Nguyên nhân gây bệnh gút
Có nhiều yếu tố gây bệnh gút, nhưng nguyên nhân trực tiếp dẫn tới bệnh này là do rối loạn chuyển hóa nồng độ axit uric trong máu.
Bình thường, nồng độ axit uric là 420 micromol/lít ở nam và 360 micromol/lít với nữ. Nếu như nồng độ vượt quá ngưỡng này thì sẽ được gọi là tăng axit uric máu. Mỗi ngày, lượng axit uric dư thừa sẽ được thận bài tiết đào thải ra bên ngoài cơ thể khoảng 80% qua đường nước tiểu, 20% qua đường tiêu hóa và mồ hôi. Nhưng vì một số lý do như: Quá trình chuyển hóa, đào thải bị rối loạn; Nguồn axit uric cung cấp vào cơ thể quá lớn (thường xuyên uống bia rượu, dùng thức ăn giàu đạm); Hoặc do chức năng thận suy giảm khiến axit uric dư thừa không được đào thải ra ngoài và gây tăng axit uric máu.
Khi axit uric trong máu tăng cao trong thời gian dài, chúng lắng đọng, tích tụ nhiều ở các khớp, mô quanh khớp và dần dần gây viêm khớp, biểu hiện là các cơn sưng nóng, đỏ, đau đớn vô cùng.
Gút là một bệnh lý về xương khớp phổ biến (ảnh minh họa)
Dấu hiệu bệnh gút dễ nhận thấy nhất là hiện tượng sưng, nóng, đỏ và đau ở các khớp. Cơn đau thường đến đột ngột, dữ dội, khiến người bệnh có cảm giác như bị ngàn mũi kim châm cùng một lúc. Cơn đau có thể bùng phát sau khi bạn ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất đạm, uống nhiều bia, rượu,…
Gút nếu không xử lý kịp thời có thể gây ra những biến chứng nặng nề như: Tăng huyết áp, đột quỵ não, suy thận, tàn phế… Do đó, bạn cần chú ý đến sự thay đổi trên cơ thể, không nên bỏ qua các triệu chứng cảnh báo, tránh dẫn đến những hệ lụy cho sức khỏe về sau.
>>> Xem thêm những biến chứng nguy hiểm của bệnh gút TẠI ĐÂY
Chế độ ăn uống đẩy lùi bệnh gút
Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị bệnh gút. Do đó, bạn cần xây dựng một thực đơn khoa học để kiểm soát bệnh hiệu quả hơn.
Người bị bệnh gút nên ăn gì?
Khi mắc gút, người bệnh nên sử dụng các loại thực phẩm chứa ít purin, giúp giảm nồng độ axit uric, tăng cường đào thải axit uric ra ngoài, bao gồm:
– Thực phẩm giàu chất xơ như: Cần tây, súp lơ, cà rốt, cải bắp, cải bẹ xanh, khoai tây… Không chỉ là nguồn cung cấp vitamin, dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, mà còn rất hữu ích với người bị bệnh gút vì chúng có khả năng đào thải axit uric ra khỏi cơ thể.
– Quả cherry: Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Arthritis & Rheumatism (Mỹ) đã chỉ ra rằng, việc thường xuyên ăn quả cherry có thể giúp giảm đến 60% lượng axit uric trong máu. Nghiên cứu cũng khuyên người bệnh gút nên ăn 15g quả cherry mỗi ngày (tương đương với 10 - 15 quả).
Ăn cherry thường xuyên tốt cho người bị gút (ảnh minh họa)
– Sữa ít béo: Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, uống 1 - 5 ly sữa ít béo mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh gút lên tới 43%. Nguyên nhân là do sữa và các chế phẩm từ sữa ít béo có khả năng hỗ trợ đào thải axit uric hiệu quả.
– Uống đủ nước mỗi ngày sẽ giúp tăng cường đào thải axit uric ra ngoài cơ thể. Người bệnh có thể dùng thêm một số loại nước ép rau, củ, quả để bổ sung các dưỡng chất và hạ nồng độ axit uric trong máu.
– Sử dụng các loại thịt trắng như thịt gà, thịt vịt… thay vì các loại thịt đỏ để giảm lượng đạm nạp vào cơ thể.
>>> Xem thêm: Những lưu ý trong chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh gút TẠI ĐÂY.
Người bị bệnh gút không nên ăn gì?
Gút vẫn thường được gọi là căn bệnh “từ miệng mà ra”, bệnh do rối loạn chức năng chuyển hóa chất đạm nên người mắc cần kiêng những loại thực phẩm giàu chất đạm, có gốc purin. Để kiểm soát bệnh gút hiệu quả, bạn cần tránh xa một số thực phẩm sau đây:
– Nội tạng động vật như: Lòng, phổi, tim, gan, lá lách, thận… Nội tạng động vật chứa nhiều nucleoprotein – một hợp chất mà khi vào cơ thể sẽ sản sinh, ra purin, do đó làm tăng nồng độ axit uric trong máu.
– Các loại hải sản: Nếu đang bị cơn gút cấp hành hạ, ngay lập tức, bạn cần loại bỏ hải sản (tôm, cua, ghẹ, cá biển…) ra khỏi thực đơn hằng ngày của mình vì chúng chứa hàm lượng purin cao, khi vào cơ thể sẽ phân hủy thành axit uric.
Người bị gút nên hạn chế hải sản và các món chứa nhiều đạm (ảnh minh họa)
– Rượu, bia, đồ uống có cồn, nước ngọt có gas, nước chứa vị chua như nước cam, nước chanh… cũng được xem là “khắc tinh” của người bị bệnh gút.
– Trứng vịt lột, cút lộn, các loại đồ ăn lên men (nem chua, dưa hành muối, cà muối…) cũng là những thực phẩm mà người bệnh gút cần tránh xa.
- Các loại thịt có màu đỏ: Các loại thịt trâu, thịt bò, thịt dê… cũng là những thực phẩm giàu protein mà người bị bệnh gút nên hạn chế.
- Măng, nấm, giá đỗ cũng là những thực phẩm làm tăng lượng axit uric trong cơ thể một cách nhanh chóng.
>>> Xem thêm những thông tin về bệnh gút và cách xử lý hiệu quả TẠI ĐÂY.
Giải pháp từ thiên nhiên giúp hỗ trợ đẩy lùi bệnh gút hiệu quả Bên cạnh chế độ ăn uống, người mắc gút cần tìm kiếm giải pháp hiệu quả để kiểm soát bệnh, ngăn ngừa cơn đau tái phát hiệu quả. Gút là bệnh mạn tính hiện chưa có thuốc điều trị khỏi hoàn toàn. Các phương pháp cải thiện bệnh cần tập trung giải quyết được 3 mục tiêu chính là: - Giảm đau, giảm sưng, chống viêm, hạ axit uric, tăng cường phục hồi vận động, giúp người bị gút cảm thấy dễ chịu hơn khi cơn đau xuất hiện, kéo dài thời gian lành bệnh. - Tăng cường chức năng gan, thận, tăng cường chuyển hóa đào thải axit uric máu ra khỏi cơ thể để ngăn chặn cơn đau tái phát trong tương lai, phòng ngừa các biến chứng do bệnh gút. - An toàn khi sử dụng dài ngày, đặc biệt với bệnh mạn tính cần sử dụng suốt đời như gút. Các nhà khoa học đã chắt lọc tinh hoa của y học cổ truyền, kết hợp với công nghệ bào chế hiện đại và sản xuất ra sản phẩm dạng viên uống tiện dùng. Sản phẩm nổi tiếng hàng chục năm qua trên thị trường nước ta, chuyên dùng hỗ trợ cho người bị bệnh gút đó là Hoàng Thống Phong. Sản phẩm có thành phần chính từ trạch tả, kết hợp với nhọ nồi, ba kích, thổ phục linh, hoàng bá, nhàu, hạ khô thảo giúp hỗ trợ đẩy lùi bệnh gút hiệu quả mà không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài. Cụ thể: - Cây trạch tả là thảo dược có tác dụng lợi tiểu đã được đông y sử dụng từ ngàn năm qua để giúp quá trình đào thải axit uric một cách an toàn. Khi nồng độ axit uric trong máu trở về ngưỡng cho phép sẽ giúp phòng ngừa cơn đau gút tái phát và ngăn chặn biến chứng nguy hiểm.
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hoàng Thống Phong - Ba kích, nhàu, hoàng bá giúp tăng cường chức năng thận, giúp thận đào thải hiệu quả chất độc hại ra khỏi cơ thể, bao gồm cả axit uric. Sản phẩm tác động đến nguyên nhân sâu xa làm tăng axit uric máu, hình thành cơn đau gút, đó là tạng thận. - Nhọ nồi, thổ phục linh, hoàng bá giúp cải thiện các triệu chứng sưng, đau ở giai đoạn cơn đau gút đang xuất hiện rất hiệu quả. Chính nhờ những thảo dược này mà Hoàng Thống Phong giúp đảm bảo được 3 mục tiêu xử lý gút nói trên, tác động tới cả nguyên nhân (phần gốc) và triệu chứng (phần ngọn) của gút. Đặc biệt, một nghiên cứu tại nước ta đã cho thấy, Hoàng Thống Phong giúp cải thiện nhanh các triệu chứng viêm sưng khớp, giảm đau do gút, hạ axit uric máu, tăng cường chức năng gan, thận. Sản phẩm có thể sử dụng kết hợp với thuốc giảm đau chống viêm trong cơn gút cấp để tăng hiệu quả điều trị và giảm tác dụng phụ của thuốc. Như vậy có thể thấy, sản phẩm Hoàng Thống Phong không chỉ hỗ trợ giúp giảm triệu chứng đau khi cơn gút tấn công mà còn tác động đến thận - nguyên nhân sâu xa hình thành bệnh gút. Sản phẩm chứa thành phần chính từ thảo dược thiên nhiên an toàn nên người bị bệnh gút có thể sử dụng trong thời gian dài mà không lo ảnh hưởng tới chức năng gan, thận nói riêng và sức khỏe tổng thể nói chung. Bên cạnh sử dụng Hoàng Thống Phong, người mắc bệnh gút cần có chế độ dinh dưỡng khoa học, đặc biệt lưu ý những thực phẩm nên và không nên ăn đã nêu trên! >>> Mời bạn tham khảo những chia sẻ của người đã thoát khỏi gút thành công chỉ sau 3 tháng TẠI ĐÂY. Tiếp thị và phân phối bởi: Công ty TNHH Dược phẩm Á Âu Địa chỉ: 171 Chùa Láng – Phường Láng Thượng – Quận Đống Đa - Hà Nội. Liên hệ: 024.38461530 – 024.37367519. Tổng đài miễn phí cước gọi: 18006103. Website: https://benhgut.com.vn. Thực phẩm này không phải là thuốc không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. |