Chi phí thuốc "khủng" ở Mỹ khiến nhiều người không dùng đủ liều thuốc như kê đơn

06-06-2023 5:09 PM | Quốc tế

SKĐS - Theo CDC Mỹ, chi phí thuốc đắt đỏ khiến hơn 9 triệu người ở Mỹ không dùng thuốc đúng như kê đơn mà bỏ liều hoặc uống ít hơn để tiết kiệm tiền, đặc biệt ở người không có BHYT. Tổng chi phí thuốc theo toa mà các gia đình bỏ ra lên tới 63 tỷ USD/năm.

Theo Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ, hầu hết người trưởng thành từ 18-64 tuổi dùng ít nhất một đơn thuốc kê đơn vào năm 2021. Tuy nhiên, hơn 8% (khoảng 9,2 triệu người) cho biết cố gắng tiết kiệm tiền bằng cách bỏ liều, uống ít hơn so với được kê đơn hoặc trì hoãn mua đủ thuốc. 

Mặc dù chi phí thuốc trung bình không tăng vào năm 2021, tuy nhiên, số lượng đơn thuốc tăng khiến chi tiêu dành cho thuốc men đối với các hộ gia đình tăng.

Theo CDC Mỹ, hơn 1/3 số người trưởng thành đã dùng ít nhất 3 loại thuốc theo toa vào năm 2021. Dữ liệu phân tích sức khỏe cho thấy, tổng chi phí thuốc theo toa đã tăng gần 5% từ năm 2020 đến năm 2021 lên 63 tỷ USD.

Chi phí thuốc "khủng" 63 tỷ USD/năm ở Mỹ khiến nhiều người không dùng đủ liều thuốc như kê đơn - Ảnh 1.

Theo CDC Mỹ, chi phí thuốc tốn kém là nguyên nhân khiến nhiều người ở Mỹ bỏ liều hoặc uống ít hơn liều kê đơn để tiết kiệm tiền.

Theo CDC Mỹ, trì hoãn dùng thuốc hoặc điều chỉnh liều thuốc có thể gây ra tác động nghiêm trọng hơn đến sức khỏe và dẫn tới tăng chi phí thuốc nếu như phải bổ sung thêm thuốc do tình trạng bệnh nặng hơn. 

Nghiên cứu trước đó cho thấy, cứ 6 người bị bệnh tiểu đường thì có 1 người đang điều chỉnh lượng insulin dùng.

TS. Adam Gaffney (bác sĩ chuyên khoa phổi và chăm sóc tích cực tại Trường Y Harvard và Liên minh Y tế Cambridge), tác giả chính của nghiên cứu cho biết: "Điều đáng chú ý là ở Mỹ - một trong những quốc gia giàu nhất thế giới, có đến 1,3 triệu người đang sử dụng insulin theo khẩu phần." Chuyên gia này cũng nhấn mạnh thêm rằng insulin được coi là liều thuốc cứu mạng đối với bệnh nhân tiểu đường, việc dùng insulin dè sẻn, bớt xén không đúng như kê đơn có thể đe dọa đến tính mạng.

Dữ liệu mới của CDC cho thấy, sự chênh lệch lớn về tần suất chi phí thuốc khiến nhiều người không dùng đủ liều như kê đơn. 

Gần 1/4 số người không có Bảo hiểm Y tế (BHYT), khoảng 23% đã không dùng thuốc đúng như kê đơn nhằm giảm chi phí, so với dưới 7% những người có BHYT tư nhân.

Mời độc giả xem thêm video:

Mức hưởng Bảo hiểm Y tế khi chụp PET/CT chẩn đoán ung thư


Bảo Linh
(theo CNN Health)
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH