Giảm lượng mỡ đưa vào cơ thể
Chế độ ăn uống sau khi phẫu thuật tim hở có thể giúp ngăn ngừa cơn đau tim trong tương lai. Một điều quan trọng là cần làm giảm lượng mỡ cơ thể người bệnh bởi vì thuốc có thể làm tăng lượng mỡ trong máu bệnh nhân. Tăng mỡ máu có thể gây tắc mạch, làm gia tăng cơ hội gặp nhiều rắc rối về vấn đề tim mạch trong tương lai.
Nên bắt đầu một chế độ ăn có ít chất béo (nếu trước đây chế độ ăn của bệnh nhân không thực hiện ít chất béo). Theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng đối với người Việt Nam nên < 25% năng lượng do chất béo cung cấp trong khẩu phần. Sử dụng chất béo không bão hòa. Chất béo bão hòa chỉ từ 8-10% năng lượng hàng ngày. Nên loại bỏ các thức ăn nhanh, thức ăn chiên, lòng đỏ trứng, bơ và sữa nguyên kem. Có thể sử dụng chất béo thấp từ sữa chua và pho mát trong chế độ ăn trước khi phẫu thuật tim để có được lượng canxi cần thiết.
Giảm các loại thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao. Lượng cholesterol giảm xuống dưới 300mg một ngày. Không dùng trứng, tôm cua, thức ăn nhanh, một số loại pho mát béo.
Giảm lượng (sodium) muối trong khẩu phần. Không dùng quá 2000mg muối mỗi ngày. Tránh dùng nhiều các thực phẩm: thịt xông khói, cá hồi hun khói, bơ đậu phộng, dưa chua, nước sốt spaghetti, khoai tây chiên đóng gói và súp đóng hộp. Cắt giảm lượng muối sẽ rất hữu ích cho giai đoạn chuẩn bị phẫu thuật.
Sau khi phẫu thuật, 1-2 ngày đầu tiên: năng lượng cần thiết chỉ thu được thông qua dung dịch muối. Sau đó dần dần bệnh nhân sẽ được phép uống nước hay đồ uống khác hoặc sử dụng đồ uống không năng lượng như trà xanh. Khi bệnh nhân được phép ăn, nên chia thành các bữa ăn nhỏ cách nhau 2 hoặc 3 giờ. Nó sẽ tốt hơn nếu lượng carbonhydrat ban đầu chỉ giới hạn trong trái cây và rau quả. Trong vòng 1 tuần sau khi phẫu thuật, với mỗi bữa ăn bệnh nhân có thể dùng trái cây và rau, các loại protein nạc. Người bệnh sau phẫu thuật tim nên ăn các thực phẩm có chứa stanols thực vật. Sau đó cùng với hoa quả và rau, đậu, hạt và ngũ cốc nguyên hạt có thể được tiêu thụ trong khẩu phần để cung cấp lượng chất xơ cao có thể giúp giảm cholesterol xấu.
Các loại thịt nạc, thịt gà bỏ da, hoa quả tươi là những thực phẩm khuyên dùng cho người bệnh sau phẫu thuật tim.
Các thực phẩm nên dùng
Có thể dùng thịt gà không có da. Nên thay thế các chất béo, nước sốt và bơ bằng salad có trộn ít dầu và bơ thực vật không ướp muối. Sử dụng dầu hạt cải thay dầu ô liu để nấu ăn. Nên ăn nhiều rau quả tươi. Cần tránh các loại đồ hộp vì chúng chứa nhiều muối. Thịt dùng loại thịt nạc, thịt bò, tránh các loại thịt đỏ khác. Có thể dùng thêm đậu phụ, đậu phộng và hạt không ướp muối để cung cấp thêm protein. Nên ăn cá tươi hoặc cá đông lạnh. Cá rất giàu acid béo omega-3 có thể giúp giảm cholesterol. Không nên ăn cá rán.
Các thức ăn dù tươi hay đóng hộp hoặc đông lạnh cũng không nên cho thêm đường (ví dụ trái cây hoặc nước trái cây).
Tuyệt đối tránh rượu và thuốc lá.
Những điều cần lưu ý
Không quên uống thuốc: Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân không được bỏ quên bất cứ loại thuốc nào đã được các bác sĩ kê đơn. Các loại thuốc này sẽ cải thiện sức khỏe tim mạch đồng thời thúc đẩy khả năng miễn dịch của cơ thể.
Theo dõi cơ thể: Sau khi phẫu thuật, cơ thể sẽ trải qua những thay đổi nhất định. Nếu phát hiện thấy những bất thường, dù là nhỏ nhất, bệnh nhân cũng nên thông báo cho các bác sĩ ngay lập tức.
Đi bộ nhẹ nhàng: Một tuần sau khi phẫu thuật, bệnh nhân thường được các bác sĩ yêu cầu cần phải đi bộ chậm trong 15 phút. Bài tập này sẽ giúp tăng tuần hoàn máu tới các cơ quan và giúp hồi phục sức khỏe nhanh hơn.
Ngủ đủ giấc: Bệnh nhân tim nên có thói quen ngủ đủ 8 tiếng một đêm. Thiếu ngủ sẽ dẫn đến rối loạn giấc ngủ, ảnh hưởng đến tim, gây yếu tim.
Hạn chế căng thẳng: Người bệnh sau phẫu thuật nên tránh mọi sự căng thẳng bởi nó gây áp lực nhiều hơn cho tim và bắt tim phải bơm nhiều máu hơn khi tim đang yếu.
Không nên quá sức: Việc cố gắng quá sức sẽ ảnh hưởng đến tim sau phẫu thuật. Người sau phẫu thuật nên tránh mọi sự căng thẳng bởi nó sẽ gây áp lực nhiều hơn cho tim và bắt tim phải bơm nhiều máu hơn, ảnh hưởng tới quá trình hồi phục sức khỏe
Phẫu thuật tim là một kỹ thuật khó. Chỉ có trung tâm phẫu thuật lớn với chế độ ăn uống nghiêm ngặt mới có thể giúp người bệnh đạt kết quả tốt hơn trước và sau khi phẫu thuật. Với một chế độ ăn uống cân bằng, người bệnh có thể có được sức khỏe cần thiết để đối mặt với phẫu thuật và hồi phục nhanh. Các bác sĩ cần khuyến cáo người bệnh thực hiện nghiêm túc chế độ ăn uống sẽ mang lại hiệu quả cao trong suốt thời gian sau khi ra viện.