Hà Nội

Chỉ cho phép cơ sở lưu trú du lịch đảm bảo an toàn COVID-19 được đón khách

12-05-2021 11:19 AM | Thời sự

SKĐS - Bộ VH-TT&DL yêu cầu tất cả cơ sở lưu trú du lịch công bố mã QR Code tại sảnh đón tiếp hoặc khu vực dễ quan sát để khách du lịch có thể kiểm tra mức độ an toàn trước khi sử dụng dịch vụ.

Các cơ sở lưu trú du lịch phải đảm bảo an toàn COVID-19 mới được đón và phục vụ khách.

Đó là nội dung trong công văn của Bộ LĐ-TB&XH vừa gửi các tỉnh, thành phố đôn đốc thực hiện đánh giá an toàn COVID-19 của các cơ sở lưu trú du lịch trên toàn quốc; trong đó yêu cầu các cơ sở lưu trú du lịch công bố mã QR quét vào hệ thống an toàn COVID-19.

Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 mới đây, Bộ VH-TT&DL đề nghị UBND các tỉnh thành yêu cầu tất cả cơ sở lưu trú du lịch đăng ký, thường xuyên tự đánh giá và cập nhật lên hệ thống an toàn COVID-19 quốc gia theo hướng dẫn của Bộ VH-TT&DL.

Trường hợp cơ sở lưu trú du lịch tạm ngừng hoạt động, không kinh doanh vẫn phải đăng ký và đánh dấu vào mục “Cơ sở kinh doanh tạm ngừng hoạt động” trên hệ thống.

Bộ VH-TT&DL cũng yêu cầu tất cả cơ sở lưu trú du lịch công bố mã QR Code (mã này được tạo ra trong tài khoản của mỗi đơn vị sau khi đăng ký vào hệ thống an toàn COVID-19 thành công) tại sảnh đón tiếp hoặc khu vực dễ quan sát để khách du lịch có thể kiểm tra mức độ an toàn trước khi sử dụng dịch vụ.

Điều này giúp du khách giám sát công tác phòng, chống dịch COVID-19 thông qua ứng dụng "Du lịch Việt Nam an toàn".

Ngoài ra, Bộ VH-TT&DL đề nghị cơ quan quản lý các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời xử lý nghiêm các cơ sở lưu trú du lịch không tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch của cơ quan có thẩm quyền; chỉ cho phép những cơ sở lưu trú du lịch bảo đảm an toàn COVID-19 được đón và phục vụ khách.

Theo báo cáo của Tổng cục Du lịch, hiện nay, 63/63 tỉnh, thành phố đã tham gia hệ thống này với khoảng gần 9.000 trong tổng số 30.000 cơ sở lưu trú du lịch trên toàn quốc đã tiến hành tự đánh giá an toàn COVID-19.

Các hãng lữ hành của địa phương thực hiện nghiêm túc yêu cầu không tổ chức tour du lịch đến và nhận khách đến từ các điểm có dịch theo khuyến cáo của cơ quan chức năng và đảm bảo công tác phòng chống dịch cho nhân viên.

Đỗ Vi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn