Chế tạo thành công đĩa đệm cột sống sinh học

20-12-2018 10:44 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Có nhiều nguyên nhân gây hại đến đĩa đệm cột sống như tuổi tác, tai nạn, chấn thương... gây tình trạng đau lưng, nhiều trường hợp nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống.

Để khắc phục tình trạng này, người bệnh có thể được sử dụng đĩa đệm thay thế, mới đây nhất là đĩa đệm sinh học do các nhà khoa học Mỹ chế tạo đã được thử nghiệm thành công ở dê.

Các nhà khoa học tại Đại học Pennsylvania, Mỹ đã thực hiện chế tạo đĩa đệm sinh học bằng cách lấy tế bào gốc trung mô của động vật thí nghiệm (tế bào có thể hình thành sụn), sau đó gắn chúng vào một khung gian bào được tạo thành từ hydrogel và polyme. Các tế bào gốc sẽ lan truyền vào khung gian bào này và dần dần thay thế chúng bằng sụn thực tế. Kết quả cuối cùng là một đĩa đệm bao gồm sụn của động vật có thể được phẫu thuật thay thế cho đĩa đệm bị hỏng. Dê được chọn trong nghiên cứu vì kích thước của đĩa đệm cột sống cổ của chúng tương tự như của con người. Sau khi tiến hành cấy ghép đĩa đệm sinh học cho dê thì cột sống của chúng ổn định và khôi phục đầy đủ các chuyển động cần thiết. Điều này mở ra hy vọng mới cho các trường hợp bị tổn thương đĩa đệm nên kế hoạch tiếp theo của các nhà khoa học là tiếp tục thực hiện các nghiên cứu sâu hơn trên dê để hướng tới đích cuối cùng là thử nghiệm trên người.


Tuấn Anh (Theo newatlas)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH