Chỉ có dấu hiệu này, cụ bà 91 tuổi đi khám, phát hiện ung thư dạ dày

25-11-2021 9:21 AM | Y tế

SKĐS - Dù tuổi ngoài 90, nhưng sau 3 ngày được phẫu thuật điều trị ung thư dạ dày, cụ bà Lại Thị T. (91 tuổi, Phủ Lý, Hà Nam) đã bình phục, không đau đớn sau ca mổ, chuẩn bị được xuất viện...

Bệnh viện K thông tin, các y bác sĩ của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công trường hợp bệnh nhân 91 tuổi bị ung thư dạ dày.

Trước đó, cụ Lại Thị T. được phát hiện ung thư dạ dày vào đầu tháng 11/2021. Trước đó một tháng, cụ T. có cảm giác tức bụng, khó chịu vùng bụng, đau tăng dần nên đi khám, phát hiện khối u lớn ở dạ dày, được gia đình chuyển đến Bệnh viện K.

Chỉ có dấu hiệu này, cụ bà 91 tuổi đi khám, phát hiện ung thư dạ dày - Ảnh 1.

Hình ảnh ung thư dạ dày của bệnh nhân

ThS.BS CKII Hà Hải Nam, Phó Trưởng khoa Ngoại bụng I cho biết, bệnh nhân chỉ có triệu chứng đau tức vùng thượng vị, không kèm nôn máu, đi ngoài phân đen, nhưng đi khám lại phát hiện khối u to. 

"Kết quả nội soi cho thấy có tổn thương sùi loét ở vùng hang vị dạ dày, kích thước lớn khoảng 40mm, khối u vẫn còn khu trú, kết quả sinh thiết là ung thư dạ dày giai đoạn 2A cT3N0M0. Đây là giai đoạn không quá muộn. Chúng tôi đã hội chẩn để đưa ra phương án điều trị tối ưu nhất cho cụ T., làm sao vừa điều trị hiệu quả, vừa đảm bảo an toàn vì cụ đã cao tuổi"- BS Nam cho biết.

TS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện K, Trưởng khoa Ngoại bụng I, Bệnh viện K đánh giá đây là ca phẫu thuật rất đặc biệt. Bệnh nhân không chỉ cao tuổi mà còn bị huyết áp cao không điều trị thường xuyên, chỉ số mỡ máu cao gấp đôi so với ngưỡng thông thường. Bệnh nhân còn có rối loạn dẫn truyền từ tâm nhĩ đến tâm thất. Kết quả phim chụp CT phát hiện có xẹp nhỏ thùy dưới phổi trái kèm theo cong vẹo cột sống ngực. 

Chỉ có dấu hiệu này, cụ bà 91 tuổi đi khám, phát hiện ung thư dạ dày - Ảnh 2.

Sức khoẻ cụ bà 91 tuổi dần bình phục sau ca phẫu thuật ung thư dạ dày

Sau khi đánh giá tổng thể cho thấy thể trạng bệnh nhân vẫn bảo đảm và sự quyết tâm của cụ T. cũng như đội ngũ bác sĩ, các bác sĩ quyết định phẫu thuật loại bỏ tổn thương ung thư dạ dày.

Ca phẫu thuật được thực hiện hôm 16/11 đã thành công. Các bác sĩ đã cắt một phần dạ dày, loại bỏ hoàn toàn tổn thương kèm nạo vét gần 20 hạch lớn nhỏ trong khoảng thời gian rất ngắn, khoảng hơn một tiếng.

Chỉ sau 3 ngày phẫu thuật, bệnh nhân hồi phục rất nhanh, ăn uống tốt trở lại chỉ sau ít ngày, chuẩn bị được xuất viện.

"Ngay khi nhận kết quả chẩn đoán ung thư dạ dày, tôi cùng gia đình bàn bạc quyết tâm điều trị đến cùng nếu mẹ tôi đủ sức khỏe. Ca phẫu thuật thành công, sức khỏe mẹ tôi rất tốt, tinh thần phấn khởi, 3 ngày là cụ đã ăn uống đi lại rồi, gia đình tôi rất mừng. 

Theo phác đồ của bác sỹ là đúng đắn, nghĩ lại nếu lúc đó cứ nghe người ta mách tìm ông lang để điều trị uống thuốc nam vì mẹ tôi cao tuổi không mổ được thì có lẽ giờ tôi đang ân hận nhiều lắm" - cô Lại Thị T. con cụ T. chia sẻ. 

Chỉ có dấu hiệu này, cụ bà 91 tuổi đi khám, phát hiện ung thư dạ dày - Ảnh 4.

Thăm khám lại mỗi ngày cho cụ bà sau ca phẫu thuật ung thư dạ dày

TS Phạm Văn Bình cho biết, thời gian qua, Bệnh viện K đã phẫu thuật thành công cho nhiều người bệnh cao tuổi, từ hơn 80 tuổi đến hơn 90. Mặc dù còn nhiều thách thức, nhưng hiện nay kỹ thuật ngoại khoa và gây mê hồi sức rất tốt, giúp người bệnh yên tâm hơn trong quá trình điều trị.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, trong gia đình có người cao tuổi phát hiện ung thư cũng đừng vội buông xuôi, không điều trị.

"Tuổi là một trong những vấn đề cần cân nhắc khi tiến hành điều trị ung thư, nhưng không nên vì thế mà vội từ bỏ. Nếu trong điều kiện cho phép và bảo đảm kỹ thuật, ngay cả khi phát hiện ung thư ở bệnh nhân tuổi cao, thậm chí trên 90 như trường hợp vừa nêu ở trên, vẫn nên quyết tâm phối hợp với các bác sĩ chuyên sâu về ung thư để không bỏ lỡ cơ hội chữa bệnh tốt nhất"- TS Bình khuyến cáo.

 Cậu bé có khối u 'khủng' ở mắt trái đã khóc khi nhìn thấy mẹ sau ca phẫu thuật thành công Cậu bé có khối u "khủng" ở mắt trái đã khóc khi nhìn thấy mẹ sau ca phẫu thuật thành công

SKĐS - Cậu bé 8 tuổi ở Sơn La được đưa đến Bệnh viện K trong tình trạng khối u máu muốn "nổ tung" mắt trái. Khối u rỉ máu, xâm chiếm toàn bộ mắt trái khiến em mất hoàn toàn thị lực. Em đã được các bác sĩ Bệng viện K phẫu thuật thành công.


Thái Bình
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH