DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chỉ số di truyền có thể xác định trẻ có nguy cơ cao bị tiểu đường týp 1
BS Thu Vân - 15:46 05/04/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu đã tìm ra một hệ số di truyền có thể xác định trẻ có nguy cơ bị tiểu đường týp 1.

chỉ số di truyền xác định tiểu đường typ 1

 

Họ đã tính hệ số di truyền từ hơn 30 gien trong số 3.498 trẻ không có tiền sử gia đình bị tiểu đường týp 1 nhưng có các biến thể gien được cho là có nguy cơ bị tiểu đường týp 1.

Những phát hiện này được đăng trên PLOS Medicine.

Trong bệnh tiểu đường týp 1, tuyến tụy không tạo ra insulin hoặc tạo ra rất ít loại hormon này. Để tạo ra insulin, bệnh nhân tiểu đường týp 1 cần tiêm insulin. Bệnh thường được chẩn đoán ở trẻ nhỏ hoặc thanh thiếu niên nhưng có thể phát triển ở mọi lứa tuổi.

Khoảng 0,4% trẻ sơ sinh được chẩn đoán bị tiểu đường týp 1 trước khi trưởng thành. Trong thời thơ ấu, chúng phát triển tự miễn dịch với các tế bào beta tuyến tụy.

Những người có các đột biến gien có liên quan tới nguy cơ tiểu đường týp 1 nằm trong nghiên cứu TEDDY gồm 421.047 trẻ sơ sinh. Những trẻ này được sàng lọc nguy cơ cao, kiểu gien bạch cầu kháng nguyên phát hiện tiểu đường týp 1 ở 3 trung tâm ở Mỹ, một trung tâm ở Phần Lan, Đức và Thụy Điển từ tháng 9/2004 đến tháng 2/2010.

Mỗi trẻ được ghi tên tham gia từ lúc sơ sinh và được theo dõi trong từng khoảng 3-6 tháng trong vòng 10 năm để tìm kháng thể tự miễn đảo tụy và kiểu tiểu đường týp 1.

Tác giả chính của nghiên cứu Anette Ziegler cho biết mục tiêu của nghiên cứu này là để xác định các chỉ số di truyền mở rộng có thể cải thiện việc dự đoán tiểu đường týp 1.

Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy rằng trên ¼ chỉ số di truyền ở trẻ có liên quan tới nguy cơ ở giai đoạn kháng thể tự miễn đảo tụy tiền triệu chứng cao hơn 10%. Chúng cũng có nguy cơ có kiểu gien nguy cơ cao HLA cao hơn gấp 2 lần.

Khoảng một nửa số trẻ phát triển tiểu đường tiền triệu chứng hoặc có triệu chứng được xác định bởi chỉ số này.

Chỉ số này cao hơn ở trẻ châu Âu so với trẻ Mỹ.

BS Thu Vân

(theo Univadis/UPI)

Tin chân bài
15 Món ăn cho người tiểu đường
SKĐS - Từ xưa đến nay, chữa bệnh tiểu đường (đái tháo đường) bằng ăn uống được coi là cách chữa cơ bản nhất. Người bệnh cần có chế độ ăn uống, kiêng khem và sinh hoạt phù hợp. Ðể tăng tính đa dạng trong dinh dưỡng, chúng tôi giới thiệu một số thực đơn dinh dưỡng cho bệnh nhân đái tháo đường trong mùa hè.
Người tiểu đường có cần cấm tuyệt đối ăn trái cây ngọt?
SKĐS - Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình phòng và điều trị bệnh tiểu đường. Ăn những loại trái cây nào để duy trì sự ổn định của đường huyết và giúp ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm là điều người bệnh đái tháo đường hết sức quan tâm.
9 thói quen ăn uống người tiểu đường cần từ bỏ ngay
SKĐS - Theo Alison Massey, chuyên gia dinh dưỡng, giám đốc giáo dục bệnh đái tháo đường -Trung tâm y tế (Mercy Baltimore - Mỹ), nếu bạn đang nỗ lực để giảm đường máu, hãy chắc chắn rằng bạn không mắc những sai lầm về ăn uống dưới đây.
Bài thuốc từ quế trị bệnh tiểu đường
SKĐS - Quế là loại thảo mộc tuyệt vời có tác dụng chống bệnh tiểu đường bằng cách hạn chế lượng đường huyết và giảm thiểu sự đề kháng insulin.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm