DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chi phí cao là rào cản khi tiếp cận PrEP ngăn ngừa HIV
Bích Ngọc - 13:16 11/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chế độ dùng thuốc PrEP hàng ngày là một cách gần như tuyệt vời để ngăn ngừa lây nhiễm HIV. Nhưng một nghiên cứu mới cho thấy rằng nhiều người Mỹ có nguy cơ cao khó tiếp cận với thuốc do chi phí cao…

Cảnh báo này bắt nguồn từ một phân tích giá cả theo dõi khoảng 2,6 triệu đơn thuốc PrEP được bán từ năm 2014 đến năm 2018. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trong khung thời gian đó, giá PrEP (vốn đã cao) tăng trung bình 5% mỗi năm.

Tiến sĩ Nathan Furukawa, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, tác giả nghiên cứu giải thích: Dự phòng trước phơi nhiễm hay PrEP, là khi những người có nguy cơ nhiễm HIV dùng thuốc để ngăn ngừa HIV. PrEp lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 2012. Chế độ dùng thuốc này yêu cầu uống một viên thuốc duy nhất một lần mỗi ngày (tên thương hiệu Truvuda), mặc dù viên thuốc này thực sự kết hợp hai loại thuốc kháng virus. Theo CDC, lựa chọn thứ hai là descovy cũng được chấp thuận cho PrEP, mặc dù vẫn chưa rõ liệu nó có bảo vệ đặc biệt phụ nữ khi giao hợp qua đường âm đạo hay không.

Một thuốc PrEP ngăn ngừa lây nhiễm HIV

Nhưng điểm mấu chốt là PrEP là có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa HIV qua đường tình dục hoặc tiêm chích ma túy khi được sử dụng một cách thường xuyên. Nếu có đủ số người có nguy cơ nhiễm HIV dùng PrEP, chúng ta có thể ngăn chặn các ca nhiễm HIV mới và chấm dứt đại dịch HIV. TS Furukawa nhấn mạnh.

TS Furukawa và các đồng nghiệp đã mô tả việc áp dụng rộng rãi PrEP là "trụ cột cơ bản" trong nỗ lực kiềm chế HIV ở những người dễ bị tổn thương nhất, bao gồm cả nam giới đồng tính và lưỡng tính và những người sử dụng ma túy. Nhưng chỉ có khoảng 18% người Mỹ được coi là có nguy cơ cao đối với HIV đã chấp nhận PrEP tính đến năm 2018. Và những phát hiện mới nhất cho thấy rằng chi phí quá cao của nó có thể là nguyên nhân rào cản cho việc tiếp cận này.

Các nhà điều tra nhận thấy rằng từ năm 2014 đến năm 2018, số lượng người Mỹ bắt đầu sử dụng PrEP đã tăng lên đáng kể, tăng từ khoảng 20.000 lên gần 205.000. Tuy nhiên, cùng lúc đó, chi phí cung cấp 30 viên trong một tháng đã tăng từ 1,350 đô la lên 1,638 đô la, các tác giả nghiên cứu lưu ý.

TS Furukawa cho biết, mặc dù các công ty bảo hiểm chi trả khoảng 94% chi phí thuốc PrEP, nhưng bệnh nhân vẫn có thể gặp khó khăn trong việc thanh toán các chi phí tự trả còn lại, vì chi phí thuốc là rất lớn. Trong nghiên cứu, chi phí tự trả tăng gần 15% một năm. Tiền chi trung bình tăng từ 54 đô la một tháng vào năm 2014 lên 94 đô la một tháng vào năm 2018.

TS Furukawa cũng thừa nhận rằng có những trở ngại khác đối với việc tiếp cận với PrEP ngoài chi phí, bao gồm thiếu nhận thức và không đủ khả năng tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, ông cho rằng giảm chi phí thuốc có thể là một yếu tố quan trọng để thu hút nhiều người hơn. Suy nghĩ này cũng được bác sĩ Michael Horberg, phó giám đốc y tế và giám đốc phòng chống HIV / AIDS và STD tại Viện quản lý chăm sóc Kaiser Permanente ở Rockville, Md tán thành. BS Horberg cho biết: Trong khi các chương trình hỗ trợ thuốc luôn sẵn có, chi phí dược phẩm luôn là mối quan tâm lớn trong y tế dự phòng. Nhưng chi phí PrEP có thể sẽ giảm trong những năm tới, khi một phiên bản Truvada chung rẻ hơn được tung ra thị trường.

Bích Ngọc

(Theo Drug 9/2020)

Tin liên quan
Tăng cơ hội tiếp cận cho người có nhu cầu khi thuốc PrEP generic ra đời
SKĐS - Truvada là thuốc đầu tiên được FDA phê duyệt để điều trị Dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) vào năm 2012. Đến nay, bảo vệ bằng sáng chế cho Truvada sắp hết và phiên bản chung đầu tiên (thuốc genegic) dự kiến ​​sẽ có mặt trên thị trường vào tháng 9/2020. Điều này sẽ giúp giảm giá thành thuốc và tăng cơ hội cho người có nhu cầu được tiếp cận với thuốc…
PrEp theo tình huống- Thêm một lựa chọn điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV
SKĐS - PrEP -Sử dụng thuốc ARV để dự phòng lây nhiễm HIV cho người chưa nhiễm HIV nhưng có hành vi nguy cơ nhiễm HIV cao. PrEP có hiệu quả dự phòng nhiễm HIV đến 96-99% nếu tuân thủ điều trị. Có thể dùng PrEp hàng ngày và PrEp theo tình huống…
Những lưu ý khi dùng PrEP- Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV
SKĐS - PrEP là điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV cho những người có nguy cơ nhiễm HIV cao. Ở nước ta đã triển khai thí điểm điều trị PrEP từ năm 2017 và trong thời gian tới sẽ mở rộng dịch vụ PrEP ra tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước. Vậy khi dùng PrEp cần lưu ý gì?...
Đẩy mạnh truyền thông PrEP, giúp tăng sự tiếp cận với dịch vụ phòng ngừa HIV
SKĐS - Các chiến dịch quảng bá xã hội là những can thiệp đầy hứa hẹn có khả năng làm giảm bớt các rào cản trong phòng chống HIV, đặc biệt là đối với nhóm nam quan hệ đồng giới (MSM) và nữ chuyển giới, làm tăng sự tiếp cận với dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP). Bà Ramona Bhatia, Chuyên gia cấp cao của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm