Hà Nội

Chế độ thai sản cho cả nam giới?

12-06-2012 10:12 AM | Thời sự

Đây là lần đầu tiên tôi chứng kiến chuyện nghe có vẻ lạ này. Cùng làm chung công ty tôi có một nam nhân viên chưa lập gia đình vì một số lý do nhạy cảm, nhưng vừa qua, anh ấy đã xin một đứa con nuôi và đề nghị công ty giải quyết chế độ… thai sản. Vậy việc đòi hỏi nam giới cũng được hưởng chế độ thai sản như vậy có đúng luật hay không?

(SKDS) -  Đây là lần đầu tiên tôi chứng kiến chuyện nghe có vẻ lạ này. Cùng làm chung công ty tôi có một nam nhân viên chưa lập gia đình vì một số lý do nhạy cảm, nhưng vừa qua, anh ấy đã xin một đứa con nuôi và đề nghị công ty giải quyết chế độ… thai sản. Vậy việc đòi hỏi nam giới cũng được hưởng chế độ thai sản như vậy có đúng luật hay không?       
 
Thu Anh  (nguyenthuanh78@gmail.com)

 Trả lời:

Theo quy định tại Điều 27 Luật BHXH, người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

Trong đó, người lao động quy định tại điểm b và điểm c phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Như vậy, yêu cầu của nam nhân viên kia là đúng luật. Công ty có trách nhiệm lập thủ tục giải quyết mọi quyền lợi cho người lao động về thời gian nghỉ thai sản, trợ cấp thai sản, trợ cấp thai sản một lần.

       XH-BĐ


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn