Chế độ dinh dưỡng cho bà mẹ sau sinh

12-12-2014 9:44 AM | Đời sống

SKĐS - Lượng sữa tiết ra nhiều hay ít không phải hoàn toàn phụ thuộc vào ăn nhiều mà quan trọng nhất là bà mẹ phải cho con bú thường xuyên và bú đúng cách, ngủ đủ giấc, tinh thần thoải mái.

Tôi sinh con được 6 tháng và hiện đang cho con bú. Tôi ăn rất nhiều để có nhiều sữa, tuy nhiên, lượng sữa của tôi cũng không nhiều lắm và tôi tăng cân rất nhanh. Xin bác sĩ tư vấn giúp, tôi nên ăn những loại thực phẩm nào để vẫn đủ chất dinh dưỡng cho con bú mà tôi không tiếp tục bị tăng cân?

  Mai Thu Hà (Gia Lai)

Lượng sữa tiết ra nhiều hay ít không phải hoàn toàn phụ thuộc vào ăn nhiều mà quan trọng nhất là bà mẹ phải cho con bú thường xuyên và bú đúng cách, ngủ đủ giấc, tinh thần thoải mái. Vì cơ chế tiết sữa phụ thuộc nhiều vào yếu tố thần kinh. Khi con bú, sẽ kích thích vào các đầu dây thần kinh ở núm vú tạo thành luồng thần kinh ra thùy sau của tuyến yên tiết ra 2 nội tiết tố là: prolactin và ocytixin. Prolactin kích thích tuyến sữa sản xuất ra sữa còn ocytoxin kích thích cơ trơn của tuyến vú bài tiết ra sữa. Vì vậy, nếu không cho con bú thì dù có ăn rất nhiều cũng không thể có sữa.

Nếu chị đang tăng cân nhanh thì không nên ăn quá nhiều nhất là những thức ăn có nguồn gốc tinh bột. Nên ăn các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như: sữa không đường, hoa quả không ngọt, nhiều rau xanh và cần thiết có thể bổ sung các thực phẩm chức năng cung cấp các vi chất dinh dưỡng thì chất lượng sữa sẽ rất tốt. Cần bổ sung nhiều nước và ăn các thức ăn nhiều nước như: cháo, súp, sữa...

Bác sĩ Lê Hải

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH