Chỉ cần 20-25 phút tập thể dục mỗi ngày giúp giảm tử vong do ngồi nhiều

SKĐS - Ngồi nhiều làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính và tử vong của một người. Tập thể dục khoảng 20-25 phút mỗi ngày có thể hạn chế nguy cơ tử vong gia tăng liên quan đến lối sống ít vận động…

1. Tập thể dục giúp giảm nguy cơ tử vong

Nghiên cứu mới đây được công bố trên Tạp chí Y học Thể thao Anh cho thấy, chỉ cần 22 phút (hay 20-25 phút) hoạt động thể chất vừa phải đến mạnh mẽ hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ tử vong sớm do lối sống ít vận động.

Các tác giả đã theo dõi 11.989 người tham gia vào một số nghiên cứu: Nghiên cứu Tromso của Na Uy, Sáng kiến Lão hóa khỏe mạnh của Thụy Điển, Khảo sát hoạt động thể chất quốc gia của Na Uy và Khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia của Hoa Kỳ… Tất cả những người trong nghiên cứu đều ít nhất 50 tuổi và báo cáo về cân nặng, chiều cao, giới tính, trình độ học vấn, sử dụng rượu, hút thuốc và bất kỳ tỷ lệ mắc bệnh ung thư, bệnh tim mạch hoặc đái tháo đường nào trước đó.

Trong số những người tham gia, 5.943 người ngồi ít hơn 10,5 giờ mỗi ngày, trong khi 6.042 người ngồi từ 10,5 giờ trở lên mỗi ngày. Các nhà nghiên cứu đánh giá tác động của thời gian ít vận động và hoạt động thể chất đối với nguy cơ tử vong, dựa trên cơ sở đăng ký tử vong.

Kết quả cho thấy, đối với những người tập thể dục ít hơn 22 phút mỗi ngày, ngồi hơn 12 giờ có nguy cơ tử vong tăng 38% so với người ngồi 8 giờ. Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị 150 – 300 phút tập thể dục từ trung bình đến mạnh mỗi tuần hoặc ít nhất 75 phút tập thể dục mạnh hoặc kết hợp cả hai.

photo-1701764059483

Hoạt động thể chất tốt cho sức khỏe tâm thần giảm lo lắng và trầm cảm.

2. Sự nguy hiểm của việc ngồi nhiều, ít vận động

Tác giả của nghiên cứu, TS. Edvard H. Sagelv, Đại học Bắc Cực (Na Uy) cho biết, các nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng thời gian ít vận động quá mức đang làm tăng nguy cơ mắc bệnh và tử vong sớm.

Nói một cách đơn giản, khi ít vận động, chúng ta sử dụng cơ bắp ít hơn. Khi ngồi cố định trong thời gian dài cơ bắp sẽ dễ bị suy yếu và càng làm cho chúng ta ít muốn hoạt động. Nếu ngồi quá nhiều và kéo dài thì cơ bắp và các cấu trúc khác của cơ thể sẽ không còn thích ứng được với các động tác như chạy, nhảy, thậm chí là đứng… Điều này cũng làm tăng nguy cơ té ngã, lúc đó chúng ta có thể gặp phải những chấn thương khiến chúng ta càng miễn cưỡng hoạt động thể chất hơn.

Trái tim cũng là một cơ bắp. Khi càng ít hoạt động thì cơ tim càng yếu đi, do đó hoạt động thể chất càng trở nên khó khăn hơn. Ít vận động có liên quan đến bệnh chuyển hóa tim.

photo-1701764060438

Ít vận động có liên quan đến rối loạn chuyển hóa .

3. Lợi ích sức khỏe của việc năng động và tập thể dục

Mặc dù nghiên cứu tập trung vào người lớn tuổi nhưng hoạt động thể chất được biết là mang lại nhiều lợi ích, chẳng hạn như sức khỏe tâm thần, chuyển hóa tim mạch và chức năng nhận thức… Có nhiều lý do chính đáng để hoạt động tích cực trong suốt cuộc đời. Do đó, ngay cả trẻ em cũng cần xây dựng và tăng cường cơ bắp bằng cách tập thể dục và làm như vậy sẽ giúp chúng có được thói quen hoạt động thể chất suốt đời.

Ngoài ra, sức khỏe tâm thần, bao gồm giảm lo lắng và trầm cảm, có liên quan đến việc năng động. Tập thể dục cũng thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn, giúp bạn chìm vào giấc ngủ nhanh hơn và ngủ sâu hơn. Khi ngủ ngon hơn cũng sẽ ít bị chấn thương hơn. Vì vậy, bằng cách ngủ hơn 8 tiếng, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em ít bị thương hơn 50%.

Theo TS. Sagelv, chỉ 22 phút hoạt động thể chất mỗi ngày của nghiên cứu, cộng lại hàng ngày sẽ đủ 150 phút mỗi tuần do WHO khuyến cáo. Tuy nhiên, mọi người cũng không cần phải hoàn thành 22 phút hoạt động cùng một lúc mà có thể chia nhỏ thời gian 10-15 phút/lần trong ngày, nếu bạn bận rộn.

Mời bạn xem thêm video

Tập thể dục buổi chiều có thể giảm nguy cơ bệnh tim | SKDS

Xuân Nguyên (Theo MNT)
Ý kiến của bạn