Chi gần 800 tỷ đồng để xóa 161 điểm đen an toàn giao thông

24-04-2023 9:00 AM | Xã hội

SKĐS - Để xử lý điểm đen tai nạn giao thông, Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt kinh phí khoảng 790 tỷ đồng để xử lý 161 công trình điểm đen và điểm tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Bộ GTVT vừa chính thức phê duyệt kinh phí khoảng 790 tỷ đồng để xử lý 161 công trình điểm đen tai nạn giao thông (TNGT) và điểm tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông (ATGT).

Chi hơn 360 tỷ đồng để xử lý 21 điểm đen về ATGT - Ảnh 1.

Chi hơn 360 tỷ đồng để xử lý 21 điểm đen về ATGT - Ảnh 2.

Nhiều điểm đen về TNGT, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT vẫn chưa được xử lý triệt để.

Cụ thể, theo đánh giá về kết quả thực hiện bảo đảm ATGT đường bộ trong quý I, đại diện Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, TNGT đường bộ trong 3 tháng đầu năm đã giảm sâu về số vụ, số người chết và số người bị thương.

Theo số liệu thống kê, trong quý I/2023, cả nước xảy ra hơn 2.300 vụ TNGT, làm chết hơn 1.400 người, bị thương hơn 1.500 người. So với cùng kỳ năm trước giảm 424 vụ, giảm 230 người chết, giảm 145 người bị thương.

Ngay từ đầu năm, đơn vị đã triển nhiều giải pháp nhằm đảm bảo ATGT như nâng cao chất lượng bảo trì đường bộ, quản lý chặt chẽ hoạt động vận tải, phương tiện và người lái, đẩy mạnh kiểm soát tải trọng xe, xử lý điểm đen TNGT.

Chi hơn 360 tỷ đồng để xử lý 21 điểm đen về ATGT - Ảnh 3.

Nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra liên tiếp trong thời gian gần đây.

Riêng về xử điểm đen TNGT, Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, trong kế hoạch bảo trì đường bộ năm 2023, Bộ GTVT đã phê duyệt kinh phí khoảng 790 tỷ đồng để xử lý 161 công trình điểm đen và điểm tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT. Trong đó, có hơn 417 tỷ đồng cho các công trình chuyển tiếp từ năm 2022 và 363 tỷ đồng xử lý 21 công trình mới trong năm 2023.

Cục đã chỉ đạo các Khu Quản lý đường bộ, các Sở GTVT khẩn trương xử lý, hoàn thành các điểm đen TNGT chuyển tiếp từ năm 2022. Đang xem xét cho phép xử lý 8 điểm đen, 3 điểm tiềm ẩn TNGT do các Khu Quản lý đường bộ, Sở GTVT trình. Đồng thời, tiếp tục rà soát, ưu tiên xử lý kịp thời các điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT, vị trí có nguy cơ mất ATGT.

Chi hơn 360 tỷ đồng để xử lý 21 điểm đen về ATGT - Ảnh 4.

Chi hơn 360 tỷ đồng để xử lý 21 điểm đen về ATGT - Ảnh 5.

Chi hơn 360 tỷ đồng để xử lý 21 điểm đen về ATGT - Ảnh 6.

Các lực lượng chức năng được yêu cầu phối hợp chặt chẽ nhằm giải quyết triệt để các điểm đen TNGT.

Cục Đường bộ cũng ưu tiên sửa chữa, bổ sung biển báo hiệu đường bộ, hộ lan tôn sóng, vạch sơn kẻ đường. Ngoài việc bố trí riêng các công trình sửa chữa tăng cường hệ thống ATGT, việc sửa chữa còn được tăng cường lồng ghép trong các công trình sửa chữa, các dự án hàng năm.

Thời gian qua, Cục Đường bộ Việt Nam nhận được phản ánh của một số cơ quan báo chí về các khó khăn, vướng mắc trong công tác cấp GPLHX vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng và xe quá khổ giới hạn chở ô tô, dẫn đến ùn tắc hàng hóa tại các đầu mối hàng hóa (bến cảng, cửa khẩu, nhà máy…).

Cục Đường bộ đã yêu cầu các khu quản lý đường bộ, sở GTVT tăng cường bố trí cán bộ, công chức đủ năng lực tiếp nhận và giải quyết thủ tục cấp GPLHX theo quy định, đảm bảo an toàn giao thông, đáp ứng yêu cầu vận tải của doanh nghiệp và người dân; đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có).

Cục Đường bộ Việt Nam đề nghị tổ chức, cá nhân phát hiện có nhũng nhiễu, tiêu cực, hoặc khó khăn vướng mắc trong công tác cấp GPLHX không đúng quy định, thì phản ánh về Cục qua đường dây nóng số 1900599870 nhánh số 1, hoặc ứng dụng "DRVN – CĐBVN" (có trên mobile, tổng đài, email, ứng dụng Zalo, Facebook) để giải quyết, xử lý kịp thời.

Xem thêm video được quan tâm:

Dự báo thời tiết 30/4-1/5: Bắc Bộ mát mẻ, Nam Bộ đón mưa rào và dông.


Thành Long
Ý kiến của bạn