Chi phí cắt amidan của người dân có được bảo hiểm y tế chi trả không?

06-06-2023 10:41 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Chi phí cắt amidan sẽ được bảo hiểm y tế chi trả tuỳ từng trường hợp, người dân cần nắm được thông tin về việc này để bảo đảm quyền lợi của mình.

Hiện nay, chi phí điều trị các bệnh về răng miệng, tai mũi họng tại các cơ sở y tế như chi phí nhổ răng, chi phí cắt amidan không hề rẻ. Vì vậy, nếu cắt amidan được hưởng bảo hiểm y tế (BHYT) thì sẽ giảm được nhiều chi phí cho người bệnh.

Cắt amidan được hưởng BHYT khi nào?

Điều 21, Luật bảo hiểm y tế được sửa đổi bổ sung tại Khoản 14, Điều 1, Luật bảo hiểm y tế 2014 nêu rõ phạm vi khám chữa bệnh được hưởng bảo hiểm y tế gồm:

- Người tham gia BHYT được chi trả các chi phí khi khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con.

- Người tham gia BHYT được chi trả các chi phí khi: vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i Khoản 3, Điều 12, của Luật này trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

Chi phí cắt amidan của người dân có được bảo hiểm y tế chi trả không? - Ảnh 1.

Chi phí cắt amidan được bảo hiểm y tế chi trả tùy từng trường hợp.

Mặt khác, Điều 23, Luật bảo hiểm y tế (sửa đổi bổ sung tại Khoản 16, Điều 1, Luật bảo hiểm y tế 2014) quy định các trường hợp không được hưởng BHYT gồm:

- Chi phí trong trường hợp quy định tại Khoản 1, Điều 21 đã được ngân sách nhà nước chi trả.

- Điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng.

- Khám sức khỏe.

- Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.

- Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ.

- Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ.

- Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt, trừ trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi.

- Sử dụng vật tư y tế thay thế bao gồm chân tay giả, mắt giả, răng giả, kính mắt, máy trợ thính, phương tiện trợ giúp vận động trong khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng.

- Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng trong trường hợp thảm họa.

- Khám bệnh, chữa bệnh nghiện ma túy, nghiện rượu hoặc chất gây nghiện khác.

- Giám định y khoa, giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần.

- Tham gia thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu khoa học.

Như vậy, căn cứ các quy định trên, khi người dân đi cắt amidan sẽ tùy vào từng trường hợp để xem được hưởng bảo hiểm y tế hay không.

Các mức chi phí cắt amidan được hưởng BHYT

Căn cứ theo các trường hợp khám chữa bệnh được hưởng BHYT như đã đề cập ở trên, chi phí cắt amidan được BHYT chi trả tùy từng trường hợp với mức hưởng khác nhau:

- Chi phí cắt amidan đối với trường hợp bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế của nhà nước, người bệnh thăm khám đúng tuyến và được mổ theo yêu cầu cá nhân là khoảng 3 triệu đồng/người/ lần.

- Chi phí cắt amidan đã bao gồm bảo hiểm y tế, khám chữa bệnh đúng tuyến và thực hiện mổ theo chỉ định của các bác sĩ là khoảng 1 triệu đồng/người/ lần.

- Người bệnh cắt amidan có thẻ bảo hiểm y tế được hưởng mức BHYT chi trả là 80% chi phí điều trị bệnh với bệnh viện công và 50% chi phí điều trị với bệnh viện tư.

Hiện nay, chi phí cắt amidan trung bình ở bệnh viện công lập dao động từ 4 - 6 triệu đồng và tại bệnh viện tư nhân là từ 8 – 15 triệu đồng. Mức giá này đã bao gồm các chi phí thăm khám, xét nghiệm trước khi mổ, cắt amidan để bảo đảm an toàn cho người bệnh.


Hoàng Cường
Ý kiến của bạn