Chỉ số di truyền có thể xác định trẻ có nguy cơ cao bị tiểu đường týp 1

05-04-2018 3:46 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Các nhà nghiên cứu đã tìm ra một hệ số di truyền có thể xác định trẻ có nguy cơ bị tiểu đường týp 1.

chỉ số di truyền xác định tiểu đường typ 1

Họ đã tính hệ số di truyền từ hơn 30 gien trong số 3.498 trẻ không có tiền sử gia đình bị tiểu đường týp 1 nhưng có các biến thể gien được cho là có nguy cơ bị tiểu đường týp 1.

Những phát hiện này được đăng trên PLOS Medicine.

Trong bệnh tiểu đường týp 1, tuyến tụy không tạo ra insulin hoặc tạo ra rất ít loại hormon này. Để tạo ra insulin, bệnh nhân tiểu đường týp 1 cần tiêm insulin. Bệnh thường được chẩn đoán ở trẻ nhỏ hoặc thanh thiếu niên nhưng có thể phát triển ở mọi lứa tuổi.

Khoảng 0,4% trẻ sơ sinh được chẩn đoán bị tiểu đường týp 1 trước khi trưởng thành. Trong thời thơ ấu, chúng phát triển tự miễn dịch với các tế bào beta tuyến tụy.

Những người có các đột biến gien có liên quan tới nguy cơ tiểu đường týp 1 nằm trong nghiên cứu TEDDY gồm 421.047 trẻ sơ sinh. Những trẻ này được sàng lọc nguy cơ cao, kiểu gien bạch cầu kháng nguyên phát hiện tiểu đường týp 1 ở 3 trung tâm ở Mỹ, một trung tâm ở Phần Lan, Đức và Thụy Điển từ tháng 9/2004 đến tháng 2/2010.

Mỗi trẻ được ghi tên tham gia từ lúc sơ sinh và được theo dõi trong từng khoảng 3-6 tháng trong vòng 10 năm để tìm kháng thể tự miễn đảo tụy và kiểu tiểu đường týp 1.

Tác giả chính của nghiên cứu Anette Ziegler cho biết mục tiêu của nghiên cứu này là để xác định các chỉ số di truyền mở rộng có thể cải thiện việc dự đoán tiểu đường týp 1.

Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy rằng trên ¼ chỉ số di truyền ở trẻ có liên quan tới nguy cơ ở giai đoạn kháng thể tự miễn đảo tụy tiền triệu chứng cao hơn 10%. Chúng cũng có nguy cơ có kiểu gien nguy cơ cao HLA cao hơn gấp 2 lần.

Khoảng một nửa số trẻ phát triển tiểu đường tiền triệu chứng hoặc có triệu chứng được xác định bởi chỉ số này.

Chỉ số này cao hơn ở trẻ châu Âu so với trẻ Mỹ.


BS Thu Vân
Ý kiến của bạn