DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chỉ số đánh giá rối loạn mỡ máu
06:35 25/11/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi đi xét nghiệm máu được chẩn đoán rối loạn mỡ máu, nhưng không biết dựa trên những chỉ số nào để biết như vậy.

Mong được bác sĩ giải thích kỹ hơn.

Nguyễn Trần Lê (Hà Nội)

Rối loạn mỡ máu hay còn gọi là mỡ trong máu cao là tình trạng rối loạn chuyển hóa lipid. Chất mỡ trong cơ thể chủ yếu là cholesterol và triglyceride, khi có nồng độ cao trong máu sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Cholesterol là một chất béo có ở màng tế bào của tất cả các mô tổ chức trong cơ thể và được vận chuyển trong huyết tương của con người. Phần lớn cholesterol được gan tổng hợp nên từ các chất béo bão hòa, một phần nhỏ cholesterol được hấp thu từ thức ăn như: trứng, sữa, não, thịt đỏ, mỡ động vật, lòng lợn, lòng bò, tôm... Khi acid béo tự do được hấp thu qua gan sẽ được chuyển thành cholesterol, nếu lượng acid béo bị dư thừa thì sẽ trở thành triglyceride. Khi có một trong các chất sau đây không nằm trong giới hạn bình thường thì được gọi là rối loạn mỡ máu:

Tăng cholesterol máu (bình thường cholesterol máu < 5,2mmol/l). Cholesterol gồm các chất HDL-C (cholesterol có tỷ trọng cao) và LDL-C cholesetrol có tỷ trọng thấp, HDL-C là loại cholesterol tốt có tác dụng bảo vệ thành mạch máu.

Còn chất LDL-C (cholesterol có tỷ trọng thấp) trong máu người bình thường < 3,4mmol/l là loại cholesterol xấu. LDL-C có khả năng làm xơ vữa thành động mạch mà hậu quả sẽ là làm hẹp lòng động mạch gây tăng huyết áp, đột quỵ, tai biến mạch máu não, thiểu năng mạch vành... Khi triglyceride máu trên 2,26mmol/l được gọi là triglyceride cao. Còn khi tăng cả cholesterol và triglyceride thì được gọi là tăng mỡ máu hỗn hợp.

BS. Trung Hưng

Tin chân bài
Tắm nước lạnh thế nào cho tốt?
SKĐS - Có những bằng chứng khoa học cho thấy tắm nước lạnh đem lại nhiều lợi ích về thể chất và tinh thần. Tuy vậy với một số người tắm nước lạnh (thậm chí là vào mùa hè) cũng không dễ. Bài viết sau sẽ giúp bạn đọc một số mẹo để tắm nước lạnh và những điều cần lưu ý.
Ngộ độc nicotine - Dấu hiệu và cách xử trí
SKĐS - Trước đây, ngộ độc nicotine tương đối hiếm gặp và thường liên quan đến việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu có chứa hóa chất này. Tuy nhiên, sự phổ biến của thuốc lá điện tử cùng các sản phẩm chứa nicotine đã khiến các trường hợp ngộ độc nicotine gia tăng trong các báo cáo y khoa.
Màu nước tiểu bất thường khi dùng thuốc có đáng lo?
SKĐS - Tôi bị viêm miệng, đi khám bác sĩ có cho dùng thuốc vitamin B2. Dùng được vài ngày, tôi phát hiện nước tiểu có màu vàng bất thường.
Tháo ngòi cho “quả bom nổ chậm” trong đầu
SKĐS - Phồng động mạch não (PÐMN) khi chưa bị vỡ hầu như không có triệu chứng gì. Khi vỡ ra thường gây “chảy máu dưới nhện” - một dạng tai biến mạch máu não rất nặng nề, tỷ lệ tử vong cao.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm