DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chỉ số di truyền có thể xác định trẻ có nguy cơ cao bị tiểu đường týp 1
BS Thu Vân - 15:46 05/04/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu đã tìm ra một hệ số di truyền có thể xác định trẻ có nguy cơ bị tiểu đường týp 1.

chỉ số di truyền xác định tiểu đường typ 1

 

Họ đã tính hệ số di truyền từ hơn 30 gien trong số 3.498 trẻ không có tiền sử gia đình bị tiểu đường týp 1 nhưng có các biến thể gien được cho là có nguy cơ bị tiểu đường týp 1.

Những phát hiện này được đăng trên PLOS Medicine.

Trong bệnh tiểu đường týp 1, tuyến tụy không tạo ra insulin hoặc tạo ra rất ít loại hormon này. Để tạo ra insulin, bệnh nhân tiểu đường týp 1 cần tiêm insulin. Bệnh thường được chẩn đoán ở trẻ nhỏ hoặc thanh thiếu niên nhưng có thể phát triển ở mọi lứa tuổi.

Khoảng 0,4% trẻ sơ sinh được chẩn đoán bị tiểu đường týp 1 trước khi trưởng thành. Trong thời thơ ấu, chúng phát triển tự miễn dịch với các tế bào beta tuyến tụy.

Những người có các đột biến gien có liên quan tới nguy cơ tiểu đường týp 1 nằm trong nghiên cứu TEDDY gồm 421.047 trẻ sơ sinh. Những trẻ này được sàng lọc nguy cơ cao, kiểu gien bạch cầu kháng nguyên phát hiện tiểu đường týp 1 ở 3 trung tâm ở Mỹ, một trung tâm ở Phần Lan, Đức và Thụy Điển từ tháng 9/2004 đến tháng 2/2010.

Mỗi trẻ được ghi tên tham gia từ lúc sơ sinh và được theo dõi trong từng khoảng 3-6 tháng trong vòng 10 năm để tìm kháng thể tự miễn đảo tụy và kiểu tiểu đường týp 1.

Tác giả chính của nghiên cứu Anette Ziegler cho biết mục tiêu của nghiên cứu này là để xác định các chỉ số di truyền mở rộng có thể cải thiện việc dự đoán tiểu đường týp 1.

Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy rằng trên ¼ chỉ số di truyền ở trẻ có liên quan tới nguy cơ ở giai đoạn kháng thể tự miễn đảo tụy tiền triệu chứng cao hơn 10%. Chúng cũng có nguy cơ có kiểu gien nguy cơ cao HLA cao hơn gấp 2 lần.

Khoảng một nửa số trẻ phát triển tiểu đường tiền triệu chứng hoặc có triệu chứng được xác định bởi chỉ số này.

Chỉ số này cao hơn ở trẻ châu Âu so với trẻ Mỹ.

BS Thu Vân

(theo Univadis/UPI)

Tin liên quan
Ghép tế bào đảo tụy cải thiện tiểu đường týp 1
SKĐS - Theo các kết quả nghiên cứu từ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 ở Mỹ, hàm lượng đường huyết có khả năng gây tử vong của bệnh tiểu đường týp 1 được cải thiện đáng kể với việc ghép tế bào đảo tụy cải thiện việc sản sinh insulin.
Bệnh nhân tiểu đường týp 1 có bắt buộc phải khám mắt hàng năm?
SKĐS - Những người bị tiểu đường týp 1 đối mặt với nguy cơ bị bệnh về mắt có thể gây mù lòa, vì vậy các hướng dẫn điều trị thường kêu gọi kiểm tra mắt hàng năm.
Lạm dụng kháng sinh có thể gây tiểu đường týp 1
SKĐS - Các nhà nghiên cứu đã cho chuột dùng liều kháng sinh tương đương với liều được dùng cho trẻ em để điều trị các bệnh như viêm tai. Sau 3 đợt dùng liều liên tục, họ phát hiện tỷ lệ bị tiểu đường týp 1 tăng nhanh ở chuột.
Ức chế hormon glucagons giúp điều trị tiểu đường týp 1
SKĐS - Một nghiên cứu chỉ ra rằng ức chế loại hormone làm tăng đường huyết có thể giúp tăng lượng insulin đồng thời hạ được đường huyết, nhờ đó điều trị được bệnh tiểu đường týp 1.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm