Chế độ dinh dưỡng cho người bị gan nhiễm mỡ

24-03-2021 3:12 PM | Phòng mạch online

SKĐS - Tôi là nữ, 42 tuổi, chỉ số BMI cơ thể trong giới hạn bình thường, có lối sống lành mạnh.

Hôm vừa rồi tôi đi siêu âm được biết bị gan nhiễm mỡ độ I. Xin bác sĩ tư vấn về chế độ dinh dưỡng phù hợp cho người bị gan nhiễm mỡ.

       Nguyễn Lê (Hà Nội)

Ở người bình thường, mỡ chỉ chiếm 2-4% trọng lượng của gan. Khi lượng mỡ này tăng lên hơn 5% trọng lượng gan là tình trạng gan nhiễm mỡ. Đối tượng nguy cơ cao của chứng gan nhiễm mỡ là: người có chế độ dinh dưỡng không hợp lý, thường xuyên ăn các loại thực phẩm nhiều dầu, mỡ (đặc biệt là mỡ động vật), đường...; khẩu phần ăn thiếu đạm (protein); béo phì, ít vận động; mắc các bệnh viêm gan B, C; Dùng một số loại thuốc có tác dụng phụ gây gan nhiễm mỡ... Gan nhiễm mỡ rất thường gặp ở bệnh nhân đái tháo đường type II do có sự rối loạn về chuyển hóa chất béo. Gan nhiễm mỡ thường gặp ở người nghiện rượu.

Người bị gan nhiễm mỡ cần quan tâm đến chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày để đẩy lùi tình trạng nhiễm mỡ trong gan: magnesium và chất chống oxy hóa như vitamin C và E đã được chứng minh có tác dụng bảo vệ gan, giúp thanh lọc, giải độc, hỗ trợ chức năng gan, có nhiều trong: rau xanh, hạt bí ngô, ngũ cốc nguyên hạt và trái cây họ cam quýt. Nên ăn nhiều rau, trái cây, thức ăn có chứa chất xơ để giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ. Những thực phẩm giúp chức năng gan nhanh phục hồi: cần tây, cà rốt, rau mùi, trà xanh, trà hoa cúc, trà bạc hà, cam, chuối, chanh... Thức ăn không chứa năng lượng như tảo, rong biển, nấm cũng rất tốt với những người bị gan nhiễm mỡ. Cố gắng giảm thiểu hoặc tránh nạp các thực phẩm chứa nhiều chất béo, nhiều đường, nhiều muối. Giảm ăn thực phẩm giàu cholesterol như: phủ tạng, da động vật, lòng đỏ trứng gà...

Chị nên đi thăm khám định kỳ để bác sĩ có hướng tư vấn phù hợp với diễn tiến của tình trạng nhiễm mỡ trong gan.

BS. Trung Hưng


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH