Chỉ cho xây chung cư cao tầng khi phù hợp quy hoạch

Suckhoedoisong.vn - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 12 về tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2019 - 2021.

Theo đó, để kéo giảm tai nạn giao thông, khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông trên các trục giao thông chính, các đô thị lớn, không để xảy ra các vụ ùn tắc giao thông kéo dài trên 30 phút, Chính phủ yêu cầu 14 bộ, ngành, địa phương cùng vào cuộc.

Chính phủ cũng nêu rõ nhiệm vụ, giải pháp cụ thể với 14 bộ, ngành, địa phương. Theo đó, Chính phủ yêu cầu UBND các thành phố: Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ chỉ phê duyệt đầu tư các khu chung cư, nhà cao tầng, trung tâm thương mại khi phù hợp với quy hoạch, đáp ứng yêu cầu và quy định về bãi đỗ xe, hạ tầng giao thông và kết nối giao thông với các trục đường chính trong đô thị.

Đồng thời chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành có liên quan khẩn trương hoàn thiện, cụ thể hóa đồ án Quy hoạch giao thông vận tải đến năm 2030 - tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; xây dựng phương án quy hoạch không gian ngầm, mặt đất và không gian trên cao, trình Chính phủ phê duyệt. Tổ chức lập, phê duyệt các đồ án quy hoạch sử dụng các quỹ đất sau khi di dời các cơ quan Trung ương, trường học, bệnh viện... khỏi khu vực nội thành, gắn với bố trí quỹ đất và hạ tầng phục vụ các cơ sở mới trước khi phải di dời ra khỏi khu vực nội thành.

Bộ Giao thông Vận tải ban hành quy định bắt buộc chủ đầu tư khi lập dự án đầu tư công trình xây dựng lớn phải thiết kế phương án kết nối giao thông vào đường quốc lộ, đường chính trong đô thị, tính toán nhu cầu giao thông phát sinh của công trình, đảm bảo an toàn giao thông và không gây ùn tắc giao thông. Khẩn trương xây dựng và trình cấp thẩm quyền phê duyệt quy hoạch toàn ngành và các quy hoạch chuyên ngành thuộc lĩnh vực giao thông vận tải.

Ngoài ra, Chính phủ chỉ đạo Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tăng cường chấn chỉnh công tác quy hoạch, quản lý phát triển đô thị theo quy hoạch được duyệt. Phối hợp với các địa phương kiểm soát chặt chẽ công tác lập, phê duyệt, điều chỉnh quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, bảo đảm khả năng đáp ứng, kết nối giao thông đô thị; đảm bảo quy mô diện tích đỗ xe trong đô thị, các công trình xây dựng, không gian vỉa hè, lối đi bộ...

Theo thông tin từ Nghị quyết 12, tổng kết thực hiện Nghị quyết 16 và Nghị quyết 88 cho thấy, ùn tắc, tai nạn giao thông tuy có giảm nhưng số người thương vong do tai nạn giao thông gây ra còn ở mức cao, ùn tắc giao thông trên các trục đường chính, đầu mối giao thông trọng điểm, các đô thị loại 1, đặc biệt là trên địa bàn TP. Hà Nội. TP.HCM ngày càng trở nên phức tạp, có xu hướng lan rộng cả không gian và thời gian. Một trong những nguyên nhân gây ùn tắc giao thông là mật độ chung cư cao tầng trong nội thành các đô thị lớn chưa được quy hoạch tổng thể dẫn tới gia tăng cơ học quy mô dân số trên địa bàn, quá tải cho giao thông đô thị... Báo cáo giám sát cho biết, mặc dù Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đặt mục tiêu đến năm 2020, dân số tăng khoảng từ 7,3 - 7,9 triệu người nhưng đến năm 2017, dân số Hà Nội đã trên 9,6 triệu người (lớn hơn dân số dự báo đến năm 2030). Đáng chú ý, trong quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đề ra nhiệm vụ hạn chế sự gia tăng dân số cơ học trong khu vực nội đô lịch sử, nhưng qua giám sát cho thấy, tổng dân số trung bình của 4 quận này vẫn tăng đều qua các năm (từ năm 2013 đến năm 2017).

Trước đó, Thủ tướng cũng có ý kiến, lưu ý các bộ ngành xây dựng giải pháp khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông tại Hà Nội, TP.HCM theo hướng không tiếp tục phát triển chung cư căn hộ nhà cao tầng ở khu vực trung tâm. Theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, khu vực nội đô lịch sử được xác định là hạn chế phát triển nhà, công trình cao tầng, giảm mật độ xây dựng và mật độ cư trú. Bên cạnh đó, theo quy định thì quỹ đất sau khi di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp được ưu tiên để xây dựng, phát triển các công trình công cộng nhưng trên thực tế thì rất nhiều chung cư cao tầng được xây dựng trên nền đất này. Hiện nay, tại Hà Nội có rất nhiều khu đô thị, tổ hợp nhà ở có mật độ xây dựng những tòa nhà cao tầng san sát nhau với mật độ dày đặc, được điều chỉnh quy hoạch nhiều lần.

Hy vọng sau khi triển khai thực hiện Nghị quyết 12 của Chính phủ, tình trạng quản lý xây dựng đô thị sẽ được siết chặt hơn, quy hoạch giao thông mạch lạc hơn, tình trạng ùn tắc giao thông cơ bản được khắc phục, diện mạo đô thị ngày càng được cải thiện...

MẠNH THẮNG

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Chỉ cho xây chung cư cao tầng khi phù hợp quy hoạch

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT