1. Vai trò của dinh dưỡng đối với người sau khi xử lý thai chết lưu
Tâm sự của các mẹ bị thai chết lưu cho thấy, khoảng thời gian ấy không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn là những tổn thương về mặt tâm lý. Chính vì vậy việc chăm sóc sản phụ sau khi thai chết lưu cần nhiều hơn sự quan tâm và chia sẻ từ người thân trong gia đình.
Ngoài việc tạo tâm lý ổn định cho người mẹ, việc kết hợp các chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày giúp duy trì sức khỏe, là "liều thuốc" tốt trong giai đoạn này để người mẹ nhanh chóng ổn định lại tâm lý và sức khỏe.
2. Các chất dinh dưỡng cần thiết với sản phụ sau khi xử lý thai chết lưu
- Bổ sung nhiều protein từ các loại thực phẩm giàu dưỡng chất
Nạo phá thai khiến cơ thể mất máu, tình trạng máu ra có thể kéo dài đến 1 tuần sau đó. Protein là dưỡng chất rất tốt cho việc tái tạo máu. Vì thế nên tăng cường các loại thực phẩm chứa nhiều protein trong bữa ăn như thịt (nhất là thịt bò), gan động vật, các loại đậu, trứng và sữa...
- Các loại thực phẩm giàu vitamin
Bổ sung thêm các loại vitamin như vitamin C, B1, B2, vitamin E. Trong các loại quả tươi và rau xanh như: rau ngót, rau dền, cà chua, giá sống, bí đỏ, táo, nho có chứa hàm lượng vitamin vô cùng phong phú, ngoài ra còn chứa cả sắt và photpho giúp nhanh chóng cải thiện tình trạng thiếu máu trong cơ thể. Nếu cảm thấy chán và khó ăn có thể thay bằng cách uống nước ép trái cây hoặc các loại sinh tố hoa quả.
- Axit folic rất cần cho phụ nữ sau khi xử lý thai lưu
Axit folic là vitamin thuộc nhóm B có tác dụng trong việc tái tạo tế bào hồng cầu. Bổ sung axit folic từ các loại thực phẩm dễ kiếm như: gan động vật, các loại rau xanh, bánh mì, bắp, đậu Hà Lan, các loại nấm.
- Bổ sung canxi để giảm đau nhức, mệt mỏi
Cơ thể thiếu canxi gây nên tình trạng mất ngủ, uể oải, chân tay đau nhức. Vì thế bổ sung canxi là vô cùng cần thiết cho sự phục hồi sức khỏe được diễn ra nhanh chóng. Đừng quên bổ sung canxi từ các loại hải sản, hạnh nhân, các loại rau có màu xanh đậm, kiwi, nấm,...
- Các loại thực phẩm dễ tiêu hóa
Để tạo thuận lợi cho quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng, tránh mắc các bệnh về đường ruột, các chuyên gia khuyên phụ nữ nên sử dụng các loại thực phẩm dễ tiêu hóa như khoai lang, chuối, bơ, bí xanh, thịt gà.
Ngoài bổ sung các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nên chú ý uống nhiều nước, ít nhất phải uống đủ nước (2 lít/ ngày) nhằm thúc đẩy quá trình trao đổi chất bên trong cơ thể. Có thể uống thêm sữa hoặc nước ép trái cây. Dù cơ thể có mệt mỏi không muốn ăn nhưng sản phụ nhất định không được bỏ bữa, có thể chia nhỏ các bữa ăn để hạn chế tình trạng chán ăn.
3. Sau khi bị thai lưu nên kiêng ăn những gì?
Sau khi thai chết lưu nên ăn gì, nên kiêng gì là câu hỏi được nhiều chị em đặt ra:
- Kiêng ăn đồ ăn chiên, nhiều dầu mỡ: Chị em sau khi bị lưu thai cần hạn chế sử dụng các món đồ ăn nhanh, đồ ăn chiên rán, có chứa nhiều dầu mỡ, lượng chất béo cao,... Ngoài ra nên hạn chế sử dụng các đồ uống có chứa chất kích thích như rượu, bia, cà phê,...
- "Một lần sảy bằng bảy lần đẻ", sau khi bị lưu thai chị em cần chú ý theo dõi và chăm sóc sức khỏe bản thân thật tốt, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe, đồng thời chuẩn bị tâm lý tốt nhất cho những lần sinh con tiếp theo.
- Không sử dụng các loại đồ uống có chứa cồn và các chất kích thích. Đây là những yếu tố có thể làm gia tăng nguy cơ sảy thai và thai lưu.
- Phụ nữ không nên hút thuốc và cần tránh những nơi có khói thuốc.
4. Những lưu ý khi chăm sóc sức khỏe phụ nữ sau khi xử lý thai lưu
Chăm sóc sản phụ sau thai lưu là việc cần được quan tâm chú ý bởi đây là cú sốc ảnh hưởng tới tinh thần và thể chất. Người mẹ cần được quan tâm nhiều hơn về chế độ dinh dưỡng và những lời động viên của người thân để nhanh chóng hồi phục sức khỏe và tâm lý, chuẩn bị cho những lần mang thai sau đó.
Tâm sự của các mẹ bị thai chết lưu cho thấy khoảng thời gian ấy không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn là những tổn thương về mặt tâm lý. Chính vì vậy việc chăm sóc sản phụ sau khi thai chết lưu cần nhiều hơn sự quan tâm và chia sẻ từ người thân trong gia đình. Sự quan tâm và chăm sóc cũng là một "liều thuốc" tốt trong giai đoạn này để người mẹ nhanh chóng ổn định lại tâm lý và sức khỏe.
Chăm sóc sức khỏe sau khi thai lưu, chị em cần hạn chế vận động mạnh, đồng thời có chế độ nghỉ ngơi phù hợp. Bên cạnh đó việc suy nghĩ tích cực, tinh thần thoải mái nhất cũng là cách để giúp quá trình phục hồi diễn ra nhanh chóng hơn.
Tiền sử thai lưu cần chú ý những gì?
Những thai phụ từng bị lưu thai thường có tâm lý lo lắng trong lần mang thai kế tiếp. Mặc dù tỷ lệ thai chết lưu ở lần tiếp theo không quá phổ biến tuy nhiên không phải là không gặp phải. Cũng có những trường hợp thai phụ bị lưu thai liên tiếp 2 lần. Vì thế nữ giới có tiền sử bị lưu thai cần chú ý nguy cơ có thể xảy ra khi:
- Mẹ bầu sức khỏe không tốt, mắc các bệnh lý nền như tiểu đường, cao huyết áp hoặc cơ thể bị béo phì. Người mẹ mang thai khi tuổi quá cao hoặc quá thấp.
- Chị em từng trải qua các chấn thương gây căng thẳng thời gian dài trước khi mang thai và sinh con. Phụ nữ thường xuyên sử dụng thuốc lá, ma túy, cần sa hoặc thuốc giảm đau không theo chỉ định của bác sĩ trước khi sinh con.
- Không thụt rửa âm đạo, không sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa mạnh, nên vệ sinh vùng kín theo chiều từ trước ra sau.
Sau khi thai chết lưu cần uống thuốc gì?
- Bên cạnh việc kiêng cữ sau thai chết lưu, chị em nên bổ sung thêm viên sắt, canxi và các vitamin tổng hợp để có thể nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Tuy nhiên tốt nhất nên tham khảo tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa để lựa chọn được loại viên uống và liều lượng phù hợp nhất.
- Tóm lại việc chăm sóc sản phụ sau thai lưu cần nhiều hơn sự quan tâm và yêu thương từ gia đình. Có như thế chị em mới nhanh chóng hồi phục sức khỏe và tâm lý chuẩn bị tốt nhất cho những kỳ mang thai sau.