Chế độ dinh dưỡng cho người bị vỡ ối non

05-10-2024 21:41 | Tra cứu bệnh

SKĐS - Nước ối là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi, thai phụ bị vỡ ối non cần cung cấp những dưỡng chất gì để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho thai nhi.

1. Tầm quan trọng của chế độ ăn đối với người bị vỡ ối non

Chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng đối với phụ nữ bị vỡ ối, đặc biệt là vỡ ối non (vỡ ối trước khi thai nhi đủ tháng).

Khi vỡ ối, cơ thể của thai phụ và thai nhi cần được cung cấp đầy đủ dưỡng chất để duy trì sức khỏe, hỗ trợ thai nhi phát triển và giảm nguy cơ nhiễm trùng cũng như các biến chứng khác.

Chế độ dinh dưỡng cho người bị vỡ ối non- Ảnh 1.

Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng giúp thai phụ bị vỡ ối non duy trì sức khoẻ, giúp thai nhi phát triển, tránh nhiễm trùng.

2. Các dưỡng chất thiết yếu cho thai phụ bị vỡ ối non

Các mẹ bầu nên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, cung cấp đầy đủ 4 nhóm chất thiết yếu là: chất bột đường (carbohydrate) như gạo, bánh mì, ngô, khoai…; chất đạm (protein) như thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu, hạt…; chất béo (lipid) như dầu hạt cải, dầu oliu, dầu mè…; các loại vitamin, chất xơ và khoáng chất.

Đồng thời, thai phụ bị vỡ ối non cũng nên bổ sung đa dạng các loại rau củ và hoa quả, các thực phẩm giàu canxi như: sữa, sữa chua, phô mai, đậu phụ, cải xoăn và rau bina... Các thực phẩm giàu sắt như lòng đỏ trứng gà, thịt đỏ, hàu, các loại hạt, rau lá xanh đậm, bí đỏ…

Bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu vitamin C như ớt chuông, ổi, kiwi, cam, dâu tây, đu đủ, bông cải xanh…

Thực phẩm giàu vitamin E như mầm lúa mì, hạnh nhân, lạc, dầu thực vật, rau bina, bông cải xanh…

Thực phẩm có chứa nhiều kẽm kích thích hình thành collagen và tổng hợp protein như đậu, các loại hạt, phô mai…

Chế độ dinh dưỡng cho người bị vỡ ối non- Ảnh 2.

Thai phụ nên bổ sung đủ 4 nhóm chất thiết yếu.

Đặc biệt, thai phụ cần bổ sung đủ nước. Theo đó, mỗi ngày thai phụ nên uống từ 2 – 2.5 lít nước. Mẹ bầu có thể lựa chọn nước lọc, nước ép trái cây, nước dừa, nước mía, nước cam, nước bưởi, các loại canh, súp,... Bên cạnh đó, thai phụ nên ăn những trái cây có hàm lượng nước cao như dưa hấu, khế, nho, dâu tây và dưa vàng, dưa chuột, cà chua…

Tuy nhiên, các loại nước ép hoa quả mẹ bầu chỉ dùng đủ, không nên lạm dụng nhiều vì dễ gây tiểu đường thai kỳ. Mẹ bầu nên ăn nhiều trái cây mọng nước. Đây chính là cách bổ sung nước ối cho mẹ bầu đơn giản nhất.

Đồng thời mẹ bầu cần tránh những thực phẩm gây mất nước, các loại thực phẩm lợi tiểu như cà phê, nước trà, rau má, râu ngô,…

3. Thai phụ bị vỡ ối non nên tránh ăn những thức ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng cho người bị vỡ ối non- Ảnh 3.

Thai phụ đặc biệt là thai phụ bị vỡ ối non nên hạn chế ăn thực phẩm gia vị mạnh và các đồ chiên rán nhiều dầu mỡ.

Thai phụ bị vỡ ối non nên hạn chế ăn những thực phẩm có gia vị mạnh như ớt, tiêu… không nên ăn những món chiên, rán nhiều dầu mỡ và sử dụng các thực phẩm chứa chất kích thích như cà phê, thuốc lá, bia rượu, nước tăng lực, nước ngọt…

Vỡ ối non: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị và phòng bệnhVỡ ối non: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị và phòng bệnh

SKĐS - Vỡ ối non là tai biến y khoa thường xảy ra ở 3 tháng cuối thai kỳ. Vỡ ối non gây ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng của thai nhi và sản phụ, tuy nhiên, các sản phụ có thể phòng tránh được tình trạng vỡ ối non.


BSCKII Bùi Thị Hồng Nhu
Bệnh viện Từ Dũ
Ý kiến của bạn