Thực phẩm nên dùng cho người bệnh dạ dày
Thức ăn giảm tiết dịch vị
Để bảo vệ niêm mạc dạ dày, người mắc bệnh dạ dày nên dùng thức ăn giảm tiết dịch vị như: chất ngọt, chất béo.
Ăn thức ăn loãng, mềm, dễ tiêu và đủ dinh dưỡng như: cháo, súp, sữa, trứng, các loại thực phẩm có tính bao bọc niêm mạc dạ dày như gạo nếp, bột sắn, bánh mì...
Thức ăn hấp, luộc
Nên ăn những thức ăn hấp, luộc, nấu, ninh, hạn chế chiên xào. Khi nấu nên thái nhỏ, nghiền nát. Nấu mềm sẽ làm giảm được kích thích bài tiết dịch vị và giúp vận chuyển thức ăn qua dạ dày nhanh chóng.
Không ăn quá no
Ăn đủ bữa và đúng giờ. Không ăn quá no vì ăn quá no vì sẽ làm dạ dày phồng căng, sinh ra nhiều axít có hại gây đau. Tuy nhiên cũng không được để quá đói.
Ăn chậm, nhai kỹ
Nên ăn chậm, nhai kỹ, nuốt chậm, vì trong khi nhai có thể tăng thêm sự bài tiết của nước bọt, có tác dụng giảm axít và bão hòa axít có trong dạ dày, giúp tiêu hóa dễ dàng hơn. Lúc đầu, nên ăn những thức ăn loãng, sau đó có thể dần dần ăn những thức ăn đặc hơn.
Sau khi ăn xong không nên lao động nặng, chạy nhảy ngay hoặc ăn xong đi ngủ ngay dẫn đến thức ăn hấp thu kém, bụng chướng, ậm ạch, khó tiêu.
Thực phẩm không nên dùng
Không nên ăn những thức ăn sống, lạnh và các loại thức ăn chế biến sẵn như giăm bông, lạp sườn, xúc xích; thức ăn có nhiều gia vị như ớt, tỏi; những món ăn gây khó tiêu như chất béo, thức ăn chiên xào, gân sụn.
Hạn chế tối đa các loại thức ăn có độ axít cao dễ sinh hơi trong dạ dày như cà muối, dưa chua, giấm, mẻ, tương ớt hoặc trái cây vị chua như cam, xoài xanh, ổi, bưởi chua…
Không uống rượu bia, cà phê, trà đặc hay những đồ uống gây đầy hơi như nước giải khát có gas… Không hút thuốc lá.
Xem thêm video đang được quan tâm:
5 cách uống nước giúp bạn giảm cân khi tập luyện