DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chị em cần bổ sung gì khi mãn kinh?
Hoàng Ánh Nguyệt - 16:33 02/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mãn kinh ở người phụ nữ xảy ra do buồng trứng ngưng hoạt động và ngưng tiết các nội tiết tố nữ, chấm dứt khả năng sinh sản. Việc bổ sung vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa đối với chị em là rất cần thiết.

Vấn đề thường gặp khi phụ nữ mãn kinh

Một nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, khoảng 73% phụ nữ cho biết các triệu chứng phiền hà trong thời kỳ mãn kinh phổ biến nhất là bốc hỏa và khô âm đạo. Ngoài ra còn biểu hiện dễ cáu kỉnh, trầm cảm, đổ mồ hôi ban đêm, rối loạn nhịp tim, lão hóa da, loãng xương, giảm chức năng miễn dịch và làm yếu cơ.

Phụ nữ mãn kinh dễ bị tổn thương do hoạt động của các gốc tự do, do mất tác dụng oxy hóa của estrogen cũng như giảm năng lực của các chất chống oxy hóa, chống lão hóa. Do đó, cần có chất chống oxy hóa đủ để ngăn ngừa sự thiếu hụt và giảm nguy cơ bệnh tật liên quan đến lão hóa.Nên tăng cường vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa

Các chuyên gia y tế khuyến cáo chị em phụ nữ cần bổ sung vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa nhằm bảo đảm sức khỏe, giữ được vóc dáng và tuổi xuân. Phụ nữ mãn kinh cũng nên ăn uống các thực phẩm giàu canxi, vitamin như: B6, B12, D và K.

Trong một nghiên cứu mở rộng, cỡ mẫu lớn trên quần thể dân cư Mỹ là người lớn tuổi, việc hấp thu nhiều hơn các vitamin B6 và B12 có mối tương quan với việc làm giảm khả năng phát triển các triệu chứng trầm cảm trong thời gian 7,2 năm. Đặc biệt, khi dùng các loại thực phẩm giàu vitamin D sẽ bảo đảm hoạt động của cơ bắp, tim, phổi và hoạt động của não. Nghiên cứu của Sang Hyeon Jel và cộng sự (2011) thấy rằng bổ sung vitamin K và D, và canxi cải thiện đáng kể mật độ xương L3 (L3 BMD) so với chỉ bổ sung vitamin D và canxi (p<0.05).

Chị em cũng cần hấp thu canxi nhằm đảm bảo cho sự phát triển bình thường của bộ xương và duy trì khối lượng xương trong cuộc sống sau này. Phụ nữ đã và tiền mãn kinh nên bổ sung calcium và vitamin D với hàm lượng hàng ngày khoảng 1000-1200mg calcium và 800IU vitamin D.

Hoàng Ánh Nguyệt

Tin liên quan
Hội chứng mãn kinh phổ biến nhưng ít được chú ý
SKĐS - Hội chứng niệu sinh dục (GSM) có thể làm suy giảm đáng kể sức khỏe, chức năng tình dục và chất lượng cuộc sống của phụ nữ mãn kinh...
8 sự thật cần biết về thời kỳ mãn kinh
SKĐS - Thời kỳ mãn kinh đánh dấu sự kết thúc những năm sinh sản của phụ nữ. Đó là một quá trình tự nhiên bao gồm những thay đổi về nội tiết tố và sinh lý. Biết rõ điều gì sẽ xảy ra có thể giúp quá trình chuyển đổi đơn giản hơn.
Mãn kinh sớm và những nguy cơ
SKĐS - Thông thường, độ tuổi mãn kinh của phụ nữ là khoảng 50 - 55 tuổi. Tuy nhiên, không phải phụ nữ nào cũng mãn kinh đúng độ tuổi. Nhiều người gặp tình trạng mãn kinh sớm trong khi nhiều người lại mãn kinh muộn.
Ảnh hưởng của thời kỳ tiền mãn kinh đến sức khỏe của phụ nữ như thế nào?
SKĐS - Thời kỳ tiền mãn kinh là giai đoạn gây ra rất nhiều thay đổi ảnh hưởng trực tiếp về sức khỏe và tâm sinh lý của người phụ nữ. Tìm hiểu về thời kỳ tiền mãn kinh sẽ giúp phái đẹp có thể chủ động bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm