sữa chế biến; phối hợp với các bộ, ngành và địa phương kiểm soát ATTP đối với các làng nghề thực phẩm; xây dựng, triển khai các mô hình điểm kiểm soát ATTP tại các chợ, siêu thị kinh doanh thực phẩm.

Cũng tại chỉ thị này, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế quản lý chặt chẽ nội dung quảng cáo đối với thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, tập trung kiểm soát chặt chẽ việc xác nhận nội dung quảng cáo; phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông chấn chỉnh hoạt động quảng cáo, xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức thực hiện quảng cáo quá mức, sai sự thật và quảng cáo không theo nội dung đã được xác nhận...

Nguyễn Hoàng

 

 

 


Ý kiến của bạn