Polyp được định nghĩa là tổ chức tăng sinh từ lớp niêm mạc và đẩy lùi vào trong lòng của ống tiêu hóa. Polyp có bản chất là lớp biểu mô hoặc lớp dưới biểu mô.
Do đó, polyp còn được gọi là u dưới niêm mạc. Polyp ống tiêu hóa là các u nhú niêm mạc xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trên ống tiêu hóa, từ miệng đến hậu môn. Vị trí thường hay gặp polyp nhất là ở dạ dày và đại tràng, ít gặp tại ruột non và thực quản.
Polyp ống tiêu hóa là căn bệnh ít triệu chứng lâm sàng và thường chỉ phát hiện khi tình cờ nội soi hoặc khi bệnh đã xuất hiện biến chứng. Vì vậy bạn không nên chủ quan với những dấu hiệu bất thường của cơ thể, hãy chủ động thăm khám thường xuyên tại bệnh viện để phát hiện bệnh sớm nhất, giúp nâng cao hiệu quả điều trị.
1. Tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với người bị polyp ống tiêu hóa
Cũng giống như các cơ quan khác trong cơ thể, hệ tiêu hóa cần được cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết để hoạt động tốt.
Người bị polyp ống tiêu hóa nên ăn các thực phẩm mềm hoặc lỏng, không quá nóng: Cháo, canh ấm, súp ấm,... Đồ uống có thể dùng là nước ép hoa quả và rau củ quả có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón. Bổ sung protein và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
2. Những dưỡng chất cần thiết với người bị polyp ống tiêu hóa
2.1. Thực phẩm giàu chất xơ
Chất xơ vô cùng quan trọng đối với hệ tiêu hóa của mỗi chúng ta. Chất xơ giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn, cũng như cung cấp các vi khuẩn có lợi cho đường ruột, do đó, có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau.
Các loại chất xơ như: Ngũ cốc nguyên chất, bánh mì đen, bánh mì nâu, các loại trái cây như chuối, nho, cam, táo… rất giàu chất xơ có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa rất tốt cho người bị polyp ống tiêu hóa.
Chất xơ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng điều quan trọng là phải sử dụng kết hợp các loại thực phẩm chứa chất xơ cùng với các chất khác để tránh các tác dụng phụ, chẳng hạn như đầy hơi và khó tiêu. Uống nhiều nước trong khi bổ sung chất xơ cũng có thể giúp hạn chế các triệu chứng này.
2.2. Thực phẩm giàu đạm
Các loại thức ăn giàu đạm (protein) như: Trứng gà, thịt gà, đậu nành, thịt bò, ngũ cốc… rất tốt cho người bị polyp ống tiêu hóa.
Người bị polyp ống tiêu hóa nên ăn những loại đạm dễ tiêu hóa, ít béo, dễ hấp thu như cá, tôm, thịt gà, thịt heo, thịt bò. Những món ăn này nên được chế biến đơn giản ít dầu mỡ và gia vị cay nóng.
2.3. Thực phẩm có hàm lượng chất béo thấp
Người bị polyp ống tiêu hóa nên sử dụng những thực phẩm có hàm lượng chất béo thấp, có nguồn gốc từ thực vật như dầu mè, dầu đậu nành, dầu dừa.
Những thực phẩm tốt cho đường ruột như sữa chua, dấm táo nước ép trái cây… nên được bổ sung thường xuyên.
Bộ máy tiêu hóa đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của bạn, vì nó có trách nhiệm hấp thụ chất dinh dưỡng và loại bỏ chất thải. Tình trạng này có thể xảy ra ở cả hai đối tượng là người bệnh và người khỏe mạnh.
2.4. Các loại rau xanh có màu đậm
Các loại dưỡng chất như củ cải, rau lá xanh đậm,...rất tốt cho người bị polyp ống tiêu hóa.
Rau xanh là một nguồn tuyệt vời của chất xơ không hòa tan. Loại chất xơ này bổ sung số lượng lớn vào phân, đẩy nhanh tốc độ của nó thông qua đường tiêu hóa.
Hơn nữa, rau xanh cũng là một nguồn magiê tốt, có thể giúp giảm táo bón bằng cách cải thiện các cơn co thắt cơ ở đường tiêu hóa. Một số loại rau xanh đậm phổ biến nhất mang lại lợi ích này là rau bina, cải Brussels, bông cải xanh và các loại rau lá xanh khác.
3. Người bị polyp ống tiêu hóa nên hạn chế ăn gì?
3.1. Thực phẩm chứa nhiều gia vị
Gia vị là một phần không thể thiếu để làm nên hương vị món ăn, kích thích vị giác làm bữa ăn trở nên đậm vị. Nhưng chỉ an toàn cho sức khỏe khi sử dụng đúng liều lượng, nếu bạn có thói quen sử dụng nhiều loại gia vị như đường, bột ngọt, bột nêm, nước tương, nước mắm,... sẽ gây ra nhiều nguy hiểm cho sức khỏe chúng ta.
Theo các chuyên gia, quy trình sản xuất, bảo quản và bày bán gia vị không đảm bảo vệ sinh dễ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe như nhiễm khuẩn đường ruột gây ngộ độc, tiêu chảy, nôn mửa, chóng mặt, viêm loét dạ dày hoặc nhiễm tạp chất độc hại... Chính vì thế, những người bị polyp ống tiêu hóa nên hạn chế ăn những thực phẩm có chứa nhiều gia vị như chua cay, có chất bảo quản.
3.2. Đồ uống chứa chất kích thích
Một số đồ uống gây hại cho sức khỏe đường ruột là những loại có thêm đường như nước ngọt, trà ngọt. Chế độ ăn nhiều đường thúc đẩy tình trạng viêm nhiễm và làm thay đổi sự cân bằng giữa hệ vi sinh vật đường ruột tốt và xấu. Từ đó, có thể dẫn đến những hậu quả về sức khỏe.
Người bị polyp ống tiêu hóa nên tránh xa các loại đồ uống có cồn như rượu bia, cà phê, trà và đồ uống có chứa cafein khác.
Uống quá nhiều bia, cocktail hoặc rượu có thể ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật, gây mất cân bằng vi khuẩn trong ruột với sự phát triển quá mức của vi khuẩn xấu, không lành mạnh.
Thực phẩm chiên rán chứa nhiều chất béo và có thể dẫn đến đau bụng và tiêu chảy. Ngoài ra, thực phẩm chiên rán cũng liên quan đến chứng trào ngược axit. Vì vậy, những người bị polyp ống tiêu hóa nên hạn chế những loại thực phẩm này.
3.3. Chất béo chế biến từ động vật
Người bị polyp ống tiêu hóa nên nói không với chất béo có nguồn gốc từ động vật.
Cuộc sống hiện đại, nhịp sống hối hả khiến ngày càng có nhiều người sử dụng thực phẩm chế biến sẵn. Đây là loại thực phẩm thuận tiện cho người sử dụng, thời hạn sử dụng lâu và giá thành cũng rẻ. Tuy nhiên, có điều mọi người hoặc không biết hoặc biết nhưng bỏ qua, đó là chất béo chuyển hóa trong thực phẩm gây tác hại đến cơ thể.