Những cơn quay quay, chóng mặt sau khi chơi đu quay, tàu lượn thường khiến chúng ta lạ lẫm, thích thú khi còn bé. Nhưng với người trưởng thành, đặc biệt là phụ nữ trung niên, người bị rối loạn tiền đình,… thì triệu chứng chóng mặt, hoa mắt, choáng váng giờ đây là nỗi ám ảnh bởi ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý, công việc và cuộc sống.
Để hạn chế cơn chóng mặt, ngoài chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, tập luyện khoa học và sử dụng thuốc giảm chóng mặt chứa hoạt chất acetyl-DL-leucine, xuất xứ từ Pháp để cắt cơn chóng mặt tức thời và hiệu quả , người hay bị chóng mặt nên tránh những điều sau trong chế độ dinh dưỡng để không còn bị các cơn chóng mặt “quấy phá”:
Bị chóng mặt không nên uống rượu bia và cà phê
Nồng độ cồn có trong rượu bia và hàm lượng caffein có trong cà phê là những chất kích thích góp phần làm tăng nguy cơ chóng mặt, xây xẩm mặt mày và buồn nôn.
Cà phê có thể làm tăng nguy cơ chóng mặt ở phụ nữ trung niên (Ảnh minh họa)
Ngoài ra, rượu bia và các đồ uống chứa cồn dễ làm mất cân bằng lượng nước cần thiết trong cơ thể dẫn đến mất nước và gây ra hiện tượng chóng mặt, choáng váng, xây xẩm mặt mày. Trong khi đó, chất caffeine có trong cà phê lại có thể làm co thắt mạch máu và tăng các triệu chứng chóng mặt, hoa mắt.
Theo khuyến cáo của trường Đại học Y tế trung tâm Maryland (Mỹ), những người hay bị chóng mặt nên tránh xa rượu bia và cà phê để giảm thiểu tình trạng chóng mặt, hoa mắt và đau đầu.
Người bị chóng mặt không nên ăn quá mặn
Mặc dù muối là gia vị không thể thiếu trong các món ăn và rất cần thiết cho sức khỏe con người nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều muối, ăn thức ăn quá mặn sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tim, suy thận và chóng mặt.
Theo Bộ Y tế, mỗi người không nên tiêu thụ quá 2-3g muối mỗi ngày để tránh bị chóng mặt, hoa mắt do tiêu thụ vượt quá lượng muối cho phép.
Thức ăn quá mặn hoặc thức ăn nhanh có thể là nguyên nhân gây chóng mặt (Ảnh minh họa)
Những người hay bị chóng mặt nên hạn chế ăn các loại thức ăn sau do chúng chứa rất nhiều muối: khoai tây chiên, thịt nguội, xúc xích, thịt xông khói, nước sốt cà chua,...
Người bị chóng mặt không nên ăn nhiều đường
Bên cạnh thói quen ăn quá mặn và dùng đồ uống chứa cồn, caffeine thì việc ăn thức ăn quá ngọt và dùng đồ uống chứa nhiều đường cũng là một trong những lý do khiến tình trạng chóng mặt kéo dài.
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến cáo, mỗi người hằng ngày chỉ nên tiêu thụ tối đa 6 muỗng cà phê đường (đối với nữ) tương đương 25 g đường và 9 muỗng cà phê đường (đối với nam) tương đượng 37,5 g đường là an toàn cho sức khỏe, ngăn ngừa tình trạng chóng mặt, hoa mắt.
Uống sữa ít béo có thể giúp ngăn ngừa chóng mặt hiệu quả ( Ảnh minh họa)
Bên cạnh đó, trong khẩu phần ăn của người hay bị chóng mặt cũng nên bổ sung thêm ngũ cốc nguyên hạt hoặc sữa ít chất béo để ngăn chặn sự mất cân bằng lượng đường trong máu. Đây là một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến chóng mặt ở nhiều độ tuổi khác nhau, đặc biệt là phụ nữ trung niên.