Chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt tại Olympic 2016

22-08-2016 7:48 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Bạn cần phải làm những gì để có thể nạp năng lượng thực hiện cú lộn nhào xoắn kép như Simone Biles? Hay cú bật nhanh như chớp trong chặng chạy nước rút của Allyson Felix?

Bạn cần phải làm những gì để có thể nạp năng lượng thực hiện cú lộn nhào xoắn kép như Simone Biles? Hay cú bật nhanh như chớp trong chặng chạy nước rút của Allyson Felix? Tất cả phép màu đều nằm trong chế độ ăn uống của họ. Hóa ra các vận động viên thi đấu Thế vận hội Olympic ăn uống theo những cách hết sức khác nhau. Thành tích của họ còn liên quan đến hình thể và lối sống của mỗi vận động viên bên ngoài đấu trường Olympic.

Bắn súng đỉnh cao

Hầu hết mọi người thường nghĩ môn bắn súng là môn thể thao cần ít thể lực, nhưng thực tế thì đây là một môn thi đấu đầy gian khổ. Những xạ thủ tại Thế vận hội Rio 2016 rất cần một chế độ ăn uống riêng để có một khả năng định vị mục tiêu chuẩn xác. Đội tuyển bắn súng Mỹ được hé lộ là họ ăn một chế độ dinh dưỡng với rất ít chất béo nhưng giàu thành phần carbohydrate đơn giản và một lượng chất đạm vừa phải nhằm giúp các vận động viên ngăn ngừa những tai nạn nghề nghiệp, lại vừa có thể giúp tăng cường nhận thức và tập trung. Theo công bố của Cẩm nang dinh dưỡng cho vận động viên bắn súng Mỹ thì những tay súng thiện xạ cũng đòi hỏi phải có một lối sống sạch sẽ, lành mạnh, “đoạn tuyệt” với caffein, thuốc lá và rượu vì những chất này có thể làm xáo trộn khả năng tập trung của vận động viên.

Bóng bàn, môn thi đấu ngốn nhiều sức lực của VĐV và họ phải hấp thụ rất nhiều thức ăn.

Thể dục

Những vận động viên thể dục dụng cụ đầy tài năng như Simone Biles và Aly Raisman thường tung mình vào không trung, rồi lật người và xoay 2 hay thậm chí 3 vòng trước khi tiếp đất. Dù phải tập luyện vất vả và đốt cháy nhiều năng lượng như vậy, nhưng cả 2 vận động viên này không được ăn uống no nê tại bàn ăn. Những vận động viên môn thể dục được hưởng lợi từ vóc dáng nhỏ nhắn để có thể tạo ra một sức mạnh tổng lực nhằm thực hiện các động tác xoay người cực khó trên không. Và mỗi gram thể trọng dôi dư cũng làm khó cho vận động viên khi thực hiện các động tác đẹp mắt.

Theo nghiên cứu của Trường y khoa Harvard, một vận động viên thể dục hoạt động 4 tiếng tốn 1.000 calorie, ít hơn 2.400 calorie so với vận động viên chạy bộ hoạt động cũng bằng ấy thời gian. Do đó, chế độ ăn uống của vận động viên thể dục phải rất khiêm tốn. Thậm chí là họ phải rất nỗ lực để giữ sự ổn định vóc dáng luôn thon gọn. Theo Tổ chức Thể dục Mỹ thì chế độ dinh dưỡng lý tưởng cho các vận động viên môn thể dục là 2.000 calorie và ít dùng chất béo, dùng nhiều carbohydrate và thực phẩm giàu chất xơ. Nói cách khác, nhằm tăng cường sức mạnh, đạt đến độ dẻo dai, linh hoạt trong các kỹ năng tung mình, nhào lộn, vận động viên Simone Biles có lẽ không ăn bằng mức như người bình thường.

Điền kinh

Vận động viên điền kinh điển hình sẽ cần tiêu thụ đến hàng ngàn calorie trên đường chạy mỗi ngày, tất cả để nạp cho những chặng đòi hỏi cường độ cao. Một vận động viên điền kinh tiêu biểu có thể ngốn đến 2.500 calorie thực phẩm để tăng cường khả năng trao đổi chất căn bản, nghĩa là họ phải ăn từ 5.000 - 6.000 calorie thực phẩm/ngày. Và một vận động viên xe đạp có thể ăn tới 8.000 calorie thực phẩm/ngày hoặc nhiều hơn tùy theo chặng dài hay ngắn. Bà Nancy Clark cho biết, với vận động viên điền kinh thì “chỉ cần ăn đủ là họ chạy khỏe”. Mặc dù chế độ ăn uống lý tưởng là đầy đủ các dưỡng chất từ thực phẩm đã qua chế biến, ngũ cốc lành mạnh, trái cây và rau, nhưng không phải tất cả các vận động viên thi đấu đỉnh cao đều ăn uống lành mạnh như thế.

Trong quyển sách mang tiêu đề: “Nhanh như chớp: Tự truyện của tôi” (NXB HarperSport, năm 2014), tác giả là Usain Bolt được mệnh danh là “Người đàn ông nhanh nhất thế giới” nói rằng hồi thi đấu tại Thế vận hội Bắc Kinh năm 2008, Bolt chỉ ăn món gà chiên cốm (kiểu Mỹ), khoai tây chiên và bánh táo của McDonald’s, trong vòng 10 ngày, Bolt đã xơi đến 1.000 miếng gà chiên cốm như thế. Dĩ nhiên không phải vận động viên đỉnh cao nào cũng khoái món gà chiên cốm, có những trường hợp ngoại lệ: nhà cựu vô địch điền kinh, từng 9 lần đoạt huy chương vàng Carl Lewis (người Mỹ) nói rằng trong hầu hết các trận thi đấu tại Olympic, ông đều ăn chay, ăn các món rau củ thanh đạm.

Bóng bàn

Dịch chuyển một mái chèo nhỏ để hất tung một quả bóng bay xuyên một cái bàn cũng nhỏ. Ai cũng hình dung đây là môn thể thao hết sức nhẹ nhàng. Nhưng thực tế thì không phải vậy, mà nó là một môn thi đấu đỉnh cao và ngốn khá nhiều sức lực của vận động viên. Trung bình một vận động viên bóng bàn chuyên nghiệp đã đốt cháy từ 300 - 800 calorie cho mỗi giờ trong thời gian huấn luyện. Theo ông Richard McAfee - huấn luyện viên bóng bán quốc gia Mỹ, mỗi ngày một vận động viên trải qua 2 buổi tập luyện căng thẳng, mỗi buổi tập kéo dài từ 2 hoặc 3 tiếng đồng hồ. Theo đó, các vận động viên bóng bàn nam giới đốt cháy khoảng 3.500 calorie/ngày, ở vận động viên nữ cũng đốt khoảng 2.500 calorie/ngày. Chính sự đốt cháy năng lượng nhiều như vậy nên cuốn sách Cẩm nang dinh dưỡng bóng  bàn quốc tế (ITTF) đã khuyên các vận động viên bóng bàn nên ăn gấp 2 lần carbohydrate cũng như ăn nhiều chất béo, chất đạm so với người bình thường.

Bơi lội

3 bánh mì săng-wich, 5 quả trứng tráng, 1 chén bột kiều mạch, cháo ngô, 3 lát bánh mì nướng kiểu Pháp với đường bột và 3 cái bánh kẹp sô-cô-la cho một bữa sáng - Nghe có vẻ như khẩu phần ăn dành cho ít nhất là 2-3 người nhưng kỳ thực bữa sáng này chỉ cho 1 người duy nhất: vận động viên bơi lội từng 23 lần đoạt huy chương vàng Olympic - Michael Phelps. Dựa trên các báo cáo do chính Phelps cung cấp, chế độ ăn uống của anh vào khoảng 12.000 calorie/ngày, luyện tập 5 tiếng/ngày, 6 ngày luyện tập/tuần. Không nghi ngờ gì nữa khi mà các hoạt động nhào lộn đầy căng thẳng trong suốt thời gian bơi lội có thể đốt rất nhiều calorie. “Như ngọn nến cháy cần phải có khí ôxy, cơ thể cũng cần ôxy để đốt cháy calorie. Vì thế, nếu ai đó thở mạnh và dùng nhiều khí ôxy thì họ sẽ đốt nhiều calorie”, chuyên gia dinh dưỡng Nancy cho biết.


NGUYỄN THANH HẢI (Live Science, 15/8/2016)
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH