DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chỉ số HGB trong máu bao nhiêu là nguy hiểm?
BS. Trần Kim Anh - 14:37 15/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi 65 tuổi, vừa qua đi khám xét nghiệm máu kết quả có ghi HGB (+). Xin bác sĩ giải thích chỉ số HGB ghi trong xét nghiệm là gì?

Đỗ Văn Gia (Thanh Hóa)

Trong thư bác hỏi về chỉ số HGB(+) tức dương tính nhưng trong công thức máu có tới 17 chỉ số cần quan tâm. Hơn nữa, nếu chỉ nói là âm tính hay dương tính thì chưa thể nói được điều gì mà bác sĩ phải trực tiếp thăm khám bệnh nhân mới đưa ra kết luận về bệnh và tiên lượng bệnh có nguy hiểm hay không.

Về chỉ số này xin được giải thích như sau: HGB là viết tắt của chữ hemoglobin. Hemoglobin là một loại phân tử protein có trong hồng cầu chuyên chở ôxy và tạo màu đỏ cho hồng cầu. Giá trị thay đổi tùy giới tính, thường nằm trong khoảng từ 13 đến 18g/dl đối với nam và 12 đến 16g/dl đối với nữ (tính theo đơn vị quốc tế tương ứng là 8.1 - 11.2 millimole/l và 7.4 - 9.9 millimole/l). Tăng trong mất nước, bệnh tim và bệnh phổi; giảm trong thiếu máu, chảy máu và các phản ứng gây tan máu.

Trên lâm sàng dựa vào chỉ số này để đánh giá tình trạng người bệnh có cần truyền máu hay không. Nếu HGB trên 10g/dl: thiếu máu nhẹ, không cần truyền máu; Từ 8-10g/dl: thiếu máu vừa, cân nhắc nhu cầu truyền máu; Từ 6-8 g/dl: thiếu máu nặng, cần truyền máu; Dưới 6g/dl: cần truyền máu cấp cứu. Trường hợp của bác, trong thư không nói bệnh lý đi kèm nên chúng tôi không thể chẩn đoán chính xác bệnh có nguy hiểm hay không. Lời khuyên của tôi là bác hãy trao đổi với bác sĩ đã trực tiếp thăm khám cho mình để được tư vấn cách điều trị cụ thể.

BS. Trần Kim Anh

Tin liên quan
Xét nghiệm máu có thể đoán trước tuổi thọ
SKĐS - Các nhà khoa học ĐH Boston vừa tìm ra một xét nghiệm máu có thể đoán trước tuổi thọ.
Xét nghiệm máu có biết nguyên nhân thiếu máu?
SKĐS - Tôi năm nay 32 tuổi, da tôi rất tái, không được hồng hào. Tôi đi khám xét nghiệm máu, kết quả như sau: RBC: 5.81; Hb: 11.9; Hct: 36.7; MCV: 63; MCH: 20.4; MCHC: 32.3; RDW: 16.8. Bác sĩ chỉ định tôi đi xét nghiệm thêm để tìm nguyên nhân gây thiếu máu.
Phát hiện 13 loại ung thư nhờ một xét nghiệm máu
SKĐS - Các chuyên gia Nhật Bản mới đây công bố đã phát triển thành công một xét nghiệm máu mới có thể giúp chẩn đoán được 13 loại ung thư.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
  • Trần Thị Thúy (thuy86.ngt@gmail.com@gmail.com)
    Thưa bs tôi mới cho con đi khám vì cảm ho sổ mũi và sốt. Còn tôi hiện 8 tháng 7 kg. Bs cho cho xét nghiệm máu và kết quả chỉ số HGB 8.7g/dl. Bs trả lời con đang thiếu máu nặng cần điều trị bổ sung và kê thuốc Fogyma cho uống 3/4 ống / ngày. Và ăn uống bổ sung Thưa bs kết quả máu của con tôi vậy có nguy hiểm như thế nào? Có biện pháp điều trị an toàn và tốt nhất. Mong bs tư vấn giúp ạ! CẢM ƠN BÁC SĨ
  • H Hera Niêkdăm (hheranikdam@gemail.vn)
    Cách đây 2ngày e có đi khám cho bé e và đưa kết quả xét nghiệm máu cho em và kết quả là HGB 11.9g/dl,MCV 78.8fl,MCH 23.3pg,MCHC 29.6g/dl,RDW 15.0% kết quả như vậy là sao ạ bác sĩ cho e biết với em cảm ơn bác sĩ
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm