1. Tầm quan trọng của chế độ ăn cho người mắc bệnh polyp mũi
Các polyp mũi được hình thành từ lớp niêm mạc của mũi hoặc của các xoang. Các phản ứng viêm xảy ra do nhiễm vi khuẩn hoặc virus, do dị ứng hoặc do phản ứng miễn dịch của cơ thể chống lại các vi nấm sẽ gây nên hậu quả là polyp mũi.
Chế độ ăn uống có vai trò quan trọng với người bệnh bị polyp mũi. Chế độ ăn hợp lý sẽ giảm tình trạng dị ứng mũi xoang (nếu có). Với người bệnh polyp mũi có dị ứng sẽ khiến bệnh dễ trở nặng hơn. Do vậy cần kiểm soát tình trạng dị ứng từ nguồn thức ăn nạp cho cơ thể.
Với người bệnh bị polyp mũi cần ăn đầy đủ các nhóm thực phẩm và giàu dinh dưỡng để đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể, giúp tăng sức đề kháng và quá trình điều trị bệnh sẽ nhanh hơn.
Với trường hợp phải phẫu thuật polyp mũi, việc cung cấp các thực phẩm tốt cho cơ thể sẽ giúp vết mổ mau lành hơn.
2. Người bệnh polyp mũi nên ăn gì?
Thực phẩm giàu vitamin C: Bổ sung vitamin C từ các loại rau củ quả như: rau cải xanh, khoai lang, khoai tây, cam quýt,... Vitamin C là loại thực phẩm không thể bỏ qua giúp tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch và tất nhiên vitamin C cũng rất hữu ích trong việc làm giảm tình trạng viêm nhiễm, cải thiện các triệu chứng của bệnh.
Thực phẩm giàu omega-3: Omega-3 mang đến nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, chất này sẽ giúp ích trong việc hỗ trợ điều trị polyp mũi. Các thực phẩm giàu Omega-3 điển hình là: cá hồi, cá mòi, cá nục, hạt hướng dương,...
Nên ăn thêm một số thực phẩm có chứa các chất chống oxy hoá, kháng histamin giúp tăng khả năng kháng khuẩn, chống viêm tự nhiên như: hành hẹ, tỏi, mật ong, gừng,... Những gia vị này cũng hay được sử dụng trong các bài thuốc để giúp làm dịu tổn thương do polyp tạo ra, tăng khả năng chống nhiễm trùng. Tuy nhiên không nên sử dụng quá nhiều sẽ làm nóng trong người.
Tăng cường ăn các thực phẩm từ đậu nành giúp cung cấp canxi, khoáng tố cần thiết cho chức năng chống dị ứng.
Ngoài ra, khi bị polyp mũi cần bổ sung nhiều nước cho cơ thể.
3. Các thực phẩm nên kiêng khi bị polyp mũi
Thực phẩm có chất kích thích nên kiêng khi bị polyp mũi
Các loại thực phẩm có chứa chất kích thích sẽ tạo điều kiện cho polyp mũi phát triển. Do đó, khi bị polyp mũi bạn không nên sử dụng các loại thực phẩm mang tính kích thích như: rượu, cà phê, thuốc lá…
Các loại thực phẩm này sẽ làm cho vùng mũi bị kích ứng, phù nề, niêm mạc có cơ hội sưng to hơn. Trong một số trường hợp bệnh nặng có thể dẫn đến tình trạng khối polyp mũi bị chèn ép và dẫn tới chảy máu mũi.
Thịt đỏ
Thịt đỏ là một trong những loại thực phẩm có chứa rất nhiều dinh dưỡng, do đó đây cũng được coi là điều kiện cho các polyp mũi phát triển. Do đó, khi bị polyp mũi bác sĩ sẽ khuyên bạn hạn chế sử dụng các loại thịt đỏ như: thịt bò, thịt trâu, thịt dê…
Thực phẩm nhiều dầu mỡ
Các loại thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ nhất là mỡ động vật cũng là những tác nhân làm cho polyp mũi phát triển. Vì thế khi bị polyp mũi bạn hạn chế ăn các đồ chiên rán, đồ ăn sẵn, thực phẩm chế biến sẵn…
Thực phẩm cay nóng
Thực phẩm cay nóng cũng là một trong những loại thực phẩm dễ gây kích ứng cho mũi nhất là với những bệnh nhân bị polyp mũi. Các loại thực phẩm cay nóng như: ớt, hành, tỏi, hạt tiêu… các loại thực phẩm này sẽ dễ gây kích thích mạnh đến vùng niêm mạc làm cho mũi sưng nề, tăng kích thước của các polyp mũi rất nguy hiểm.