Chế độ dinh dưỡng cho trẻ thiếu sắt

04-11-2015 12:06 AM | Y học 360

SKĐS - Thiếu máu dinh dưỡng do thiếu sắt: là một thể bệnh thiếu máu dinh dưỡng hay gặp nhất ở nước ta, do cơ thể thiếu chất sắt...

Thiếu máu dinh dưỡng do thiếu sắt: là một thể bệnh thiếu máu dinh dưỡng hay gặp nhất ở nước ta, do cơ thể thiếu chất sắt, là một thành phần quan trọng cần thiết cho quá trình tạo máu. Thiếu máu dinh dưỡng do thiếu sắt là một bệnh tiến triển âm thầm nên thường bị bỏ qua. Nguyên nhân chủ yếu của bệnh thiếu máu dinh dưỡng do thiếu sắt là do chế độ ăn thiếu chất sắt so với nhu cầu của cơ thể, ngoài ra còn có nguyên nhân do nhiễm giun (các loại giun sống ký sinh trong ruột, ăn các chất dinh dưỡng làm cho cơ thể thiếu các chất dinh dưỡng, trong đó có chất sắt; hoặc như giun móc làm chảy máu đường tiêu hóa, cơ thể bị mất máu kéo dài, dẫn đến thiếu máu).

Các dấu hiệu để nhận biết thiếu máu dinh dưỡng do thiếu sắt: mệt mỏi, ít hoạt động, hay quấy khóc, ăn kém, dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn. Hay hoa mắt, chóng mặt, kém tập trung, hay đau đầu, buồn ngủ.

Đối với trẻ: trẻ biếng ăn, chậm lớn, hệ miễn dịch suy yếu, ảnh hưởng đến chỉ số thông minh (IQ). Đối với các em lứa tuổi học đường: giảm phát triển trí tuệ, vận động, giảm khả năng học tập và hoạt động thể lực, giảm phát triển thể lực, giảm sức đề kháng với bệnh nhiễm trùng.

Đề phòng bệnh thiếu máu dinh dưỡng do thiếu sắt cho con, bạn cần bổ sung sắt và đa vi chất dinh dưỡng; đa dạng hóa bữa ăn: cần cung cấp đầy đủ các thực phẩm giàu sắt có nguồn gốc động vật, thực phẩm giàu vitamin C; phòng chống bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm giun sán, tiến hành tẩy giun định kỳ khi trẻ 2 tuổi; bổ sung các thực phẩm nào giàu chất sắt để phòng thiếu máu dinh dưỡng do thiếu sắt: trứng, thịt bò, cá, gan, tim, bầu dục, tiết, các loại đậu đỗ...

Cho trẻ bú sữa mẹ, đặc biệt trong 6 tháng đầu.

Để phòng tránh việc thiếu vi chất cho trẻ cần cho con ăn đa dạng thực phẩm, bổ sung các loại vitamin theo đợt, nếu thấy con có những biểu hiện bất thường bạn nên cho con đến bác sĩ thăm khám để được tư vấn cụ thể.

BS. Văn Hào

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH