DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chỉ định mới của thuốc kháng đông NOAC: Bước tiến mới trong điều trị bệnh động mạch ngoại biên
Tường Khuê - 15:00 31/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bayer phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai tổ chức Hội thảo chuyên đề “Bước Tiến Mới Trong Điều Trị Bệnh Động Mạch Ngoại Biên” với sự tham gia của hơn 400 bác sĩ tim mạch, tim mạch can thiệp và phẫu thuật mạch máu trên toàn quốc. Nhiều kiến thức liên quan đến các phương pháp điều trị mới cho người bệnh động mạch ngoại biên (PAD), chỉ định mới của thuốc kháng đông không kháng Vitamin K (NOAC) giúp giảm các biến chứng nguy hiểm về tim mạch và chi đã được trình bày.

Chương trình khoa học được điều hành bởi GS. TS. BS. Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch danh dự Hội Tim mạch Can thiệp Việt Nam và GS. TS. BS. Trương Quang Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cùng sự tham gia của hơn 400 chuyên gia trong lĩnh vực tim mạch, can thiệp tim mạch và phẫu thuật mạch máu trong nước và quốc tế.

Tại hội thảo, GS. TS. BS. Nguyễn Quang Tuấn đã nêu lên tầm quan trọng cũng như gánh nặng bệnh lý người bệnh động mạch ngoại biên (PAD); theo đó bệnh động mạch ngoại biên là một bệnh mạn tính có thể tiến triển nặng, trong đó các động mạch bị thu hẹp làm giảm lưu lượng máu, thường là đến các chi dưới. Điều đáng lo ngại là hầu hết các người bệnh động mạch ngoại biên đều không có triệu chứng. Người bệnh động mạch ngoại biên thường đồng thời có bệnh ở các động mạch khác như ở tim và não. Người bệnh có nguy cơ bị những biến chứng nguy hiểm như đột quỵ, nhồi máu cơ tim và cắt cụt chi. Buổi hội thảo còn có các báo cáo của TS. BS. Nguyễn Quốc Thái về những tồn đọng và giải pháp mới trong điều trị bệnh chống huyết khối động mạch ngoại biên; TS. BS. Phan Quốc Hùng nêu ra những điều trị hiện tại và đặt vấn đề cải thiện tiên lượng cho người bệnh động mạch ngoại biên sau can thiệp; PGS. TS. BS. Marc Bonaca đã trình bày những nghiên cứu về bảo vệ người bệnh động mạch ngoại biên thuộc các bệnh cảnh lâm sàng khác nhau.

Tổng kết hội thảo, GS. TS. BS. Trương Quang Bình cho biết lần đầu tiên, trong lĩnh vực bệnh động mạch ngoại biên có 2 nghiên cứu lâm sàng đối chứng ngẫu nhiên (RCT) cho thấy liệu pháp chống huyết khối làm giảm có ý nghĩa nguy cơ biến cố lớn tim mạch (MACE), đột quỵ, nhồi máu cơ tim, cũng như giảm có ý nghĩa biến cố lớn trên chi (MALE) kể cả biến cố cắt cụt chi, ở bệnh cảnh mạn tính (nghiên cứu COMPASS) và cấp tính (nghiên cứu VOYAGER PAD). Những nghiên cứu này là bước tiến mới làm thay đổi hướng dẫn và thực hành điều trị để bảo vệ tốt hơn cho người bệnh động mạch ngoại biên.

Chỉ định mới của liệu pháp kháng đông không kháng vitamin K cho bệnh động mạch ngoại biên được gọi là ức chế kép, kết hợp liều tĩnh mạch của NOAC với aspirin. Chỉ định mới của liều NOAC tĩnh mạch này là chỉ định đầu tiên và duy nhất trong nhóm thuốc kháng đông đã được chứng minh có khả năng dự phòng đồng thời các biến chứng tim mạch và chi ở người bệnh động mạch ngoại biên. Trên thực tế, so với aspirin đơn thuần, liệu pháp cải tiến này làm giảm 28% nguy cơ tử vong do tim mạch, đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim và 46% nguy cơ gặp các biến cố bất lợi nghiêm trọng ở chi, bao gồm cắt cụt chi, mà không làm tăng tỷ lệ tử vong hoặc chảy máu nội sọ. Do đó, khi sử dụng kết hợp NOAC với aspirin để điều trị bệnh động mạch ngoại biên sẽ giúp người bệnh ngăn ngừa được một số biến chứng nghiêm trọng.

Ths.BS Trần Thị Lan Hương, Giám đốc Y khoa nhánh Dược phẩm, Bayer Việt Nam phát biểu chào mừng tại hội thảo “Bước tiến mới trong điều trị bệnh động mạch ngoại biên”

Bác sĩ Trần Thị Lan Hương, Giám đốc Y khoa nhánh Dược phẩm của Bayer Việt Nam chia sẻ: “Những bệnh lý liên quan đến tim mạch đã trở thành một vấn đề nhức nhối trong xã hội. Bayer đã và đang nỗ lực nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực nhằm tìm ra các phương pháp điều trị mới cho các bệnh này. Trên thế giới, Bayer hợp tác với các viện nghiên cứu cũng như hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu lâm sàng để giúp các bác sĩ tiếp cận các liệu pháp mới nhất trong quá trình điều trị cho người bệnh của họ, theo đó, người bệnh sẽ được tiếp cận các liệu pháp và dịch vụ y tế tốt nhất có thể.

Tường Khuê

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm